Thứ năm, 02/02/2023 | 17:52 GMT+7

Sản xuất xanh siêu tiết kiệm điện

07/10/2013

Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) là một trong số không nhiều doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam ứng dụng triệt để các giải pháp sản xuất xanh.

Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) là một trong số không nhiều doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam ứng dụng triệt để các giải pháp sản xuất xanh.

Sản xuất xanh đã giúp doanh nghiệp 22.500 công nhân nàycó môi trường làm việc trong lành, tiết giảm mạnh lượng điện tiêu thụ trong khi lượng sản phẩm sản xuất không ngừng tăng cao .

68b5bae6a_380730_400.jpg

Các chuyên gia quản lý năng lượng của Changshin giới thiệu hệ thống lấy ánh sáng trời chiếu sáng cho văn phòng

Tòa nhà xanh: giảm 40% lượng điện

Năm 2010, Công ty Changshin hoàn thành việc xây dựng tòa nhà xanh PCC với chi phí đầu tư 2,5 triệu đôla Mỹ. Tòa nhà ba tầng với diện tích mặt sàn làm việc 4.000m2 hiện là nơi làm việc của hàng trăm nhân viên thiết kế, đồng thời là nơi hội họp, trưng bày các loại mẫu giày của công ty.

Đây là một trong hai tòa nhà đầu tiên tại Việt Nam được Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ cấp chứng chỉ đạt chuẩn Hệ thống đánh giá LEED cấp độ Vàng.Nhìn bề ngoài, tòa nhà kính bốn mặt này dường như không gì đặc biệt. Đến khi tận mắt khám phá mới thấy tòa nhà có nhiều điểm đặc biệt mà các tòa nhà văn phòng khác không có được.

Ông Song Kim - Phó Tổng Giám đốc Công ty Changshin Việt Nam cho biết, so với các tòa nhà cùng chức năng và diện tích, mức đầu tư của tòa nhà này cao hơn khoảng 10%, do nguyên vật liệu sử dụng đều là loại được sản xuất đặc biệt cho mục đích tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Chẳng hạn kính cường lực phản quang, chỉ cho ánh sáng đi qua, nhưng cản nhiệt từ bên ngoài đồng thời giữ hơi lạnh bên trong. Cũng có thể kể đến hệ thống louver cản nhiệt xung quanh tòa nhà có tác dụng giảm bức xạ của ánh sáng mặt trời. Về chiếu sáng, ngoài việc sử dụng đèn LED tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường, tòa nhà lắp đặt hệ thống solar tube cho phép lấy ánh sáng trời chiếu sáng cho văn phòng.

Hệ thống này “nhạy” tới mức có thể lấy ánh trăng để chiếu sáng lối đi trong tòa nhà vào ban đêm. Nhờ vậy toàn bộ nhân viên làm việc trong tòa nhà đủ ánh sáng làm việc trong khi chỉ sử dụng tối đa 40% tổng số bóng đèn hiện có trong văn phòng. Để chiếu sáng xung quanh tòa nhà, Changshin dùng hệ thống đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời.

4d0975e19_380729_400.jpg

Ông Nguyễn Đình Long giới thiệu về giải pháp sử dụng ánh sáng mặt trời thay ánh sáng điện tại xưởng sản xuất

Hệ thống làm lạnh vốn thường tiêu thụ nhiều điện năng nên cũng là lĩnh vực Changshin đặc biệt lưu tâm. Tòa nhà PCC sử dụng bộ biến tần và công nghệ Eco-V cho hệ thống làm lạnh để vừa lấy được gió “tươi” từ bên ngoài mà vẫn tiết kiệm được năng lượng.

Ông Nguyễn Đình Long, người quản lý dự án xây dựng tòa nhà PCC, mô tả: để không khí trong phòng làm việc luôn thay đổi có lợi cho sức khỏe thì phải liên tục đưa gió “tươi” vào cùng lúc với việc hút gió từ trong phòng ra ngoài. Hơi lạnh hút ra được đưa qua một thiết bị mà luồng gió “tươi” cũng đi qua, sẽ làm hạ nhiệt gió “tươi” trước khi được làm lạnh để sử dụng trong phòng. Tòa nhà cũng lắp đặt hệ thống kiểm soát nhiệt độ, đo đạc mức điện năng sử dụng tại mỗi khu vực khác nhau, cơ chế tự ngắt điện khi đủ nhiệt độ trong phòng…

Ông Long tính toán, mức tiêu thụ điện năng của tòa nhà này chỉ tiêu thụ khoảng 40% sản lượng điện so với tòa nhà không sử dụng công nghệ xanh. Tức tiêu thụ giảm 23.000kWh/tháng tương đương 276.000kWh/năm và mỗi năm tiết kiệm 16.000 USD tiền điện.

Mỗi năm giảm 10% chi phí điện
fc18d0cc0_380731_400.jpg

“Với mục tiêu dẫn đầu trong việc sản xuất bền vững, Tập đoàn Changshin chủ trương giảm dần sử dụng năng lượng hóa thạch, đẩy mạnh sử dụng năng lượng xanh để giảm thiểu tác động đến môi trường. Do vậy chúng tôi quyết định xây dựng một tòa nhà xanh ở Việt Nam với rất nhiều tiêu chí thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng nhất. Những tòa nhà xanh, sử dụng năng lượng, nước sạch, tài nguyên thiên nhiên… ít hơn nên gây ô nhiễm ít hơn và môi trường không khí bên trong có lợi cho sức khỏe hơn.Những nơi thân thiện với con người sẽ cho năng suất cao hơn”. 

Công ty TNHH Changshin Việt Nam chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu với quy mô lớn: 17 triệu đôi vào năm 2012 và dự kiến đạt 19 triệu đôi trong năm 2013. “Làm thế nào để giảm chi phí sản xuất, đặc biệt chí phí điện năng để góp phần nâng cao sức cạnh tranh là vấn đề Công ty hết sức quan tâm” - Ông Nguyễn Hải Chi, người quản lý năng lượng của Công ty Changshin chia sẻ. Vì vậy, ông Chi cho biết ngay từ năm 2008, công ty đã áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng, bắt đầu bằng việc thay bóng đèn chiếu sáng cao áp 250W bằng đèn 85W, đèn 28W thay cho đèn 40W trong toàn bộ nhà xưởng.

Tiếp đến là hàng loạt các điều chỉnh, thay đổi, cải tiến theo hướng giảm tiêu thụ điện năng nhưng vẫn đảm bảo cho hoạt động sản xuất phát triển và môi trường làm việc đảm bảo.

Từ những thay đổi tưởng chừng rất nhỏ, như tách công tắc cho từng quạt, đèn, gắn bàn đạp chân cho máy… đến hàng chục dự án tiết kiệm năng lượng đã được triển khai. Đó là thay thế máy nén khí cũ bằng máy biến tần cho máy nén khí và máy cắt; cải tiến vị trí đường ống lò hơi và máy lạnh; cải tiến hệ thống điện máy bơm thủy lực, hệ thống quạt và đèn; sử dụng tôn sáng cho nhà xưởng để lấy ánh sáng tự nhiên.

Đồng thời gắn hệ thống thông báo tự động về tiết kiệm năng lượng toàn công ty, thay hệ thống điều hòa từng phòng thay cho hệ thống máy lạnh dùng chung; lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, thay thế lò nhiệt dùng dầu bằng lò hơi điện, cải tiến bảo ôn chống thất thoát nhiệt…

Ông Chi tính toán, nhờ các dự án trên, công ty giảm mức tiêu thụ năng lượng bình quân 10% mỗi năm từ năm 2007 đến nay. Mức tiêu thụ điện năng bình quân mỗi đôi giày giảm từ 9,51kWh năm 2007 xuống còn 8,89kWh/đôi năm 2008. Các năm tiếp theo tiếp tục giảm dần xuống 8,18kWh (2009), 8,22kWh (2010), 7,63kWh (2011), 5,99kWh (2012) và dự kiến 4,32kWh/đôi vào năm 2013 này.

Theo kế hoạch, công ty tiếp tục đầu tư cải tiến trang thiết bị nhằm giảm mạnh mức tiêu thụ điện xuống còn 3.93kWh/đôi vào năm 2020 và 3.54kWh/đôi năm 2025. Chỉ tính riêng lợi ích kinh tế, từ năm 2007 đến năm 2013, Changshin đã giảm được 54,6% chi phí điện năng trên mỗi đôi giày được sản xuất ra. Tổng cộng các cải tiến giúp công ty tiết kiệm được 19,6 triệu USD. Theo tính toán của Changshin, đến năm 2015 công ty sẽ tiết kiệm được 36 triệu USD.


Ông Đỗ Xuân Tâm - Phó giám đốc Công ty Điện lực Đồng Nai: “Changshin Việt Nam là một doanh nghiệp nước ngoài (Hàn Quốc) đầu tư vào Đồng Nai từ rất sớm, đồng thời là khách hàng quan trọng của ngành điện. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện trong sản xuất kinh doanh, có nhiều giải pháp thực hiện tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng toà nhà xanh PCC. Changshin Việt Nam cũng là đơn vị tích cực tham gia cùng ngành điện phổ biến các giải pháp tiết kiệm năng lượng trên địa bàn.

Những hoạt động thiết thực của Công ty Changshin Việt Nam đã góp phần vào việc thực hiện tiết kiệm điện của Công ty Điện lực Đồng Nai trong những năm qua, giúp cho ngành điện giảm bớt khó khăn trong việc thực hiện điều hành cung cấp điện các tháng mùa khô, xây dựng được hình ảnh đẹp trong công tác tiết kiệm điện hiệu quả, giảm bớt khí thải và góp phần bảo vệ môi trường sống cho toàn xã hội.”Theo Báo Tiền Phong

Top-runner 2022