Thứ năm, 25/07/2024 | 10:44 GMT+7

Sắp diễn ra Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 - lần thứ 6

04/12/2023

Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ dự kiến ngày 14/12, tại Hà Nội, cơ quan này sẽ tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 - lần thứ 6.

Chương trình có sự tham gia đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL).
Thời gian qua, trong xu thế chuyển dịch năng lượng, điện gió và điện mặt trời đang có sự phát triển vượt bậc, giúp Việt Nam trở thành thị trường sôi động bậc nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương và dẫn đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực này. Tính đến cuối năm 2022, tổng công suất nguồn điện toàn hệ thống đạt 79.350 MW, trong đó, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) đạt khoảng 20.165 MW, chiếm tỷ trọng 25,4%. Trong quy hoạch điện VIII, Chính phủ ưu tiên phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất điện, nguồn điện này sẽ chiểm tỉ lệ khoảng 30,9% - 39,2% vào năm 2030.
Tại Diễn đàn, đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, các chuyên gia sẽ thảo luận, đánh giá nguyên nhân, hiện trạng và tìm được cơ chế chính sách nâng cao tỷ lệ nội địa hóa ngành năng lượng tái tạo. Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 - lần thứ 6 với chủ đề “Chính sách, giải pháp nâng cao năng lực sản xuất và cung cấp dịch vụ trong ngành điện mặt trời và điện gió cho doanh nghiệp Việt Nam”.
Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng là sự kiện thường niên được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức. Trải qua 5 năm, Diễn đàn đã giới thiệu hơn 100 công nghệ từ trong và ngoài nước, cung cấp xu hướng phát triển công nghệ, định hướng nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng. Đồng thời, đây cũng là nơi trao đổi, chia sẻ, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng.
Hương Linh