Thứ bảy, 22/06/2024 | 13:15 GMT+7

Kinh nghiệm đấu nối nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện của truyền tải điện Gia Lai

23/02/2022

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 8 nhà máy điện gió với tổng công suất thiết kế là 800MW đấu nối vào lưới truyền tải. Các nhà máy đều kịp thời đưa vào vận hành thương mại trước ngày 31/10/2021- mốc thời gian quan trọng để hưởng giá ưu đãi.

Vượt khó – vượt tiến độ
Ông Trần Khánh Trung – Phó Giám đốc Truyền tải điện Gia Lai (Công ty Truyền tải 3) cho biết: Để kịp thời được hưởng cơ chế ưu đãi giá mua điện gió, 8 nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh Gia Lai đồng loạt được triển khai thi công, cao điểm là từ tháng 5 đến tháng 10/2021. Khi các chủ đầu tư các dự án triển khai thi công gấp rút trong thời gian ngắn, cắt điện thi công đấu nối thường vào ban đêm, cùng với những bất lợi của mùa mưa Tây Nguyên và đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã gây không ít khó khăn cho CBCNV Truyền tải điện Gia Lai trong việc tham gia phối hợp, giám sát, kiểm tra tại công trường hỗ trợ các dự án điện gió.
Công ty Truyền tải điện 3 hỗ trợ kỹ thuật chủ đầu tư nhà máy điện gió đóng điện Trạm biến áp 500kV Pleiku 3
Cùng với đó, quá trình thi công xây dựng các dự án cũng tiềm ẩn những nguy cơ vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây truyền tải đang vận hành như: phương tiện vận chuyển, máy thi công hoặc các vật bay từ công trình do giông lốc gây ra. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3), Truyền tải điện Gia Lai đã phối hợp, hỗ trợ tích cực cho các chủ đầu tư để kịp đấu nối với lưới truyền tải. Trong đó, đơn vị đã phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục kịp thời về kỹ thuật trong quá trình thiết kế, thi công phần tử đấu nối để không ảnh hưởng đến tiến độ đóng điện, nghiệm thu điểm đấu nối và đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải; kiểm tra, góp ý các phương án tổ chức thi công của chủ đầu tư đảm bảo kỹ thuật, an toàn và rút ngắn được thời gian cắt điện thi công đấu nối…
Đơn vị đã ban hành các văn bản gửi đến chủ đầu tư của 16 dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Gia Lai (bao gồm 08 dự án điện gió đấu nối lưới điện lực), yêu cầu đảm bảo an toàn khi vận chuyển thiết bị trên đường bộ tại các khoảng cột giao chéo với đường dây truyền tải, cũng như tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn hành lang lưới điện. Đồng thời, phổ biến, quán triệt CBCNV đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn trong công tác phối hợp, hỗ trợ dự án và quản lý vận hành lưới điện.
“Vượt qua những khó khăn, thử thách, CBCNV Truyền tải điện Gia Lai đã nỗ lực làm việc hết mình để đảm bảo cả 8 dự án điện gió hoàn thành đóng điện điểm đấu nối với lưới truyền tải trong tháng 9 và tháng 10 năm 2021, vượt tiến độ so với yêu cầu”, Phó Giám đốc Truyền tải điện Gia Lai – Trần Khánh Trung cho biết.
Nhà máy điện gió Nhơn Hòa 1
Được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời từ EVN
Ông Vũ Thế Danh - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa số 1 và Công ty Cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa số 2 cho biết: Để đạt được mốc tiến độ, hoàn thành và vận hành thương mại nhà máy trước ngày 31/10/2021, ngoài sự cố gắng của anh em kỹ sư trong công ty và các nhà thầu thì có sự hỗ trợ rất lớn của các đơn vị ngành Điện về mọi mặt, đặc biệt là về kỹ thuật và thủ tục đóng điện. Trong suốt quá trình triển khai dự án, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị, đặc biệt là Truyền tải điện Gia Lai đã luôn hỗ trợ công ty, kịp thời đưa ra các ý kiến đóng góp về mặt kỹ thuật và có các buổi làm việc trực tiếp về chuyên môn rất hiệu quả.
Để đẩy nhanh việc đấu nối điện từ nhà máy lên lưới điện quốc gia thì ngoài công tác thi công chuyên nghiệp, năng động với tiến độ nhanh và đảm bảo kỹ thuật thì các thủ tục thí nghiệm, nghiệm thu ở hiện trường cần phải luôn được triển khai song song; các công tác chuẩn bị, an toàn cần được đảm bảo đến mức tối đa. Công ty đã có sự trao đổi liên tục, thường xuyên với Truyền tải điện Gia Lai đẩy nhanh các bước để công việc được trôi chảy và đạt hiệu quả cao. Chính sự hỗ trợ và đóng góp quan trọng của đơn vị truyền tải đã tạo nên thành công của dự án.
Nhà máy điện gió Ia Pết Đak Đoa số 1
Ông Nguyễn Lê Anh Khoa – Giám đốc Ban quản lý vận hành Công ty Cổ phần đầu tư EMI (quản lý vận hành nhà máy điện gió Nhơn Hòa 1 và Nhơn Hòa 2 tại Gia Lai) cho biết: Năng lượng gió là một nguồn năng lượng mới nên công ty gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai. Công ty đã phối hợp chặt chẽ và được sự hỗ trợ của các đơn vị ngành Điện nên thuận lợi trong quá trình thực hiện đấu nối từ nhà máy lên lưới truyền tải điện quốc gia.
Trong quá trình triển khai, công ty luôn tuân thủ chặt chẽ, thực hiện theo các thông tư, nghị định và các văn bản hướng dẫn thực hiện từ Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực và Tập đoàn điện lực Việt Nam trong công tác đấu nối vào hệ thống điện quốc gia. Cùng với đó, bám sát thực tế, chủ động thông báo những vướng mắc trong công tác đấu nối đến các đơn vị liên quan để tháo gỡ kịp thời.
“Công ty chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Truyền tải điện Gia Lai, Công ty Truyền tải điện 3. Trong mọi tình huống dù là khó khăn nhất, chúng tôi đã luôn nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ rất nhiệt tình, kịp thời và chủ động từ phía ngành Điện. Điều này đã góp phần rất quan trọng trong việc dự án kịp đưa vào vận hành thương mại trước thời hạn 31/10/2021”, ông Nguyễn Lê Anh Khoa cho biết.
Theo: PetroTimes