Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
VNEEP
Thứ sáu, 07/05/2021 | 14:35 GMT+7
Thứ sáu, 07/05/2021 | 14:35 GMT+7

Thành lập quỹ đầu tư năng lượng sạch tại Đông Nam Á

Một số tổ chức toàn cầu lớn vừa công bố sáng kiến ​​thu hút đầu tư của tư nhân vào các dự án năng lượng sạch ở Đông Nam Á, trước hết là ở Việt Nam, Indonesia và Philippines.

Ảnh minh họa

Các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu quốc tế bao gồm Sea Change Foundation International, Wellspring Climate Initiative, High Tide Foundation, Grantham Foundation, Bloomberg Philanthropies, Packard Foundation và Children’s Investment Fund Foundation vừa hỗ trợ thành lập Quỹ Năng lượng sạch Đông Nam Á (SEACEF) có trụ sở tại Singapore và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ Clime Capital.

Theo Bloomberg New Energy Finance, điện mặt trời và điện gió trên bờ hiện là nguồn rẻ nhất trong số các nguồn phát điện mới xây dựng cho ít nhất 2/3 dân số toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều dự án có tiềm năng tại Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nước khác ở Đông Nam Á sẽ không được xây dựng nếu không có khoản tài trợ giai đoạn đầu như vậy vì hầu hết các nhà đầu tư tư nhân trong lĩnh vực này không sẵn sàng tham gia cho đến các khi các rủi ro ở giai đoạn đầu được giảm nhẹ. SEACEF muốn thu hẹp lại khoảng cách đó trong khi các nhà đầu tư truyền thống có thể còn do dự do đại dịch COVID-19.

Tài trợ giai đoạn đầu của SEACEF sẽ nhắm vào các công nghệ và mô hình kinh doanh đã được chứng minh trên toàn cầu như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và lưu trữ năng lượng cộng với các mô hình kinh doanh khác giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi sang carbon thấp, chẳng hạn như các phương tiện giao thông chạy bằng điện, công nghệ quản lý phía cầu, hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng truyền tải năng lượng sạch.

Các tổ chức toàn cầu bảo trợ cho SEACEF đã đầu tư 10 triệu USD ban đầu vào Quỹ và hiện đang tìm cách thu hút 40 triệu USD vốn bổ sung. Dự kiến, ​​mỗi USD tài trợ loại hình đầu tư mạo hiểm có rủi ro cao do SEACEF triển khai sẽ giúp khơi dòng vốn đầu tư tiếp theo vào các dự án đầu tư năng lượng sạch trên khắp Đông Nam Á lên cao gấp 50 lần, đồng thời giúp nuôi dưỡng hệ sinh thái địa phương của các nhà phát triển để phát triển thị trường.

Theo KH&PT

 
Ý kiến phản hồi
Bình luận

Phát triển bởi: VtkMedia

VNEEP

Bản quyền thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

54 Hai Bà trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Chịu trách nhiệm nội dung: Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Giấy phép số 148/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử,
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 13/8/2019
ĐT/Fax: 024.22202358

Ghi rõ nguồn: tietkiemnangluong.com.vn | vneec.gov.vn khi sử dụng thông tin từ website này