Thứ sáu, 08/12/2023 | 13:36 GMT+7

EVNSPC đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện cho điện tái tạo

09/03/2020

Ngày 4/3, ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình thi công tại các công trường xây dựng trọng điểm về điện tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận.

Ngày 4/3, ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình thi công tại các công trường xây dựng trọng điểm về điện tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận.

Đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra tại công trường gồm các Lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí 2, tỉnh Bình Thuận và các vị trí cột của đường dây 110 kV mạch 2 Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí, tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận.

Sau khi kiểm tra thực tế tại công trường, ông Nguyễn Văn Hợp đã yêu cầu Ban quản lý dự án Lưới điện miền Nam, Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam cần đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại nhằm hoàn thành đúng tiến độ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.

Đoàn kiểm tra hiện trường thi công Lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí 2, tỉnh Bình Thuận

Ông Nguyễn Văn Hợp nhấn mạnh, lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí 2, tỉnh Bình Thuận là công trình quan trọng, cấp bách nhằm giải phóng công suất các nhà máy năng lượng tái tạo; đồng thời tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 110 kV liên kết các khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, cũng như nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện.

Để thực hiện mục tiêu quan trọng này, ông Nguyễn Văn Hợp yêu cầu các đơn vị liên quan nỗ lực hơn nữa, cần tranh thủ khẩn trương tổ chức thi công khi điều kiện thời tiết thuận lợi trong mùa khô; đồng thời lưu ý về các biện pháp để đảm bảo an toàn lao động trên công trường. Ngoài việc giải phóng mặt bằng các vị trí móng trụ phải thực hiện hết sức khẩn trương, lãnh đạo EVNSPC giao Ban quản lý dự án Lưới điện miền Nam phối hợp với Công ty Điện lực Bình Thuận làm việc với các cấp chính quyền, các sở ban ngành địa phương, tranh thủ sự ủng hộ để đẩy nhanh thủ tục giải phóng mặt bằng.

Đại diện đơn vị quản lý công trình, ông Pham Minh Tuấn, Trưởng Ban quản lý dự án Lưới điện miền Nam cam kết cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận và các đơn vị thi công sẽ nỗ lực tối đa để phấn đấu hoàn thành công trình theo đúng tiến độ được giao.

 Một công trình đang thi công thuộc dự án Lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí 2, tỉnh Bình Thuận

Ông Nguyễn Phước Đức -Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, trong giai đoạn từ năm 2017-2019, Chính phủ khuyến khích phát triển điện mặt trời, các dự án điện mặt trời, điện gió đã được các tỉnh đề xuất Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch phát triển điện lực để thực hiện đầu tư, trong đó có nhiều dự án tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận.

Theo ông Đức, đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có 22 nhà máy điện năng lượng tái tạo với tổng công suất 827,2 MW/MWp nên đã xảy ra tình trạng quá tải các đường dây 110kV trong khu vực tập trung nhiều nhà máy điện. Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn EVN đối với vấn đề này, trong thời gian qua EVNSPC đã nỗ lực triển khai đầu tư xây dựng các công trình lưới điện 110kV kết nối với Trạm biến áp 220kV Phan Rí, như Lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí; Đường dây 110kV mạch 2 Phan Rí - Tuy Phong - Ninh Phước; Đường dây 110kV mạch 2 Lương Sơn - Phan Rí và Đường dây 110kV mạch 2 Đại Ninh - Phan Rí. Các công trình này hiện đang được đẩy nhanh thi công và sớm hoàn thành mục tiêu trong thời gian tới.

Theo: Báo Công Thương