Chủ nhật, 14/07/2024 | 01:38 GMT+7

Thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia về hệ thống quản lý năng lượng

18/06/2024

Sáng ngày 18/6/2024 tại Đà Nẵng, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (Viện TCCCL) tổ chức Hội nghị phổ biến các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về hệ thống quản lý năng lượng.

Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc áp dụng tiêu chuẩn về hệ thống quản lý năng lượng tại các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn thông qua hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống, thực hành tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam" (gọi tắt là Dự án IEEP) do Liên minh Châu Âu tài trợ.
Hội nghị thu hút quan tâm của nhiều doanh nghiệp công nghiệp.
Tới tham dự hội nghị có ông Triệu Việt Phương, Quyền viện trưởng Viện TCCLVN; ông Hoàng Việt Dũng, đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương; bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, quản lý dự án quốc gia, Văn phòng dự án IEEP - Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO); các báo cáo viên là các chuyên gia trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chuyên gia về hệ thống quản lý năng lượng, chuyên gia về tiết kiệm năng lượng cùng 70 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, tổ chức chứng nhận, tổ chức tư vấn về quản lý năng lượng.
Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu tổng quan bộ tiêu chuẩn quốc gia về quản lý năng lượng và kế hoạch xây dựng tiêu chuẩn đến 2025; giới thiệu TCVN ISO 50001:2019 (ISO 50001:2018) và đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng theo TCVN ISO 50001:2019; thực hiện kiểm toán năng lượng theo TCVN ISO 50002:2015 (ISO 50002:2014); chia sẻ kinh nghiệm triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý năng lượng của doanh nghiệp và thảo luận về nội dung của các bài trình bày.
Ông Hoàng Việt Dũng, đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững - Bộ Công Thương chia sẻ tại Hội nghị
Ông Hoàng Việt Dũng, đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho biết: Theo thống kê trên thế giới, kết quả các hoạt động tiết kiệm năng lượng ở một số quốc gia có sự đóng góp trung bình khoảng 50% từ việc triển khai áp dụng các hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001, và đây là một trong các giải pháp đã được kiểm chứng và công nhận triển khai tại các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.
Hội nghị nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc áp dụng tiêu chuẩn về hệ thống quản lý năng lượng tại các tổ chức, doanh nghiệp
Hội nghị đã cung cấp các thông tin hữu ích và cập nhật cho các tổ chức, doanh nghiệp về các TCVN về hệ thống quản lý năng lượng, các yêu cầu và lợi ích của việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng. Từ đó tạo thuận lợi và thúc đẩy việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng tại các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam; hướng tới đạt được mục tiêu chung của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 
Thông tin về dự án IEEP
Mục tiêu tổng thể của Dự án: Thúc đẩy, kích thích nhu cầu thị trường và ứng dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp công nghiệp để đạt được kết quả sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giảm phát thải khí nhà kính đồng thời nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp Việt Nam.
Thời gian thực hiện: Dự kiến Dự án được thực hiện trong thời gian 05 năm từ 2023 đến 2027
Dự án gồm 3 hợp phần chính:
Hợp phần 1: Tăng cường khung thể chế và chính sách.
Hợp phần 2: Thực hiện các chương trình xây dựng và nâng cao năng lực.
Hợp phần 3: Thực hiện các dự án về hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống
Phạm vi dự án: Tập trung vào 10 ngành mục tiêu gồm: giấy và bột giấy, chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản, dệt may, sản xuất hóa chất và phân bón, chế biến cao su, luyện kim và thép, xi măng, nhựa và đồ uống.
Anh Thư