Thứ năm, 30/05/2024 | 16:38 GMT+7

EVN Hà Nội và Tập đoàn Sơn Hà hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái

13/03/2020

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cùng Tập đoàn Sơn Hà đã tổ chức kí kết thỏa thuận hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái.

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cùng Tập đoàn Sơn Hà đã tổ chức kí kết thỏa thuận hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái.

Điện mặt trời áp mái đang dần trở nên phổ biến tại Hà Nội. (Ảnh sưu tầm)

Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tận dụng diện tích mặt bằng mái lớn tại các khu dân cư, doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng điện lưới đầy đủ là giải pháp hữu hiệu hiện nay. Việc ứng dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái để sản xuất điện không những tạo ra điện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, mà còn giảm áp lực phụ tải lên lưới điện, tiết kiệm chi phí phát triển đường dây truyền tải. Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019 - sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định số 11/2017/QĐ-TTG ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời. Huy động các đối tác xã hội hoá cùng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo là giải pháp vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư, góp phần giảm sức ép cho ngành điện, vừa cung cấp thêm những lựa chọn tối ưu về điện năng cho khối doanh nghiệp và nhân dân.

Với thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, EVN HANOI sẽ hỗ trợ Tập đoàn Sơn Hà tuyên truyền các chính sách, quy định của pháp luật và tạo điều kiện hỗ trợ lắp đặt, nghiệm thu, đấu nối công tơ hai chiều khi doanh nghiệp triển khai vận hành. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đảm bảo chất lượng tại các dự án, cung cấp thiết bị và các giải pháp kĩ thuật phù hợp tiêu chuẩn Thông tư 39/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015 của Bộ Công Thương quy định về hệ thống điện phân phối và Thông tư số 30/2019/TT-BCT ngày 28/11/2019 về sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2016/ TT-BCT trong quy định hệ thống truyền tải điện. Sản phẩm điện mặt trời áp mái của Sơn Hà (free solar) áp dụng chính sách bảo hành lên đến 15 năm (đối với pin năng lượng mặt trời) và bảo dưỡng hoàn toàn miễn phí trong 2 năm đầu.

Người dân và doanh nghiệp khi lắp đặt các sản phẩm điện mặt trời áp mái từ Tập đoàn Sơn Hà sẽ được cam kết đấu nối vào điện lưới quốc gia, sử dụng thuận tiện và có thể bán lại cho công ty điện với mức giá ưu đãi. Đây hứa hẹn là sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, từ các hộ gia đình nhỏ (chỉ cần có diện tích mái trên 12m2 và không bị che chắn, tiêu thụ trên 1 triệu đồng/ tháng tiền điện) đến các nhà máy, doanh nghiệp, khách sạn… có diện tích mái lớn và tiêu thụ nhiều điện năng. Đặc biệt, không chỉ giúp giảm tải áp lực lên lưới điện, với chi phí lắp đặt ước tính 20 triệu đồng/1 Kwp (tùy thuộc điều kiện lắp đặt), khách hàng sẽ chỉ mất 5 – 6 năm để có thể hoàn vốn ban đầu (chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái) và thu lợi nhuận.

Ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hà chia sẻ, chúng tôi cam kết sẽ cùng với EVN HANOI phổ cập thông tin lợi ích của sản phẩm về kinh tế, môi trường, chính sách mua điện của nhà nước. Đồng thời với vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, doanh nghiệp sẽ cung cấp những sản phẩm điện áp mái chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo hiệu suất cao, độ bền, tính ổn định và an toàn cho khách hàng cũng như lưới điện của EVN HANOI. “Chúng tôi cũng coi năm 2020 là năm bản lề, không đặt mục tiêu lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng tại Hà Nội. Tiên phong lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với chính sách khuyến khích cao nhất về giá và hỗ trợ khách hàng các thủ tục đấu nối công tơ điện 2 chiều và ký hợp đồng bán điện 20 năm cho EVN”- ông Sơn khẳng định.

Hợp đồng kí kết giữa EVN HANOI và Tập đoàn Sơn Hà được kì vọng sẽ tiên phong trong xây dựng mô hình hợp tác tiêu biểu giữa EVN và các doanh nghiệp tư nhân, mang sản phẩm điện mặt trời áp mái “ích nước- lợi nhà” phổ cập đến từng hộ dân, văn phòng, nhà máy.

Được biết, Tập đoàn Sơn Hà đã có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt, triển khai các dự án điện mặt trời áp mái trong công nghiệp và dân dụng, như: dự án nhà máy Toàn Mỹ (300 Kwp), dự án resort Sông Hồng (28 Kwp), dự án Nha Trang (20Kwp), dự án Đắc Nông (20Kwp)… và các dự án lắp đặt tại nhà dân (khoảng 5 Kwp). Dự kiến năm 2020, sản lượng điện mặt trời áp mái free solar của Sơn Hà ước đạt 10Mwp.

An Nhiên