Thứ ba, 23/04/2024 | 14:24 GMT+7

Ngành điện miền Bắc khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

09/05/2023

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết việc cung cấp điện tại miền Bắc trong những tháng tới dự kiến rất khó khăn do nhu cầu sử dụng điện có xu hướng tăng nhanh, do đó EVNNPC đã khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm để tránh nguy cơ sự cố về điện

Theo thông tin dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa hè năm 2023 nắng nóng tại miền Bắc sẽ xảy ra nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022, có những thời điểm trong ngày nắng nóng gây quá tải cục bộ cho hệ thống điện làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố gây mất điện diện rộng. Gần đây nhất, trong 2 ngày 5,6 tháng 5 nhiệt độ tại một số tỉnh thành miền Bắc đã lên đến 40 độ C khiến nhu cầu sử dụng điện tăng nhanh đột biến.
Công nhân ngành điện kiểm tra tủ phân phối (Ảnh: EVNNPC)
Bên cạnh đó, do nhu cầu điện tại miền Bắc chiếm gần 50% toàn quốc và tốc độ tăng trưởng cũng cao hơn bình quân cả nước, nhưng các nguồn điện mới dự kiến hoàn thành hằng năm trong giai đoạn 2022-2025 lại thấp hơn so với tăng trưởng phụ tải. Dự kiến giai đoạn này, khu vực miền Bắc chỉ đưa vào 1.427 MW (bao gồm Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2), trong khi Pmax hệ thống điện quốc gia trong mùa hè năm 2023 dự kiến tăng thêm 5.530 MW so với năm 2022 (Pmax hệ thống điện miền Bắc dự kiến tăng 3.540 MW).
Vì vậy, việc bảo đảm cung cấp điện ngày càng khó khăn và có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh, thiếu điện cục bộ vào các tháng cao điểm nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8. Do đó, EVNNPC khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý các biện pháp dưới đây để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đặc biệt vào các giờ cao điểm, để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình:
- Sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, nên để nhiệt độ điều hòa từ 26 đến 27 độ C kết hợp với quạt gió để tiết kiệm điện.
- Người dân và doanh nghiệp nên hạn chế sử dụng các thiết bị công suất lớn vào khung giờ cao điểm (trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00);  tránh sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn.
- Các khách hàng công nghiệp bố trí lịch sản xuất phù hợp, tránh các ngày nắng nóng cực đoan theo khuyến cáo của các Công ty Điện lực tỉnh.
- Định kỳ bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện và dây dẫn để tránh tình trạng rò rỉ điện.
- Tạo thói quen tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.
- Nên sử dụng thiết bị đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, lựa chọn các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng và đặc biệt là cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Ngoài ra, Tổng công ty Điện lực miền Bắc luôn bố trí lực lượng trực vận hành kỹ thuật và điều độ của các đơn vị đảm bảo ứng trực 24/24 để sẵn sàng xử lý sự cố, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong những ngày nắng nóng. Nếu khách hàng có bất cứ nhu cầu thông tin về điện trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc hãy liên hệ trực tiếp đến Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công Điện lực miền Bắc (số điện thoại 19006769) để được hướng dẫn cụ thể, hoặc có thể thông tin qua web, app, email và các kênh truyền thông chính thống trên internet của EVNNPC và Trung tâm chăm sóc Điện lực miền Bắc để được hỗ trợ kịp thời 24/24.
Tuệ Lâm