Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Thứ sáu, 07/05/2021 | 13:57 GMT+7
Thứ sáu, 07/05/2021 | 13:57 GMT+7

Ấn Độ yêu cần dán nhãn năng lượng bắt buộc cho sản phẩm ô tô

Chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ áp dụng quy định bắt buộc về tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu kết hợp với việc dán nhãn năng lượng đối với ô tô kể từ ngày 1/4/2017.

Chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ áp dụng tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu kết hợp với việc dán nhãn năng lượng bắt buộc đối với ô tô tính từ ngày 1/4/2017.

Kể từ thời điểm trên, các nhà sản xuất, nhập khẩu ô tô sẽ phải dán nhãn năng lượng cho sản phẩm của mình để giúp người tiêu dùng lựa chọn thiết bị dựa trên mức tiêu thụ nhiên liệu. Ngoài ra, chính phủ còn yêu cầu ô tô áp dụng tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu trung bình cũng từ ngày 1/4/2017.

Khi bản dự thảo có hiệu lực, các nhà kinh doanh ô tô phải ngay lập tức dán nhãn năng lượng lên sản phẩm.

Kế hoạch cho biết nhãn năng lượng sẽ được đánh giá theo các mức từ 1 đến 5 sao, dựa trên mức độ tiết kiệm nhiên liệu thông qua đo lường các thông số như tiêu thụ nhiên liệu (tính theo lít) cho mỗi 100 km. Trong trường hợp ô tô được vận hành bằng 2 loại nhiên liệu trở lên, trong đó có LPG (hỗn hợp hydrocarbon nhẹ) hoặc CNG (khí thiên nhiên nén) thì việc đánh giá hiệu quả phục vụ dán nhãn năng lượng sẽ được tiến hành trên mức tiêu thụ 2 loại nhiên liệu này.

Trung tâm công nghệ ô tô quốc tế có thẩm quyền cấp nhãn năng lượng cho từng mẫu xe khi nhà sản xuất yêu cầu. Mỗi nhãn năng lượng đều bị tính phí.

Bên cạnh đó, hiện tại rất nhiều thiết bị đồ điện gia dụng cũng chịu sự điều chỉnh của quy định về nhãn năng lượng. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất  Ấn Độ sẽ phải kiểm tra mức độ hiệu quả năng lượng của sản phẩm nhằm giúp người tiêu dùng hiểu sẽ cần bao nhiêu chi phí để vận hành sản phẩm đó.

Thanh Phong (Theo Business Standard)

Từ khóa : nhãn năng lượng
Ý kiến phản hồi
Bình luận

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này