Thứ sáu, 19/07/2024 | 21:47 GMT+7

Tiết kiệm điện từ chủ trương đến hành động

02/08/2013

Với mục tiêu nhằm giảm giá thành sản phẩm hàng hóa dịch vụ, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) phấn đấu tiết kiệm sử dụng 10% mức tiêu hao điện năng và nhiên liệu.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) yêu cầu các ban, văn phòng, đơn vị trực thuộc và đại diện tại các doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện, đặc biệt là trong các tháng mùa khô (từ ngày 01/01 đến 30/6 hàng năm) với các giải pháp cụ thể theo hướng dẫn tại Chỉ thị số 171/CT- TTg ngày 26/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ. 

Nhất quán từ chủ trương

Với mục tiêu nhằm giảm giá thành sản phẩm hàng hóa dịch vụ, PV Gas phấn đấu tiết kiệm sử dụng 10% mức tiêu hao điện năng và nhiên liệu. Vì vậy, công tác thực hành tiết kiệm ở PV Gas đã được triển khai ngay trong toàn bộ Tổng công ty với nhiều biện pháp, như: Tăng cường công tác quản lý; sắp xếp sản xuất hợp lý, tiết kiệm và không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, nhiên liệu. Cùng với đó, PV Gas đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật SDNLTK&HQ và vận động toàn thể CBNV-LĐ từ đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ của đơn vị để tất cả cùng có ý thức tự giác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời xây dựng kế hoạch về tiết kiệm điện cho từng đơn vị trong toàn Tổng công ty... 

6233d0635_pvgas.jpg

Những biện pháp hữu hiệu được triển khai ở từng đầu mục công việc. Về công tác tuyên truyền, PV Gas tiếp tục đẩy mạnh vận động CBCNV - LĐ trong toàn PV Gas có ý thức tự giác SDNLTK&HQ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt. Toàn hệ thống PV Gas thực hiện kiểm tra thường xuyên các khu vực, chấn chỉnh việc thực hiện nội quy làm việc, có qui định kiểm soát làm thêm giờ phù hợp tại công sở; kiểm soát chi phí điện nước hàng tháng để có sự điều chỉnh phù hợp; hạn chế tối đa làm việc ngoài giờ; yêu cầu các nhà thầu khi có nhu cầu sử dụng điện, nước phải có thiết bị đo đếm và thanh toán chi phí sử dụng. Ở nhiều nơi còn thực hiện dán thông báo lưu ý trên các công tắc điện trong các phòng làm việc (khi sử dụng máy lạnh, điện đèn, nước sinh hoạt, nước uống...). 

Đến hành động

PV Gas tăng cường phổ biến công nghệ và đưa ra giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng trong các hoạt động của đơn vị, điển hình là: xem xét tách hệ thống điện các công trình phúc lợi và nhà ăn để quản lý riêng, đồng thời có phương án giám sát hiệu quả; đề ra quy định máy lạnh không để nhiệt độ quá thấp (đặt nhiệt độ từ 25oC trở lên); tắt các thiết bị sử dụng điện (máy lạnh, vi tính, máy in, máy photocopy, điện đèn…) nếu không thực sự cần thiết hoặc khi không có nhu cầu sử dụng và khi hết giờ làm việc; điều chỉnh lại thời gian bật bóng đèn chiếu sáng ngoài trời theo mùa; khảo sát, đề xuất thay thế toàn bộ các bóng đèn chiếu sáng tại khu vực văn phòng và phòng điều khiển bằng loại bóng điện tiết kiệm điện; sắp xếp lịch xuất hàng để hạn chế xuất hàng vào giờ cao điểm (18-22h); xử lý, làm kín các panel áp suất sử dụng khí nén để giảm chi phí sử dụng điện cho máy nén khí phải chạy thường xuyên; kiểm soát nhiên liệu theo Quy trình vận hành/bảo dưỡng, định mức tiêu hao; ưu tiên sử dụng điện lưới, hạn chế hoạt động của máy phát dự phòng chạy dầu DO cho máy phát điện tại trạm Bà Rịa, Phú Mỹ và các trạm van; kiểm soát nhiên liệu theo định mức PV Gas. ĐMKTKT.001 Rev.4 ban hành ngày 09/11/2007 đối với xe cứu hỏa và hệ thống cứu hỏa tại các trạm.

PV Gas đồng thời triển khai sửa đổi, bổ sung, cập nhật quy trình quản lý và sử dụng xe ô tô; xem xét các xưởng bảo dưỡng ô tô tại Vũng Tàu để ký hợp đồng nguyên tắc để thuận tiện, nhanh chóng khi đi bảo dưỡng xe ô tô (không phải đi bảo dưỡng xa). Đối với Nhà máy Bọc ống Dầu khí, chỉ sử dụng điện phục vụ sản xuất, ngắt toàn bộ cầu dao tới các phụ tải khi không hoạt động. Đèn dùng cho chiếu sáng phục vụ công tác bảo vệ trên toàn hệ thống chỉ được thắp sáng từ 18h30 trong ngày đến 5h00 sáng hôm sau.

Kết quả của việc triển khai này là PV Gas đã kiểm soát tốt hơn, đưa ra cảnh báo chính xác đối với đơn vị sử dụng vượt định mức; tiết kiệm được 15% sản lượng tiêu thụ điện, dầu DO và các nguyên nhiên liệu khác.

Tại các công trình xây dựng, PV Gas tiếp tục nghiên cứu và có phương án trang bị thiết bị sử dụng năng lượng tiết kiệm khi cải tạo hoặc xây dựng mới. Theo đó, PV Gas yêu cầu phải dùng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả cao theo quy định; nghiêm cấm thay thế mua sắm mới đèn nung sáng. Khi xây dựng khu phụ trợ cho khu hành chính, nhà máy GPP và KCTV (phòng trực y tế, nhà thi đấu thể thao,…), các đơn vị chủ quản được yêu cầu đề xuất dùng trang thiết bị sử dụng năng lượng tiết kiệm; xây dựng đường dây 22 KV và trạm biến áp 22/0.4 KV cho nhà máy GPP nhằm tiết kiệm chi phí, năng lượng so với sử dụng máy phát điện; áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng tại các hầm giữ xe; chuẩn bị các nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi xảy ra thiếu điện.

Hiện, PV Gas đang triển khai nghiên cứu phương án tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên để thay thế một phần thiết bị chiếu sáng và điều hòa; nghiên cứu thực hiện ảo hóa trung tâm dữ liệu, góp phần tiệt kiệm điện và năng lượng do giảm nhiều máy chủ (server) phải đầu tư; nghiên cứu điều chỉnh giảm từ 30 - 40% công suất chiếu sáng đối với hệ thống chiếu sáng Xưởng BDSC Đông Xuyên vào giờ cao điểm buổi tối…

Hồ Cẩm