Thứ tư, 17/04/2024 | 13:49 GMT+7

Hải Phòng nỗ lực triển khai tiết kiệm điện, giữ lưới điện an toàn trong nắng nóng

19/05/2023

Công ty TNHH Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, vừa góp phần nâng cao sự ổn định nguồn cung điện phục vụ sản xuất, đời sống của người dân, vừa thực hiện ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm ngập mặn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc, dự báo sản lượng điện thương phẩm năm 2023 tại 27 tỉnh miền Bắc tăng khoảng 9% so với năm trước và hệ thống điện miền bắc có nguy cơ thiếu hụt công suất điện, nhất là trong khoảng thời gian nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8/2023.
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cũng dự báo nhu cầu phụ tải điện tăng rất cao cả ở khu vực sản xuất và dân sinh, nhất là các ngày nắng nóng được dự báo sẽ sớm, nhiều và gay gắt hơn mọi năm trong hè này.
Theo Chánh Văn phòng Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng Hoàng Hữu Trường, tại Hải Phòng, chỉ mới bước vào đầu hè, nắng nóng cũng chưa thật gay gắt, nhưng sản lượng điện tiêu thụ cũng đã tăng cao, thậm chí trong ngày 11/5 đã lên tới 24,5 triệu kWh.
Dự báo trong những ngày nắng nóng đang cận kề tới, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Hải Phòng có thể lên mức kỷ lục 28 triệu kWh, nguy cơ mất an toàn hệ thống điện trên địa bàn đã hiển hiện nếu như không có các giải pháp kịp thời và tích cực.
Hoạt động tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện được triển khai mạnh mẽ nhằm động viên doanh nghiệp và người dân chung tay cùng thực hiện tiết kiệm điện, giữ an toàn cho lưới điện trong mùa nắng nóng
Theo lãnh đạo PC Hải Phòng, cùng với nỗ lực của ngành Điện, thì sự hợp tác của khách hàng cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm vừa là một giải pháp, vừa là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia nói chung và an toàn của lưới điện thành phố Hải Phòng nói riêng hiện nay.
Lãnh đạo PC Hải Phòng chia sẻ, công ty luôn xác định, cùng với việc nỗ lực nâng cao chất lượng điện, thì việc sử dụng tiết kiệm điện vẫn là giải pháp căn cơ để bảo đảm sự an toàn và ổn định hệ thống điện cung ứng cho sản xuất và đời sống dân sinh. Công ty đã lập Ban chỉ đạo công tác tiết kiệm điện do giám đốc công ty làm trưởng ban; các cán bộ chủ chốt làm thành viên và phân công trách nhiệm của từng người, từng bộ phận, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện chương trình tiết kiệm điện bảo đảm cụ thể, rõ đầu mối thực hiện. Tại các điện lực quận, huyện cũng thành lập tiểu ban tiết kiệm điện và phân công các phó giám đốc công ty đảm trách chỉ đạo công tác tiết kiệm điện tại các địa bàn này.
Liên tục trong nhiều năm, nhiều chương trình tiết kiệm điện do Công ty Điện lực Hải Phòng triển khai như: tiết kiệm điện tại gia đình, khu dân cư, trường học, công sở, thực hiện Giờ Trái đất… đã mang lại hiệu quả tích cực. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có sử dụng sản lượng lớn, thì việc thực hiện tiết kiệm điện không chỉ tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng nguồn điện cung ứng, mà còn tối ưu hóa cung cầu và giảm áp lực đầu tư cho việc nâng cấp hệ thống điện. Đồng thời, tiết kiệm điện cũng giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên, nhất là nhiên liệu hóa thạch, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần bảo đảm phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu Net zezo vào năm 2050.
Bà Tô Minh, ở tổ dân phố số 4, phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) cho hay, gia đình bà luôn ý thức được việc sử dụng tiết kiệm điện theo khuyến cáo của ngành Điện là “Ðúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu” thật sự mang lại hiệu quả thiết thực cho chính gia đình mình và cộng đồng. Các thành viên trong gia đình luôn tuân thủ chỉ sử dụng các thiết bị điện khi cần thiết, sử dụng đèn led trong chiếu sáng, các thiết bị điện khi mua sắm mới đều là các sản phẩm được dán nhãn tiết kiệm điện, sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời và bình nước nóng điện chỉ được sử dụng trong những ngày đông giá rét kéo dài…
Bà Tô Minh cho rằng, việc sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm không chỉ giảm chi cho gia đình một khoản ngân sách khá tốt, mà còn góp phần giảm tải cho lưới điện trong những giờ cao điểm, tránh sự cố mất điện đáng tiếc-khi đó sẽ khiến cuộc sống sinh hoạt của gia đình mình cùng nhiều gia đình khác bị ảnh hưởng… Do vậy, các vật dụng tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong gia đình được sử dụng một cách phù hợp, không cùng lúc trong giờ cao điểm, nhất là điều hòa không khí chỉ được sử dụng khi cần thiết và luôn để ở mức nhiệt độ phù hợp (từ 26-28 độ C) theo hướng dẫn để tiết kiệm và bảo đảm an toàn cho chính gia đình mình.
Lãnh đạo PC cho hay, ngay từ đầu năm 2023, Điện lực Hải Phòng đã tập trung hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, nâng cấp đường dây, chống quá tải, nâng cấp các trạm máy biến áp có nguy cơ quá tải do phụ tải tăng cao; thực hiện cân pha, san tải, để tăng khả năng cấp điện cho phụ tải; rà soát lại toàn bộ hệ thống đường dây trung áp và các trạm biến áp… Cùng với đó, PC Hải Phòng cũng bố trí nhân lực trực 24/24 giờ xử lý các sự cố gây mất điện, nhanh chóng khôi phục cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất…
Chánh văn phòng PC Hải Phòng Hoàng Hữu Trường cho rằng, điều quan trọng nhất là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cần có các giải pháp thiết thực hơn nữa chung tay cùng ngành điện trong thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vì lợi ích của chính doanh nghiệp mình, nhất là trong thời gian nắng nóng, hạn hán, thiếu nước như hiện nay...
Theo đó, cùng với việc áp dụng các giải pháp quản trị năng lượng hiệu quả; đầu tư thiết bị, ứng dụng công nghệ sản xuất sử dụng ít năng lượng, thì trong thời gian cao điểm nắng nóng, các doanh nghiệp cần có kế hoạch sản xuất phù hợp, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, các thiết bị điện hoạt động không tải để bảo đảm an toàn, ổn định của hệ thống điện.
Theo: Nhân Dân