Thứ năm, 25/07/2024 | 16:17 GMT+7

Khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021

10/12/2021

Trong thời gian từ 3-7/12, đại diện Hội đồng kỹ thuật và Ban Tổ chức Giải thưởng quốc gia về Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021 đã tới làm việc với một số đơn vị sau khi hồ sơ lọt qua vòng sơ khảo.

Các doanh nghiệp được lựa chọn xác minh bao gồm: Nhà máy bia Hà Nội – Hoàng Hoa Thám thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu -NGK Hà Nội, Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội thuộc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì.
Đoàn chuyên gia làm việc tại Nhà máy bia Hà Nội – Hoàng Hoa Thám ngày 3/12/2021.
Tại buổi làm việc, đại diện Hội đồng kỹ thuật và Ban giám khảo Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021” đã đề nghị các doanh nghiệp bổ sung thêm một số thông tin liên quan tới hiệu quả tiết giảm năng lượng; giải pháp tiết kiệm năng lượng, mô hình quản lý năng lượng; các nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất có đảm bảo tính thân thiện môi trường...
Các doanh nghiệp đã trình bày và làm rõ được các vấn đề mà Đoàn đặt ra, đồng thời đưa ra các minh chứng pháp lý phù hợp. Các doanh nghiệp này đều có hệ thống quản trị và quản lý chất lượng rất hiện đại, các quy trình sản xuất nghiêm ngặt và đặc biệt luôn đặt vấn đề môi trường và an toàn lao động lên hàng đầu. Bên cạnh việc tuân thủ các quy định pháp luật, các doanh nghiệp đã góp phần tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động địa phương.
Đại diện Nhà máy Bia Hà Nội trình bày làm rõ các vướng mắc.
Qua khảo sát thực tế, Đoàn đã được tham quan dây chuyền sản xuất cũng như các giải pháp tiết kiệm năng lượng đang được áp dụng tại các doanh nghiệp như: Thiết bị tiết kiệm hơi bão hòa tại nồi hoa - nhà nấu và thiết bị tiết kiệm điện cho máy thổi khí tại hệ thống lọc màng MBR xử lý nước thải tại Nhà máy bia Hà Nội – Hoàng Hoa Thám; hệ thống máy biến tần tiết kđiện, hệ thống thu hồi nhiệt lạnh của Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội; dây chuyền điện phân Xút-Clo, thiết bị điện phân bằng màng ngăn... tại Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì.
Đoàn công tác làm việc tại nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội.
Đoàn khảo sát đi thực tế tại Công ty Cổ phần Hóa chất Việt trì - Phú Thọ.
Các giải pháp này được đánh giá là có hiệu quả cao với khả năng tiết kiệm năng lượng lớn, xứng đáng đạt Giải thưởng quốc gia về Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021. Kết quả chính thức sẽ được công bố tại lễ tổng kết trao giải dự kiến được tổ chức ngày 15/12/2021 tại Hà Nội.
Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021”do Bộ Công Thương và Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VECEA) tổ chức.
Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, qua đó tạo hiệu ứng về mặt xã hội, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 
Các doanh nghiệp đăng ký Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021 đa dạng các lĩnh vực như: Hóa chất, Luyện kim, Dệt may, Vật liệu xây dựng, Thực phẩm, Sản xuất hàng tiêu dùng...
Mai Anh