Thứ ba, 16/04/2024 | 06:01 GMT+7

Scotland ủng hộ Việt Nam trong phát triển năng lượng tái tạo

02/11/2021

Từ ngày 31/10 đến ngày 3/11/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại thành phố Glasgow, Vương quốc Anh.

Việc Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP26 cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy và thực thi các cam kết quốc tế, nhất là trong các vấn đề toàn cầu. Đây cũng là dịp để Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương, các tổ chức quốc tế và các đối tác đa phương khác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.
Ngay chiều 31/10, ngay sau khi đoàn công tác hạ cánh xuống sân bay Prestwick, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ hiến Scotland - bà Nicola Sturgeon nhân dịp dự Hội nghị. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tiềm năng phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Scotland, vùng kinh tế phát triển lớn thứ hai của Vương quốc Anh với rất nhiều thế mạnh về đổi mới sáng tạo, kinh tế số, tài chính - bảo hiểm, chế biến dầu khí, đặc biệt là phát triển năng lượng tái tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ hiến Scotland - bà Nicola Sturgeon. Ảnh: VGP
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Scotland và thành phố Glasgow được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị COP26 và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Lãnh đạo vùng Scotland dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất với Vương quốc Anh và các vùng của nước Anh, trong đó có Scotland. 
Thủ tướng đánh giá cao việc Scotland đã tiến hành chuyển đổi thành công sang sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió trong thời gian qua. Và nhấn mạnh việc Việt Nam cũng đang thực hiện chuyển đổi sang năng lượng mới, mong muốn nhận được những chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chuyên gia tư vấn và đầu tư từ Scotland trong lĩnh vực này.
Thủ hiến Nicola Sturgeon ủng hộ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo và cho biết Scotland đã cam kết giảm phát thải về 0 vào năm 2045 và riêng thành phố Glasgow - nơi diễn ra các sự kiện của hội nghị COP26, cam kết giảm phát thải về 0 vào năm 2030. Scotland có nhiều lợi thế, kinh nghiệm phát triển điện gió gần bờ và đang gia tăng điện gió ngoài khơi, sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.
Cùng với đó, bà cũng hoan nghênh những đóng góp quan trọng của Việt Nam cho nỗ lực chung ứng phó biến đổi khí hậu, mong muốn tăng cường hợp tác trong đào tạo, phát triển nhân lực, chào đón sinh viên Việt Nam đến học tập, nghiên cứu tại Scotland.
Toàn cảnh cuộc gặp. Ảnh: VGP
Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ hiến Nicola Sturgeon cùng đoàn doanh nghiệp Scotland sang thăm và tìm hiểu, phát triển cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam.
Lê Tâm