Thứ hai, 22/07/2024 | 02:47 GMT+7

PC Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng

24/05/2023

Nắng nóng kéo dài khiến sản lượng điện tiêu thụ tại Quảng Ngãi tăng cao, tạo áp lực lớn cho việc cung ứng điện mùa khô, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng.

Đợt nắng nóng đầu tiên tại Quảng Ngãi đã diễn ra rất gay gắt khi miền núi của tỉnh vượt qua 40 độ C. Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, năm 2023 sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng kéo dài như vậy, nhiệt độ từ 35 – 36 độ thường xuyên diễn ra.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi đặc biệt chú trọng tuyên truyền tiết kiệm điện trong doanh nghiệp, công sở trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây là các doanh nghiệp đã chủ động đầu tư cho tiết kiệm năng lượng. Ngoài việc tuyên truyền với người lao động về việc sử dụng tiết kiệm năng, các doanh nghiệp đã chủ động các giải pháp tiết kiệm điện năng ngay từ khâu thiết kế xây dựng nhà xưởng.
PC Quảng Ngãi hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện.
Ông Nguyễn Viết Lãm - Nhân viên phụ trách Điện và thiết bị, Nhà máy may Hòa Thọ Quảng Ngãi cho biết, toàn bộ hệ thống chiếu sáng Nhà máy được thay đổi thành đèn LED để tiết kiệm. Đèn LED so với huỳnh quang thì tiết kiệm được 30%, hiệu suất chiếu sáng cao hơn. Toàn bộ thiết bị trong nhà máy khi đầu tư thì ưu tiên độ tiêu thụ điện và năng suất tạo ra của thiết bị. Về thiết bị, để đảm bảo việc tiêu thụ điện thấp nhất thì Nhà máy có quy trình bảo dưỡng theo định kì 3 tháng 1 lần; Kiểm tra thiết bị nào có lượng nhiệt tăng lên thì sẽ vệ sinh, thay thế linh kiện điện để giảm thiểu tiêu thụ điện.
Ông Đinh Mót - Giám đốc Nhà máy may Hòa Thọ Quảng Ngãi cho biết, trong nhà máy, các thiết bị khi được sử dụng đúng giờ giấc thì đỡ hư hỏng do vận hành đúng giờ tắt, không để thiết bị chạy không tải. Đó là một kết quả được đo lường bằng chỉ số theo báo cáo tài chính. Nhà máy luôn luôn dựa vào đó để thực hiện tiết kiệm liên tục trên toàn bộ hệ thống.
Để hỗ trợ khách hàng trong việc kiểm soát chỉ số điện, hóa đơn tiền điện trong mùa nắng nóng, các đơn vị điện lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, sử dụng tính năng cảnh báo trên các phần mềm ghi chỉ số điện. Theo đó, khi chốt chỉ số công tơ theo từng kỳ, nếu sản lượng điện của khách hàng được hệ thống phần mềm ghi nhận tăng/giảm đột biến từ 30% trở lên so với tháng trước liền kề, nhân viên Điện lực sẽ báo khách hàng và thực hiện phúc tra về chỉ số điện. Năm 2021 và 2022, qua phần mềm cảnh báo sản lượng điện bất thường, Điện lực thành phố đã phát hiện kịp thời nhiều gia đình có chỉ số điện tăng vọt trong một thời gian ngắn. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ cùng người dân xác định nguyên nhân; Hướng dẫn người dân sử dụng app chăm sóc khách hàng để cập nhật tình hình sử dụng điện của mình hằng ngày, hằng giờ, cách tiết kiệm điện. Việc làm này tăng cường tuyên truyền cho người dân cách dùng điện hiệu quả, tiết kiệm và an toàn tại nhà.
Tiêu thụ điện nhiều trong giai đoạn nắng nóng, chắc chắn sẽ dẫn đến số tiền phải trả sẽ tăng cao. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao là do sử dụng điện cho các thiết bị làm mát trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt khi đây cũng là dịp nghỉ hè, học sinh nghỉ học ở nhà, nhu cầu sử dụng điện làm mát càng tăng cao, trong đó, điều hòa nhiệt độ là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất. Vì vậy người dân cần điều chỉnh hợp lý để tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.
Ông Nguyễn Văn Trung - Giám đốc Điện lực thành phố Quảng Ngãi cho biết, hiện nay ngành Điện ứng dụng được rất nhiều chương trình và làm lợi cho người dân. Người dân có thể cài chương trình app chăm sóc khách hàng để biết được lượng điện tiêu thụ hàng ngày và tăng thêm thì có cảnh báo.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi khuyến nghị người dân cần thay đổi thói quen sử dụng các đồ dùng điện, đặc biệt đối với các thiết bị có mức tiêu thụ điện lớn. Đối với doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp cần bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm hàng ngày, không nên để các thiết bị điện hoạt động không tải.
Theo: Báo Quảng Ngãi