Thứ bảy, 13/07/2024 | 14:05 GMT+7

Điện lực Quảng Ninh lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện tới cộng đồng

21/02/2023

Lan tỏa văn hóa sử dụng điện theo hướng tiết kiệm và hiệu quả đang là một trong những giải pháp quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Kinh tế Quảng Ninh được dự báo sẽ tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới, điều này sẽ kéo theo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn ngày một tăng cao. Do vậy, ngoài việc triển khai đồng bộ những giải pháp kỹ thuật, PC Quảng Ninh đã xác định việc sử dụng điện tiết kiệm phải trở thành nét văn hóa đối với khách hàng sử dụng điện. Thông qua các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện, ngành điện Quảng Ninh mong muốn sẽ hình thành nên thói quen sử dụng điện tiết kiệm đối với mỗi người dân, gia đình và doanh nghiệp
Công nhân Điện lực Tp Cẩm Phả truyền sử dụng điện tiết kiệm an toàn và hiệu quả (Ảnh: Điện lực Quảng Ninh)
PC Quảng Ninh đã huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện cho từng nhóm khách hàng. Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành và chính quyền các địa phương triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng, cơ quan, doanh nghiệp và người dân tham gia các chương trình "Giờ trái đất"; Chương trình "Trường học tiết kiệm điện", “Thi đua gia đình tiết kiệm điện”… Thông qua các hoạt động này, ngành điện Quảng Ninh đã truyền tải kịp thời nhiều biện pháp như sử dụng điện "đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu", nhất là "tắt các thiết bị điện khi không sử dụng”... đến với khách hàng.
Ngoài ra, PC Quảng Ninh còn phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh vận động các cơ quan, công sở, các tổ chức trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại nơi làm việc; Vận động các cơ sở kinh doanh, thương mại dịch vụ như nhà hàng, khách sạn... chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Vận động các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải nhằm góp phần làm giảm công suất cực đại vào một số khung giờ cao điểm, cũng như khuyến khích khách hàng bố trí thời gian sản xuất hợp lý, tránh sử dụng điện trong giờ cao điểm; Khuyến khích người dân thay thế những thiết bị tiêu tốn điện năng bằng những thiết bị tiết kiệm điện… Điều này sẽ vừa góp phần hạn chế tình trạng lưới điện bị quá tải, vừa nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm tại các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp.
Bên cạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cùng các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm và an toàn, PC Quảng Ninh cũng đã vận động, khuyến khích khách hàng tham gia App Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (APP CSKH) tra cứu sản lượng điện năng tiêu thụ điện hàng ngày để điều chỉnh thói quen, hành vi sử dụng điện, tránh thất thoát, lãng phí điện năng. Qua đó, đã góp phần không chỉ nâng cao nhận thức sử dụng điện cho khách hàng, mà còn đưa các thông điệp tiết kiệm điện được lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.
Công nhân Điện lực thành phố Hạ Long hướng dẫn khách hàng cài đặt App chăm sóc khách hàng (Ảnh: Điện lực Quảng Ninh)
Bà Nguyễn Thị Tuyến (thôn 01, xã Dân Chủ, Tp Hạ Long) cho biết: “Lâu nay, tôi cùng nhiều bà con tại địa phương vẫn sử dụng và áp dụng phương pháp tiết kiệm điện theo cách riêng của mình. Do những kiến thức về tiết kiệm điện còn hạn hẹp nên trong quá trình sử dụng các thiết bị điện, lượng điện năng tiết kiệm được là không đáng kể. Tuy nhiên, từ ngày được các cán bộ của ngành điện Quảng Ninh tuyên truyền, hướng dẫn những phương pháp, cũng như thay đổi một số thói quen như: Chú ý tắt các thiết bị điện và tắt hẳn các nguồn điện khi không sử dụng; Lưu ý mở các cửa ra vào để lấy gió và ánh sáng tự nhiên vào ban ngày… nên tiền điện phải đóng của gia đình tôi đã giảm hơn 10% so với trước đó. Đặc biệt, đến nay, các thành viên trong gia đình tôi đã hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm”.
Ông Hoàng Anh Đức - Tổng Giám đốc Nhà máy Xi măng Hạ Long chia sẻ: “Là một trong những doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh sử dụng một lượng lớn điện năng, thời gian qua, Công ty đã luôn được PC Quảng Ninh quan tâm, đồng hành, cũng như tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong sản xuất. Do vậy, ngoài việc xây dựng kế hoạch hằng năm về điều chỉnh công suất phụ tải, đảm bảo phù hợp với nhu cầu sản xuất của đơn vị, Công ty chúng tôi còn yêu cầu các cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra hệ thống công tắc, cầu dao, máy móc, thiết bị…; Vận động cán bộ, công nhân viên thực hành tốt các biện pháp tiết kiệm điện tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, Công ty cũng tập trung tăng cường ứng dụng các công nghệ, máy móc, thiết bị hiện đại vào quy trình sản xuất… để vừa gia tăng hiệu quả sản xuất, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng tiết kiệm điện”.
Có thể khẳng định, cùng với sự nỗ lực của PC Quảng Ninh và các cấp, ngành địa phương trong suốt những năm qua đã tạo ra bước đột phá, đồng thời tạo sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động cụ thể trong việc sử dụng điện tiết kiệm đối với người dân. Thông qua những chương trình cụ thể, thiết thực, thông điệp tiết kiệm đã và đang có sự lan tỏa sâu rộng hơn tới cộng đồng. Đặc biệt, mỗi hành động tiết kiệm điện của từng người dân, hộ gia đình, sẽ góp phần giảm mức tiêu thụ điện năng, giảm khí thải ô nhiễm ra môi trường, tiết kiệm một phần lớn chi phí cho gia đình và quốc gia.
Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) cho thấy, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn đã có sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, năm 2022 sản lượng điện tiêu thụ của toàn tỉnh đã đạt ngưỡng 5,44 tỷ kWh, tăng 9,13% so với năm liền kề trước đó. Cá biệt, công suất cực đại (Pmax) của toàn tỉnh tại một số thời điểm đã lên tới 959 MW, tăng tới 11,3% so với năm 2021. Qua đó, đã đưa sản lượng điện tiêu thụ trong ngày cao nhất (A max) của toàn tỉnh đạt hơn 19,81 triệu kWh, cao hơn 11,5 triệu kWh so với ngày thấp điểm (A min).

Khánh An