Thứ ba, 23/04/2024 | 14:35 GMT+7

Điển hình tiết kiệm năng lượng trong ngành than

12/06/2013

Bằng những giải pháp quản lý năng lượng độc đáo, Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai – VINACOMIN đã đạt Giải nhì - Quản lý năng lượng hiệu quả loại hình công nghiệp

Bằng những giải pháp quản lý năng lượng độc đáo, Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai – VINACOMIN đã đạt Giải nhì - Quản lý năng lượng hiệu quả loại hình công nghiệp tại Cuộc thi Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà do Bộ Công Thương tổ chức năm 2012.

9095ad830_dien_hinh_tknl_nganh_than.jpg

Các giải pháp TKNL đã mang lại hiệu quả lớn cho công ty Than Hòn Gai 
 
Sau khi thực hiện kiểm toán năng lượng cho tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) trong các lĩnh vực: Khai thác than hầm lò, than lộ thiên, sàng tuyển than, sản xuất cơ khí, các đơn vị vận tải, khai thác- chế biến khoáng sản… Viện Khoa học công nghệ Mỏ - VINACOMIN kết luận, tiềm năng tiết kiệm năng lượng (TKNL) tại các đơn vị ngành than vô cùng lớn. Nếu áp dụng triệt để một số giải pháp, năng lượng tiết kiệm được của các đơn vị là không nhỏ, không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí, mà còn giảm một lượng lớn khí CO2 thải ra môi trường. Nhận thức được tiềm năng lớn này, nhằm mục tiêu giảm bớt chi phí sản xuất thông qua chi phí năng lượng, công ty TNHH MTV Than Hòn Gai đã áp dụng một loạt các giải pháp từ đơn giản đến phức tạp nhằm đạt được mục tiêu TKNL của mình.

Nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lĩnh vực hoạt động chính của Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai là khai thác, chế biến và kinh doanh than. Theo đó, để TKNL, giảm bớt chi phí trong sản xuất, đầu tiên, công ty đã áp dụng một loạt các giải pháp kỹ thuật đơn giản. Cụ thể, riêng trong khâu chiếu sáng, công ty đã thay toàn bộ các bóng đèn sợi đốt 50-100W bằng bóng đèn Compact 20W; các bóng đèn cao áp 400W bằng bóng Compact 75W, sử dụng ballast điện tử… Bên cạnh đó, để TKNL cho động cơ, công ty đã tiến hành lắp đặt tụ bù đến gần phụ tải; Lắp biến tần và khởi động mềm, Powerboss cho các động cơ có công suất trên 30 kW (cho các tuyến băng tải, sang rung…. Ngoài ra, do đặc trưng sản xuất, công ty phải sử dụng rất nhiều phương tiện vận tải, do đó, công ty đã sử dụng xe vận tải có tải trọng lớn thay thế cho xe tải trọng nhỏ trong vận tải đất đá lộ thiên; Chuyển vận tải nội bộ từ các phương tiện vận tải dùng nhiên liệu diezel sang băng tải dùng điện… Các giải pháp này đã giúp tiết kiệm một lượng điện và dầu lớn cho công ty. 

Năm 2012, công ty TNHH MTV Than Hòn Gai đã đạt được giải nhì về Quản lý năng lượng hiệu quả loại hình công nghiệp tại Cuộc thi Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà. Giải thưởng lớn này có được nhờ một loạt các giải pháp quản lý năng lượng của công ty. Cụ thể, công ty đã quản lý điều hành trạng thái hoạt động của hệ thống thiết bị trong dây chuyền sản xuất của các động cơ trên hệ thống điều khiển SCADA; Phát hiện hiện tượng bất thường trên từng cụm tải, ví dụ, khi dòng điện tăng đột ngột… thông qua việc giám sát trên các HMI hoặc cảnh báo phát ra từ hệ thống. Bằng tất cả những giải pháp này, năng lượng tiết kiệm được của toàn công ty là 1.196 TOE/năm, tương đương chi phí tiết kiệm gần 50 tỷ đồng/năm, giảm phát thải 2.320 tấn CO2/năm. Suất tiêu hao năng lượng toàn công ty đã giảm từ mức 7,64 kWh điện và 0,378 lít dầu/tấn than năm 2010 xuống còn 7,27 kWh điện và 0,341 lít/tấn than năm 2011.

TKNL là một vấn đề rất quan trọng, đặc biệt trong hoàn cảnh kinh doanh gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Ứng dụng các giải pháp quản lý năng lượng độc đáo, công ty TNHH MTV Than Hòn Gai được cho là một trong những điển hình TKNL trong toàn ngành than.  

Bảo Anh