Thứ bảy, 15/06/2024 | 10:45 GMT+7

Tiêu thụ điện hộ gia đình tăng vọt trong dịch bệnh, nắng nóng

06/08/2021

Từ giữa tuần này bắt đầu diễn ra đợt nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ giữa tuần này bắt đầu diễn ra đợt nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Đợt nắng nóng này được dự báo có khả năng kéo dài đến ngày 9/8/2021.
Tiêu thụ điện Miền Bắc tăng cao trở lại
Công suất tiêu thụ lớn nhất của hệ thống điện miền Bắc ngày 4/8/2021 là 17.900 MW, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020. Công suất này cũng cao hơn khoảng 10% so với trung bình ngày thường của tuần trước (từ 26/7-1/8/2021).

Tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới do nắng nóng gay gắt kéo dài, EVN khuyến cáo sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Ảnh: EVN
Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11 giờ 30 - 15 giờ, buổi tối từ 20 giờ - 23 giờ.

Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1 độ C thì tiêu thụ điện tăng từ 2 – 3% tuỳ từng loại điều hòa sử dụng; nhiệt độ tăng khoảng 5 độC thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Thời tiết càng nóng, càng dùng nhiều điều hòa thì tiền điện càng cao.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở mức 26 - 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Đặc biệt, hiện nay tại nhiều khu vực, người dân phải ở nhà để thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt có xu hướng tăng lên, nhất là khi thời tiết nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn tiếp diễn trong mấy ngày tới.
Miền Trung - Tây Nguyên bước vào cao điểm nắng nóng
Nắng nóng đang diễn ra tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên khiến người dân sử dụng nhiều điện hơn cho các thiết bị làm mát. Thêm vào đó, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân ở nhà toàn thời gian dẫn tới lượng điện tiêu thụ tại các hộ gia đình tăng cao là điều khó tránh khói.
Theo ông Trần Văn Gia - Trưởng Ban Kinh doanh EVNCPC, cao điểm nắng nóng của miền Trung từ tháng 6-8 hàng năm cũng là mùa cao điểm về sử dụng điện. Tháng 6 năm nay, có 14,5% khách hàng sinh hoạt có mức tiêu thụ điện tăng từ 30-50% và 6% có mức tiêu thụ điện tăng trên 100% khi so sánh với cùng kỳ năm trước.
Tháng 7/2021, EVNCPC ghi nhận có trên 19% khách hàng sinh hoạt có mức tiêu thụ điện tăng từ 30-50% và gần 7% có mức tiêu thụ điện tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào thời kỳ đầu tháng 8, các tỉnh miền Trung tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ trung bình có khả năng cao hơn từ 1 - 2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đây sẽ là nguyên nhân khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao.
"Nắng nóng cộng với tình hình dịch bệnh phức tạp, khó lường, nhiều khu vực bị phong tỏa, nên mọi hoạt động hầu như chỉ tập trung tại hộ gia đình. Việc hóa đơn tiền điện tăng cao là điều khó tránh khỏi", ông Trần Văn Gia cho hay.
Hiện nay, đã có 4,13 triệu trong tổng số 4,5 triệu khách hàng của EVNCPC (đạt tỷ lệ 92%) được lắp đặt công tơ điện tử đo xa RF – Spider. Việc sử dụng công tơ đo xa đã giúp cho khách hàng chủ động kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày.
"Chỉ cần nhập mã số khách hàng sử dụng điện trên website https://cskh.cpc.vn/ hoặc app CSKH EVNCPC, hoặc gọi đến số tổng đài 19001909 sẽ được giải đáp, truy xuất sản lượng điện tiêu thụ của hộ gia đình", Trưởng Ban Kinh doanh EVNCPC cho biết.
Ngoài ra, qua công cụ cũng giúp phát hiện các trường hợp tăng lượng điện tiêu thụ đột biến mà nguyên nhân do hệ thống điện trong nhà bị rò rỉ, chạm chập, bị câu móc trộm điện… Trong trường hợp này, EVNCPC sẽ phối hợp cùng khách hàng để xử lý.
EVNCPC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; đặc biệt lưu ý việc cài đặt nhiệt độ điều hoà phù hợp. Cùng đó, nên theo dõi, kiểm soát sát sao lượng điện tiêu thụ hàng ngày để điều chỉnh thói quen sử dụng điện.

Hà Trần