Thứ bảy, 13/07/2024 | 02:43 GMT+7

Quảng Ninh giảm 1,67% tổn thất điện năng so với cùng kỳ 2022

02/08/2023

Tháng 6/2023 tỷ lệ tổn thất điện năng của Công ty Điện lực Quảng Ninh đạt 2.88%, giảm 4.18% so với tháng 6/2022. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023 thực hiện đạt 3.76%, giảm 1.67% so với cùng kỳ 2022.

Giảm tỷ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) trên lưới điện là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của các đơn vị trong ngành Điện lực. Bởi vậy, từ nhiều năm qua, Công ty Điện lực (PC) Quảng Ninh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả để hiện thực hóa các chỉ tiêu giảm TTĐN theo đúng lộ trình mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao.
Hiện nay, PC Quảng Ninh đang quản lý hệ thống lưới điện gồm: 21/35 (TBA/MBA) 110kV với tổng công suất đặt 1.578 MVA; 865,63 km đường dây 110 kV; Hệ thống đường dây trung thế gồm 3.996 km và 5.527 TBA phân phối; đường dây hạ thế lưới 10.409 km. PC Quảng Ninh cho biết vào cao điểm mùa nắng nóng, nhiều đường dây và TBA luôn phải hoạt động trong tình trạng đầy tải, đôi khi quá tải đã tạo ra những áp lực lớn cho PC Quảng Ninh trong việc kéo giảm tổn thất.
Trước thách thức đó, thời gian qua, PC Quảng Ninh đã chủ động đề ra nhiều nhóm giải pháp mang tính đột phá trong việc giảm TTĐN. Theo đó, Công ty đã củng cố và tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo giảm TTĐN trên cơ sở giao chỉ tiêu tổn thất cho từng Điện lực. Đồng thời, có đánh giá thực hiện từng tháng, quý, năm và gắn kết quả thực hiện các chỉ tiêu với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Ngoài ra, đối với nhóm các giải pháp trong vận hành, PC Quảng Ninh đã tích cực triển khai lắp đặt tụ bù trung, hạ thế nhằm nâng cao chất lượng điện áp, góp phần giảm TTĐN. Đồng thời, Công ty tăng cường kiểm tra điện áp tại các nút TBA phân phối; Sử dụng camera nhiệt để kiểm tra các điểm tiếp xúc, mối nối, lèo rời để kịp thời phát hiện các điểm tiếp xúc kém, các điểm phát nhiệt; Thực hiện tốt công tác quản lý vận hành, duy tu, bảo dưỡng lưới điện nhằm triệt để xử lý tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện…
Công nhân Điện lực TP.Hạ Long kiểm tra thiết bị trong giờ cao điểm (Ảnh: PC Quảng Ninh)
Trong công tác đầu tư xây dựng, Công ty  tập trung cải tạo và nâng cao năng lực các TBA 110 kV không người trực, cũng như các xuất tuyến 35 kV, 22 kV sau TBA 110 kV; Thay mới dây dẫn trần cũ nát bằng hệ thống dây bọc cáp, cũng như đẩy nhanh quá trình áp dụng công tơ điện tử để tiến tới xóa bỏ công tơ cơ khí.
Đặc biệt, đối với công tác ứng dụng công nghệ thông tin, PC Quảng Ninh đã ứng dụng phần mềm PMIS vào công tác quản lý vận hành. Theo đó, công nghệ này đã giúp Công ty quản lý toàn bộ thông tin đường dây, thiết bị cũng như liên kết với chương trình bản đồ GIS thuận tiện cho việc khảo sát cấp điện, lập phương án đầu tư, sửa chữa mà không cần trực tiếp đi hiện trường. Ngoài ra, việc ứng dụng các phần mềm quản lý đã giúp PC Quảng Ninh tính toán, nhận dạng đúng bản chất, nguyên nhân gây TTĐN tại các trạm biến áp. Đồng thời, theo dõi từ xa tình trạng vận hành các trạm biến áp chuyên dùng và trạm biến áp công cộng để kịp thời phát hiện sự cố của hệ thống đo đếm từ xa và thực hiện tính toán tổn thất các TBA chính xác.
Nhờ thực hiện tốt các giải pháp đó, tỷ lệ TTĐN của PC Quảng Ninh đã giảm mạnh theo từng năm. Cụ thể, TTĐN năm 2022 đạt 2.59%, giảm 0.57% so với kế hoạch Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao. Tháng 6/2023 tỷ lệ TTĐN của PC Quảng Ninh đạt 2.88%, giảm 4.18% so với tháng 6/2022. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023 thực hiện đạt 3.76%, giảm 1.67% so với cùng kỳ 2022.
Thời gian tới, để tỷ lệ TTĐN tiếp tục duy trì ở ngưởng thấp nhất có thể, PC Quảng Ninh đã đề ra hàng loạt các giải pháp. Trong đó, Công ty sẽ tiếp tục triển khai từng nhóm giải pháp giảm TTĐN đã mang lại hiệu quả cao mà đơn vị đang áp dụng. Đồng thời, PC Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình điện theo thứ tự ưu tiên đối với khu vực có điện áp thấp, nơi có tổn thất cao, lưới điện cũ nát trước; Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; Sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến, có độ chính xác cao để đánh giá, phân tích tình trạng vận hành của từng thiết bị nhằm sớm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố, hư hỏng lưới điện. Đặc biệt, PC Quảng Ninh sẽ tiếp tục xử lý các tồn tại trong quản lý kỹ thuật như: Cân đảo pha lưới điện; Kiểm tra xử lý các mối nối đường dây; San tải giữa các trạm biến áp để giảm tổn thất lưới điện hạ thế…
Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, cùng sự nỗ lực hết mình của Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV-NLĐ toàn Công ty trong việc giảm TTĐN, chắc chắn rằng, PC Quảng Ninh sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu và là điểm sáng trong công tác giảm TTĐN năm 2023 của toàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.
Mai Anh