Thứ hai, 02/08/2021 | 05:54 GMT+7

Sáng kiến làm lợi 30 tỉ đồng của PVN

01/04/2020

Sáng kiến “Cải hoán máy nén cao áp GTC-A/B giàn DGCP” giúp làm lợi cho doanh nghiệp hơn 30 tỉ đồng.

Năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã xếp loại Đặc biệt (loại A) cho sáng kiến “Cải hoán máy nén cao áp GTC-A/B giàn DGCP” với giá trị làm lợi cho doanh nghiệp hơn 30 tỉ đồng.

Sáng kiến được thực hiện bởi tác giả Nguyễn Tấn Hoàng và các đồng tác giả: Triệu Quốc Tuấn, Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Phương Cảo, Bùi Tấn Hùng, Phạm Thanh Tú, Đỗ Ngọc Tân là những cán bộ lãnh đạo, kỹ sư của hai doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS): Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) và Công ty Dịch vụ Khí.

sang kien lam loi 30 ti dong

Nhóm tác giả thực hiện bảo dưỡng sửa chữa công trình khí

Công trình giàn nén khí mỏ Rồng - Đồi Mồi (DGCP) là dự án do PV GAS làm chủ đầu tư và được đưa vào vận hành từ tháng 11-2010. KĐN được PV GAS giao quản lý, giám sát vận hành và Xí nghiệp Khai thác các công trình khí - Vietsovpetro được PV GAS thuê trực tiếp vận hành công trình.

Công trình được thiết kế xây dựng gồm 2 tổ hợp máy nén khí cao áp với công suất nén là 900 ngàn m3 khí/ngày đêm, nhằm thu gom toàn bộ lượng khí đồng hành của khu vực mỏ Rồng - Đồi Mồi để nén trở lại vào hệ thống gaslift chung của Vietsovpetro. Lượng khí gaslift bổ sung của giàn DGCP góp phần chia sẻ một phần nhu cầu gaslift từ giàn nén khí trung tâm (CCP), gián tiếp làm tăng lượng khí cấp về bờ đáp ứng một phần nhu cầu khí của thị trường khu vực Đông Nam Bộ.

Trải qua quá trình gần 10 năm hoạt động, đội ngũ cán bộ, kỹ sư công tác nơi đây đã nghiên cứu, áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật, sáng kiến khoa học để bảo đảm sự hoạt động ổn định, tin cậy, hiệu quả của hệ thống thiết bị; góp phần tăng khả năng thu gom khí đồng hành và tăng lượng khí gaslift cấp cho mỏ Rồng từ giàn DGCP.

Vào nửa cuối năm 2015, 2 máy nén cao áp (GTC-A/B) trên giàn nén khí mỏ Rồng đã suy giảm công suất nén rất nhanh chỉ sau hơn 1 năm đại tu, mất khoảng 20% lưu lượng khí so với thời gian trước đây. Việc suy giảm công suất của 2 máy nén không chỉ làm ảnh hưởng đến việc gia tăng sản lượng khí về bờ của PV GAS mà còn ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu của Vietsovpetro.

Trăn trở trước tình hình đó, nhóm cán bộ, kỹ sư KĐN đã quyết tâm phải nhanh chóng tìm ra giải pháp để khắc phục.

Được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời từ ban lãnh đạo và sự đoàn kết nội bộ, nhóm tác giả đã phối hợp với những doanh nghiệp liên quan như Công ty Dịch vụ Khí, Xí nghiệp Khai thác các công trình khí - Vietsovpetro, Solar (hãng sản xuất ra 2 máy nén này) để tìm giải pháp tối ưu nhất có thể.

Sau một thời gian dày công nghiên cứu, rà soát đánh giá và loại trừ nguyên nhân, nhóm tác giả đã tìm ra nguyên nhân cụ thể xuất phát từ hai nhân tố chính:

Một là nguồn khí đầu vào bẩn, chứa nhiều paraffin cuốn vào trong máy nén làm bẩn các tầng cánh của LP, HP Comp và tỷ trọng khí ngày càng nhẹ so với lúc thiết kế khiến việc nén càng khó khăn hơn và yêu cầu năng lượng nhiều, vì thế động cơ turbine phải hoạt động hết công suất.

Hai là do vấn đề nội tại của máy vì sự phân bố tỷ số nén giữa hai cấp LP Comp và HP Comp chưa thật sự phù hợp. Các lỗi này không xuất hiện ngay sau thời gian đại tu máy nên các kỹ sư đã rất khó khăn trong việc tìm nguyên nhân.

Từ phân tích đó, nhóm tác giả và những doanh nghiệp liên quan đã đưa ra giải pháp: Phải kiểm soát nguồn khí đầu vào. Thực hiện phương án cải hoán máy nén cao áp để phù hợp với tính chất hiện tại của nguồn khí nhằm bảo đảm công suất nén của máy và thời gian hoạt động của máy nén đến chu kỳ đại tu kế tiếp.

Đại diện nhóm tác giả, anh Nguyễn Tấn Hoàng chia sẻ: Máy nén GTC-A/B là loại máy nén ly tâm 2 cấp, mỗi cấp có cấu tạo gồm các tầng cánh liên tiếp nhau, áp suất dòng khí qua máy nén sẽ được nâng dần qua các tầng cánh. Hình dạng, cấu trúc và số lượng các tầng cánh tùy thuộc vào dòng máy nén, áp suất đầu vào đầu ra, tính chất của lưu chất nén... Trường hợp cụ thể với máy nén GTC-A/B trên giàn DGCP là tính chất của lưu chất nén (tỷ trọng khí) đã thay đổi so với thiết kế, do đó yêu cầu phải thực hiện restage - cấu hình lại máy nén bằng cách thay đổi các tầng cánh về hình dạng, cấu trúc, số lượng để phù hợp với thông số vận hành hiện tại.

Khi giải pháp được đưa vào áp dụng thực tế trên hệ thống thu gom khí ở mỏ Rồng - Đồi Mồi, máy hoạt động an toàn và ổn định hơn; nhiệt độ đầu ra cấp 1 (LP) giảm khoảng 10oC (175oC xuống 165oC); sản lượng khí qua máy tăng từ 3-7%, tổng sản lượng ổn định trong khoảng 1.030-1.080 ksm3/ngày đêm. Thành quả này thể hiện rõ qua con số cụ thể với lượng khí tăng thêm tính ra đã làm lợi cho PV GAS cũng như PVN trên 30 tỉ đồng.

Chia sẻ về giải pháp, nhóm tác giả cho rằng, sáng kiến, cải tiến rất cần sự huy động trí tuệ của tập thể để nhanh chóng đưa vào áp dụng trong thực tiễn. Trong nhóm tác giả, có người với chức danh giám đốc, phó giám đốc, nhưng khi có sự cố, gặp vấn đề phát sinh thì người làm lãnh đạo cũng không quản ngại khó khăn, tất cả tạo thành một khối liên kết vững chắc vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chung. Có thể nói rằng, “cái khó ló cái khôn”, thông qua lao động thực tế các sáng kiến ra đời không những đem lại lợi ích kinh tế cao mà còn thúc đẩy phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong doanh nghiệp.

Giám sát vận hành giàn nén tại các công trình dẫn khí là một công việc tương đối phức tạp, công nghệ mới liên tục cập nhật, nên việc không ngừng học tập, cập nhật kiến thức để bắt kịp với thay đổi công nghệ là nhu cầu cần thiết. Là những người lao động ưu tú của ngành Dầu khí, dù đã đạt nhiều thành tích cao trong nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến được áp dụng rộng rãi, nhưng nhóm tác giả chưa bao giờ bằng lòng với thành tích đạt được. Ở họ luôn có sự say mê trong công việc, khát khao cống hiến và tinh thần tự học, nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu công việc, áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình quản lý, sản xuất.

Công trình Giàn nén khí mỏ Rồng - Đồi Mồi (DGCP) do PV GAS làm chủ đầu tư, gồm 2 tổ hợp máy nén khí cao áp với công suất nén 900.000m3 khí/ngày đêm, nhằm thu gom toàn bộ lượng khí đồng hành của khu vực mỏ Rồng - Đồi Mồi để nén trở lại vào hệ thống gaslift chung của Vietsovpetro.

Theo PetroTimes

Giai thuong hieu suat nang luong