Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:27 GMT+7

Ngành điện Tp. Hồ Chí Minh khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16

18/07/2021

Theo dữ liệu của ngành điện TP. Hồ Chí Minh, lượng điện tiêu thụ của TP. Hồ Chí Minh trong những ngày đầu tháng 7 vẫn đang ở mức cao, bình quân trên 70 triệu kwh/ngày, trong đó lượng điện của khách hàng sinh hoạt chiếm khoảng 40%.

Theo ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, người dân chủ yếu làm việc, sinh hoạt ở nhà nên cần chú ý sử dụng điện tiết kiệm để hóa đơn tiền điện không tăng cao.

Điện lực TP. Hồ Chí Minh cho biết, lượng điện tiêu thụ của TP. Hồ Chí Minh trong những ngày đầu tháng 7 vẫn đang ở mức cao, bình quân trên 70 triệu kwh/ngày, trong đó lượng điện của khách hàng sinh hoạt chiếm khoảng 40%. Ngành điện khuyến cáo trong thời gian làm việc, sinh hoạt tại nhà theo Chỉ thị 16, người dân cần chú ý sử dụng điện tiết kiệm để tiền điện không tăng cao.

Ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) - nhấn mạnh, nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong thời gần đây do người dân chủ yếu làm việc, sinh hoạt ở nhà trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Các hộ gia định cũng sử dụng nhiều thiết bị để làm mát. Trong đó máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỷ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình.

Hóa đơn tiền điện tăng, ngành điện Tp. Hồ Chí Minh khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm. Ảnh Báo Công Thương

Để hạn chế hóa đơn tiền điện trong đợt giãn cách xã hội tăng cao đột biến, EVNHCMC khuyến nghị khách hàng, người dân cần thật sự quan tâm thực hành tiết kiệm điện.

Cụ thể, người dân nên sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”.

Một số khuyến cáo chi tiết như: tắt thiết bị điện khi không sử dụng; cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C); hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà; sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng; vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định, tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng; nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết không quá nóng.

EVNHCMC khuyến khích khách hàng tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao. Đặc biệt, tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên vừa tiết kiệm điện vừa có ý nghĩa phòng dịch COVID-19.

Song song đó, khách hàng sử dụng điện tại TPHCM có thể tải ứng dụng “EVNHCMC CSKH” trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về thiết bị di động để trực tiếp theo dõi và tra cứu thông tin về điện năng tiêu thụ hàng ngày để biết rõ lượng điện tiêu thụ, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý.


Khánh Hà