Thứ năm, 02/02/2023 | 18:54 GMT+7

Điện lực Vĩnh Phúc nâng cao ý thức tiết kiệm trong mùa nắng nóng

25/03/2022

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng, Công ty Điện lực (PC) Vĩnh Phúc khuyến cáo khách hàng sử dụng điện là các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Dự báo nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng sẽ tăng cao đột biến trong mùa nắng nóng năm 2022, ngay trước thời điểm bước vào mùa nắng nóng, PC Vĩnh Phúc đã chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, đảm bảo cấp điện ổn định, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và sinh hoạt của nhân dân.
​Trước tình hình đó, từ trước Tết Nguyên Đán, PC Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến cáo các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong dịp trước, trong và sau tết tới khách hàng sử dụng điện.
Theo đó, Công ty đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị điện phục vụ tại tất cả các đơn vị trực thuộc, lập phương án đảm bảo điện vận hành ổn định trong những ngày nắng nóng cao điểm, các ngày lễ, bố trí máy phát điện cùng các thiết bị tự động đổi nguồn lưu động trạm biến áp di động, đồng thời tăng cường vật tư thiết bị và nguồn điện cấp dự phòng, sẵn sàng ứng cứu cho các phụ tải quan trọng.
PC Vĩnh Phúc tuyên truyền tiết kiệm điện
Cùng với đó, các Điện lực trực thuộc Công ty cũng tăng cường kiểm tra định kỳ đường dây và các trạm biến áp, theo dõi những trạm biến áp có nguy cơ quá tải, vệ sinh bảo dưỡng, kiểm tra các thiết bị điện, đo nhiệt độ các điểm tiếp xúc, phát quang hành lang tuyến định kỳ, xử lý ngay những cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ hoặc va quệt vào đường dây, cân pha, san tải các MBA đồng thời hoán chuyển nội bộ MBA trong đơn vị để chống quá tải; đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng; thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động; lập phương án và triển khai nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng năm 2022 trên địa bàn từng huyện Điện lực được giao quản lý vận hành.
Song song với các giải pháp đảm bảo cung ứng điện, PC Vĩnh Phúc khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…).
Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức từ 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.
Việc chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả từ phía khách hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, góp phần chống quá tải, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống lưới điện. Qua đó, góp phần giúp PC Vĩnh Phúc thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, tin cậy.
Song song với việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, các cán bộ công nhân viên PC Vĩnh Phúc đã đến tận nhà và sửa, vệ sinh miễn phí các thiết bị điện đã cũ cho người dân. Qua đó, nâng cao hình ảnh người thợ điện gần gũi, thân thiện trong cộng đồng xã hội.
Cùng với đó, Công ty đã chỉ đạo các Điện lực tăng cường kiểm tra, kiểm soát kỹ lưỡng sản lượng điện tiêu thụ trong tháng của khách hàng và phải thông báo cho khách hàng nắm được ngay sản lượng điện mà khách hàng đã sử dụng; tăng cường phúc tra chỉ số công tơ đối với các khách hàng có sản lượng điện tăng, giảm đột biến trên 30% so với tháng liền kề, không để xảy ra các sai sót trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời tiếp nhận và xử lý kịp thời các kiến nghị của khách hàng về hóa đơn tiền điện, ghi chỉ số công tơ. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn Công ty đã có 203 lượt khách hàng thắc mắc về hóa đơn tiền điện tăng cao, tất cả các trường hợp đều đã được cán bộ Điện lực đến tận nơi kiểm tra, giải thích rõ ràng và nhận được sự thống nhất từ phía khách hàng.
Nhằm tăng thêm sự minh bạch số liệu và giao tiếp với khách hàng, cung cấp đầy đủ công cụ để khách hàng tự kiểm tra và điều chỉnh việc sử dụng điện nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng, thời gian qua Công ty Điện lực Vĩnh Phúc cũng đã đẩy mạnh việc thay công tơ điện tử trên lưới điện. Công tơ điện tử có độ chính xác cao hơn so với công tơ thường, công suất tiêu thụ của bản thân công tơ thấp dẫn đến tiết kiệm điện năng, tích hợp các công nghệ truyền thông hỗ trợ việc đọc chỉ số công tơ tự động từ xa. Để dễ dàng kiểm soát lượng điện tiêu thụ tại gia đình mình, khách hàng có thể sử dụng công cụ ước tính sản lượng điện được EVN phát triển tại: https://uoctinhdiennang.evn.com.vn/ hoặc tải ứng dụng trên các thiết bị điện thoại thông minh.
Với các giải pháp hiệu quả, thiết thực, PC Vĩnh Phúc đã đồng hành, mang lại sự hài lòng đến với khách hàng sử dụng điện. Qua đây, Công ty mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý khách hàng và sự chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm điện nhằm hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao, đồng thời giảm tải cho hệ thống lưới điện.
Công nhân PC Vĩnh Phúc tuyên truyền cho Giờ Trái đất 2022
Cụ thể, sự kiện Giờ Trái đất năm 2022 với thông điệp “Kiến tạo tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ!” sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày thứ Bảy 26/03/2022. Để phát động hưởng ứng chương trình Giờ Trái đất năm 2022, PC Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh tuyên truyền nội bộ, thường xuyên các đưa nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện cũng như kêu gọi việc hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất vào trong các cuộc họp trực tuyến tới toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện đối với mỗi người, để mỗi CBCNV ngành điện đều là những tuyên truyền viên tích cực đóng vai trò quan trọng trong thành công của chiến dịch cũng như các chương trình tiết kiệm điện khác, khuyến khích truyền thông qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo... để lan tỏa thông điệp và ý nghĩa của chiến dịch một cách mạnh mẽ nhất.
Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị Điện lực tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả gắn với hưởng ứng Giờ Trái đất 2022 như: Gửi văn bản đến các khách hàng sử dụng điện lớn; tuyên truyền trên website; fanpage Công ty; in băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền treo tại các trụ sở làm việc của Điện lực, các điểm giao dịch khách hàng; in tờ rơi, poster phát cho khách hàng và dán tại các điểm đông dân cư.
Bên cạnh đó, để đẩy mạnh công tác truyền thông, PC Vĩnh Phúc đã phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Phúc, Báo Vĩnh Phúc và các đơn vị truyền thông khác thực hiện các phóng sự, tin, bài về công tác tiết kiệm điện và chương trình Giờ Trái đất, qua đó nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường. Trong năm 2021, sản lượng điện tiết kiệm tại Vĩnh Phúc đạt: 72,34 triệu kWh, trong đó chương trình Giờ Trái đất năm 2021 đã tiết kiệm được 27.000kWh. Ước tính sản lượng tiết kiệm được tại Vĩnh Phúc trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất năm 2022 khoảng 30.000kWh, qua đó góp phần bảo vệ môi trường sống và điều hòa khí hậu.

Theo Báo Công Thương


Top-runner 2022