Thứ sáu, 19/07/2024 | 22:49 GMT+7

Phát động cuộc thi "Sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện"

28/10/2020

Ngày 28 tháng 10 năm 2020, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện".

 

Ngày 28 tháng 10 năm 2020, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện".

Tham dự Lễ phát động có đại diện Bộ Công Thương, Ngân hàng Thế giới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thành viên Ban Tổ chức cuộc thi, các chuyên gia thiết kế và sáng tạo, đại diện các hiệp hội, trường đại học trong lĩnh vực kiến trúc, đồ họa…cùng các cơ quan báo chí, truyền hình đến đưa tin về sự kiện.

Hình ảnh tại lễ phát động
Các đại biểu tham dự

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng cao, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là tiết kiệm điện được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và giúp phát triển bền vững ngành năng lượng. Trong những năm qua Chính phủ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua ban hành nhiều chính sách liên quan cũng như phát động triển khai những hoạt động cụ thể để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả toàn xã hội.

Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được triển khai trong giai đoạn 2006-2015 đã giúp tiết kiệm được trên 16 triệu tấn dầu quy đổi (TOE), giúp giảm 3,4% tổng năng lượng tiêu thụ trong giai đoạn 2006-2010 (VNEEP1) và 5,65% trong giai đoạn 2011-2015 (VNEEP2). Tiếp nối thành công của Chương trình VNEEP1 và VNEEP2, ngày 13/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 280/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP3), hướng tới triển khai đồng bộ các hoạt động trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngày 11 tháng 02 năm 2020, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đưa ra các định hướng lớn cho phát triển ngành năng lượng Việt Nam trong giai đoạn tới, trong đó, việc cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng được đặc biệt quan tâm. Nghị quyết khẳng định: “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội”. 

Gần đây nhất, ngày 7 tháng 5 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025 (Chỉ thị 20), trong đó yêu cầu cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ. Tại Chỉ thị 20, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể-xã hội thực hiện 5 giải pháp: Thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở; thực hiện tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời; thực hiện tiết kiệm điện tại các hộ gia đình; thực hiện tiết kiệm điện tại các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ; thực hiện tiết kiệm điện tại doanh nghiệp sản xuất.

Cuộc thi “Sáng tao logo và slogan về tiết kiệm điện” được tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp của Chỉ thị 20 tới mọi tầng lớp, mọi người dân trong toàn xã hội. Phát biểu tại lễ phát động, ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho biết “Nhằm lan tỏa thông điệp của Chỉ thị 20/CT-TTg, Bộ Công Thương phối hợp với  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện với chủ đề “Chung tay thực hiện tiết kiệm điện vì sự phát triển bền vững. Thông qua cuộc thi, Bộ Công Thương mong muốn sẽ lựa chọn được biểu tượng và khẩu hiệu giàu hình ảnh và có ý nghĩa để sử dụng cho Chương trình Tiết kiệm điện thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn 2020-2025”.

Ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phát biểu mở màn lễ phát động 
Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), phát biểu tại lễ phát động

Theo Phó tổng giám đốc EVN, ông Võ Quang Lâm thì "tiết kiệm điện có ý nghĩa hết sức thiết thực và hiệu quả trong việc đảm bảo các nguồn năng lượng và tài nguyên đất nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời cũng giúp kiệm chi tiêu trong gia đình""Nếu mỗi hộ gia đình chỉ cần tiết kiệm khoảng 10kWh/tháng thì một năm, toàn dân sẽ tiết kiệm được lượng điện khoảng 3,2 tỷ kWh/năm, tương đương với 40% sản lượng điện của Thủy điện Hòa Bình, 47 lần sản lượng điện mỗi năm của Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2", ông Lâm chia sẻ. 

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của những chuyên gia cao cấp về thiết kế mỹ thuật, hội họa tới từ Hội Mỹ thuật Việt Nam, các trường đại học chuyên ngành thiết kế, kiến trúc, mỹ thuật, truyền thông và của các nhà chuyên môn hàng đầu về lĩnh vực năng lượng và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo Ban Tổ chức, các tác phẩm tham dự cần thể hiện được thông điệp tiết kiệm điện, đồng thời, đạt được những yêu cầu về thiết kế như: tính thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng, thể hiện được nét truyền thống kết hợp với xu thế hiện đại và hội nhập (thể hiện qua màu sắc, đường nét, bố cục, ý nghĩa...).

PGS. TS. Nguyễn Lan Hương, đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại lễ phát động

PGS. TS. Nguyễn Lan Hương, đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu "Chủ đề "chung tay thực hiện tiết kiệm điện vì sự phát triển bền vững” là một chủ đề có tính phổ quát, nhưng cũng rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Thông qua Hội Mỹ thuật Việt Nam và mạng lưới các hội viên, chúng tôi tin tưởng cuộc thi sẽ thu hút đông đảo các nhà thiết kế trẻ, được đào tạo chính quy tại các viện, trường đại học uy tín trên cả nước, nhằm tạo ra một cuộc thi sôi động, chất lượng và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng".

Ban tổ chức cuộc thi gồm đại diện Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ngân hàng Thế giới, Hội Mỹ thuật Việt Nam và các chuyên gia
 

Lễ phát động đã khép lại một cách tốt đẹp. Ban Tổ chức hy vọng cuộc thi sẽ thu hút đông đảo các tác giả chuyên và không chuyên tham gia với nhiều tác phẩm chất lượng cao. 

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm: 

- 01 Giải Nhất (bao gồm cả logo và slogan): trị giá 50.000.000 VNĐ kèm chứng nhận của Bộ Công Thương.

- 10 Giải Khuyến khích: trị giá 7.000.000 VNĐ/giải kèm chứng nhận của Bộ Công Thương.

- 01 Giải thưởng dành cho tổ chức có số lượng tham gia nhiều nhất trị giá 10.000.000 VNĐ kèm chứng nhận của Bộ Công Thương.

- 01 Giải thưởng khán giả bình chọn nhiều nhất (qua fanpage cuộc thi): trị giá 5.000.000 VNĐ kèm chứng nhận của Bộ Công Thương

Thời gian nhận tác phẩm dự thi kể từ 12h00 ngày 21/10/2020 đến 17h00 ngày 5/12/2020. 

Dự kiến lễ công bố trao giải sẽ diễn ra vào tháng 12/2020.

Thông tin liên hệ:

Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

Địa chỉ: Phòng 305, 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: Bà Nguyễn Thị Hà - 02437756883/0389913780; Email: [email protected]

Website: https://tietkiemnangluong.com.vn/

Fanpage cuộc thi: https://www.facebook.com/tietkiemnangluong.com.vn