Thứ bảy, 20/07/2024 | 14:08 GMT+7

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu tiết kiệm điện đạt hơn 83 triệu kWh trong năm 2023

18/04/2023

Năm 2023, tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu tiết kiệm hơn 83 triệu kWh trong bối cảnh dự báo nhu cầu điện cả nước tiếp tục tăng cao trong khi nguồn cung hạn chế.

Là một trong những tỉnh có sản lượng điện tiêu thụ cao ở khu vực phía Bắc, tiết kiệm điện luôn là nhiệm vụ trọng tâm được Vĩnh Phúc đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Năm 2022, tổng sản lượng điện thương phẩm của toàn tỉnh Vĩnh Phúc đạt 3.877,76 triệu kWh với hơn 235.000 khách hàng, tổn thất điện năng còn 2,66% thấp hơn 0,04% so với cùng kỳ năm 2021.
Công nhân Công ty Điện lực Vĩnh Phúc hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và an toàn
Theo lãnh đạo Công ty Điện lực (PC) Vĩnh Phúc, những năm qua, PC Vĩnh Phúc đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội. Trong đó, đối tượng doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đóng vai trò then chốt trong việc đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ theo Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ.
Thông qua công tác truyền thông, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm điện như: Ứng dụng máy móc, thiết bị mới thay thế lao động thủ công; sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã ký kết trong hợp đồng mua bán điện; sử dụng 100% bóng đèn LED hoặc compact tiết kiệm điện để cho hiệu quả ánh sáng tốt nhất. Đồng thời, thường xuyên bảo dưỡng thiết bị, máy móc, thay thế các máy móc, thiết bị điện có dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương… qua đó, giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí điện năng, nâng cao sức cạnh tranh cũng như góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Kiểm tra, lắp đặt dây dẫn sau công tơ đảm bảo giảm tổn thất điện năng và cung cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng
Ngoài ra để giúp doanh nghiệp thay đổi nhận thức trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, PC Vĩnh Phúc đã hỗ trợ khách hàng là các doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất kinh doanh như: Phối hợp với khách hàng kiểm tra hệ thống điện sản xuất, các vị trí đặt các thiết bị lớn nhằm đảm bảo an toàn, tránh gây nguy hiểm cũng như thiệt hại về sản lượng điện thất thoát. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp sắp xếp dây chuyền công nghệ hợp lý, hạn chế sản xuất vào giờ cao điểm, tăng số giờ thấp điểm; cung cấp thông tin tiêu thụ điện miễn phí cho khách hàng,…
Cùng với đó, Chương trình Tiết kiệm điện trong hộ gia đình, trường học, Giờ Trái đất… cũng đã được triển khai đồng bộ thông qua các hoạt động như: Treo băng rôn, panô, áp phich tại trụ sở công ty điện lực và các điện lực địa phương và nơi công cộng để tuyên truyền, vận động các tổ chức, quần chúng nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng.
Cũng theo lãnh đạo PC Vĩnh Phúc, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, công ty đã vận động khách hàng, cán bộ, công nhân viên cùng với gia đình, người thân… thực hiện tắt các đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết trong mỗi cơ quan, đơn vị và gia đình; kiểm tra, vận động khách hàng tắt các đèn chiếu sáng sân vườn, trang trí, quảng cáo và thiết bị điện không cần thiết; tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 trên mạng xã hội: facebook, zalo, v.v
Do đó, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tiết kiệm điện được 27.500 kWh. Vĩnh Phúc đặt ra mục tiêu trong năm 2023 tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả các đối tượng khách hàng, thực hiện ký cam kết điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm tối thiểu 10% lượng điện tiêu thụ của các doanh nghiệp… để từ đó đạt mục tiêu tiết kiệm được 83,22 triệu kWh năm 2023.
Từ năm 2019 đến nay, Vĩnh Phúc tiết kiệm được hơn 277 triệu kWh, đạt hơn 2% so với sản lượng điện thương phẩm; tỷ lệ tổn thất điện năng giảm còn 2,66%.
Theo: Báo Công Thương