Thứ tư, 21/02/2024 | 21:10 GMT+7

Nuôi tôm tiết kiệm điện: bài học ở Trà Vinh

29/05/2020

“Nuôi tôm bây giờ càng ngày càng khó, nhiều yêu cầu đặt ra: con giống phải chất lượng, quy trình nuôi phải đảm bảo kỹ thuật, giá vật tư phục vụ quá trình nuôi tôm cũng biến động thất thường, vốn đầu tư ban đầu đòi hỏi lớn…

“Nuôi tôm bây giờ càng ngày càng khó, nhiều yêu cầu đặt ra: con giống phải chất lượng, quy trình nuôi phải đảm bảo kỹ thuật, giá vật tư phục vụ quá trình nuôi tôm cũng biến động thất thường, vốn đầu tư ban đầu đòi hỏi lớn… Do đó, muốn lợi nhuận phải tính toán đến việc tiết kiệm chi phí, trong đó, có vấn đề giảm tiêu thụ điện năng...”. Đó là tâm sự của anh Đào Văn Hiếu, ngụ ấp Bờ Kinh 1, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

Anh Đào Văn Hiếu bên vựa tôm của mình. Ảnh: Báo Trà Vinh.

Anh Đào Văn Hiếu cho biết với diện tích 1,2ha đất ruộng do cha mẹ để lại cho, anh và vợ đã bàn nhau lập nghiệp bằng con tôm. Nguyên do là đất này thuộc trũng cũng chỉ thích hợp nuôi thủy sản. 

Với diện tích đất trên, anh quy hoạch thành 06 ao, trong đó có 02 ao lắng. Năm 2015, bắt đầu vụ nuôi đầu tiên, nhờ “mưa thuận, gió hòa”, nên 04 ao nuôi, đem lại lợi nhuận hơn 400 triệu đồng. Liên tiếp những vụ liền kề, do nguồn vốn ít, môi trường nuôi khó khăn, anh thả nuôi luân phiên ao, giảm con giống… bình quân lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/năm/04 ao. Tuy lời ít, nhưng ăn chắc, an toàn; mở rộng quy mô khi thì rủi ro lại cao.

Anh Hiếu chia sẻ, lợi nhuận từ nuôi tôm trong những năm qua, một phần nhờ áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện trong quá trình nuôi. Nguồn kiến thức này phần nhờ anh mày mò tìm hiểu, phần học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và có cả hỏi trực tiếp từ cán bộ ngành điện. "Cùng ấp, có ông Nguyễn Văn Thù đã dày dặn kinh nghiệm tiết kiệm điện trong nuôi tôm nên tôi tìm đến nhờ ông chỉ. Ngoài ra cái gì không hỏi được mà cũng không tự tìm hiểu được thì tôi hỏi mấy anh điện ở xã, các anh cũng nhiệt tình hướng dẫn cho như các chọn mô-tơ tiết kiệm điện, sử dụng bóng tiết kiệm điện...", anh cho biết.

Trong quy trình nuôi tôm, muốn năng suất cao, chất lượng tốt, việc sử dụng quạt nước, sử dụng quạt đúng thời điểm, vừa phải để tạo ô-xy là điều quan trọng và bắt buộc. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để sử dụng quạt nước có hiệu quả nhất, giảm tiêu thụ điện.  

Theo anh Hiếu, khi tôm còn nhỏ, lượng ô-xy chưa cần nhiều, sử dụng quạt có con lăn nối liền với motor sao cho vòng quay vừa phải; cứ thế, nâng vòng quay phù hợp với độ tuổi và khả năng sinh trưởng của tôm. Như vậy vừa phù hợp, giúp tôm phát triển nhanh, vừa tiết kiệm điện. Song song đó, đốt đèn thắp sáng cho tôm vào ban đêm cũng phải quan tâm đến các yếu tố như xác định vị trí tôm thường tập trung thì mắc bóng đèn nơi đó. Mặt khác, khi tôm còn nhỏ, mắc ít bóng đèn, sao cho phù hợp với độ sáng để tôm phát triển, vì mắc nhiều, vào ban đêm, các loại côn trùng thường bu lại, rơi xuống mặt nước, có thể ảnh hưởng đến tôm, ảnh hưởng đến môi trường. Khi tôm phát triển, mắc bóng đèn nhiều hơn…

Theo ông Nguyễn Văn Triết, cán bộ kỹ thuật Điện lực Cầu Ngang (Công ty Điện lực Trà Vinh), với các biện pháp tiết kiệm điện như trên các hộ chăn nuôi có thể tiết kiệm chi phí điện từ 1,5-2 triệu đồng/ao/vụ nuôi 04 tháng.

An Nhiên