Thứ năm, 25/07/2024 | 12:58 GMT+7

Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam

01/10/2019

Ngày 1/10/2019, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo về phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam”.

Ngày 1/10/2019, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo về phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có đại diện các Sở Công Thương và Trung tâm tiết kiệm năng lượng các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; đại diện các doanh nghiệp công nghiệp, đơn vị kiểm toán năng lượng, đơn vị tư vấn trong lĩnh vực năng lượng, các ngân hàng thương mại cùng đông đảo cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình đến đưa tin về sự kiện.

Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Cơ quan Năng lượng Hàn Quốc và Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương phối hợp triển khai thực hiện. Dự án tập trung vào hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng (gồm các Công ty Dịch vụ năng lượng và các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, gọi tắt là ESCO) và các cán bộ quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm và hiệu quả năng lượng (TK&HQNL). Thông qua hình thức đào tạo, thực hành tại các dự án thí điểm, họ có cơ hội được triển khai tất cả các bước thực hiện dự án đầu tư TK&HQNL theo mô hình kinh doanh ESCO.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững- Bộ Công Thương khẳng định: “Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP 3), được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 13 tháng 3 năm 2019, đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5,0% - 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8% - 10% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030”.

“Bên cạnh những nỗ lực của Chính Phủ Việt Nam và các tổ chức, cá nhân trong nước, Chính phủ Việt Nam cũng đã và đang nhận được hỗ trợ từ nhiều quốc gia và các tổ chức phi chính phủ. Dự án Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam là một phần trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển bền vững".- Bà Giang nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng & Phát triển bền vững, Bộ Công Thương, phát biểu khai mạc hội thảo

Dự án gồm 3 hợp phần chính: Hợp phần 1: Xây dựng năng lực phát triển dự án đầu tư TK&HQNL trong công nghiệp; Hợp phần 2: Xác định các dự án đầu tư TK&HQNL trong công nghiệp (Giai đoạn thí điểm I); Hợp phần 3: Hỗ trợ thực hiện các dự án đầu tư TK&HQNL trong công nghiệp (Giai đoạn thí điểm II).

Đối tượng thụ hưởng chính của dự án bao gồm: Các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và các Công ty dịch vụ năng lượng, các cán bộ thuộc cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến việc quản lý lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, những doanh nghiệp phải thực hiện kiểm toán năng lượng ba năm một lần theo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Kim Jinoh, Giám đốc Khuc vực, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cho biết: “Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã đạt được những kết quả nhất định. Giai đoạn 3 của Chương trình mới bắt đầu thực hiện và sẽ kéo dài đến năm 2030. Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) rất mong muốn được đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng của Chính phủ Việt Nam. Hội thảo lần này nhằm mục đích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về việc thực hiện tiết kiệm năng lượng thông qua cơ chế thị trường, trong đó, phải kể đến những thông tin hữu ích về các nguồn tài trợ hay cách xác định các dự án tiết kiệm năng lượng".

Ông Kim Jinoh, Giám đốc Khuc vực, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phát biểu tại hội thảo

Thông qua việc đánh giá, tìm hiểu công nghệ tiết kiệm năng lượng của 2.409 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm (Theo Quyết định số 1305/QĐ-TTg), dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia năng lượng Hàn Quốc. Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau như giấy, bột giấy; thức ăn chăn nuôi, thép, xi măng, hóa chất, lọc hóa dầu, dệt may. Kết quả, 108 giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất. Thực hiện các giải pháp, các doanh nghiệp có tiềm năng tiết kiệm chi phí khoảng 78 nghìn USD/năm, với mức đầu tư dự kiến gần 200 nghìn USD, thời gian hoàn vốn 2,6 năm, cắt giảm 606 nghìn tấn CO2/năm. 

Ông Kim Youngjun, Điều phối viên dự án, phát biểu tại hội thảo

Ông Choung Young-il, đại diện Công ty Ernst & Young Korean, phát biểu tại hội thảo

Hội thảo gồm 06 bài trình bày, tập trung vào các nội dung như: chia sẻ kinh nghiệm triển khai dịch vụ tiết kiệm năng lượng của ESCO trong ngành công nghiệp; giới thiệu về mô hình ESCO tại Hàn Quốc; giới thiệu các nguồn tài chính có thể tiếp cận để đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng. Với sự tham gia của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay nhằm triển khai có hiệu quả các dự án tiết kiệm năng lượng.

Ông Nguyễn Duy Phong, đại diện Ngân hàng BIDV, chia sẻ về quy trình cho vay thực hiện dự án tiết kiệm năng lượng

Đặc biệt, kinh nghiệm thực tế triển khai dự án tiết kiệm năng lượng tại Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại – 1 trong 10 doanh nghiệp được lựa chọn thực hiện kiểm toán năng lượng trong khuôn khổ dự án sẽ giúp doanh nghiệp công nghiệp có thêm nhiều thông tin hữu ích khi áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Ông So Jaehwan, đại diện Cơ quan Năng lượng Hàn Quốc

Ông Kim Hyunho, Công ty Công nghệ Quản lý Năng lượng Hàn Quốc 

Ông Yi Jungwon, đại diện Công ty điện tử LG, chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo 

Trước đó, một hội thảo tương tự đã được tổ chức tại Hà Nội nhằm phổ biến các kết quả của dự án cho các doanh nghiệp, đơn vị phía Bắc.

10 doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm được lựa chọn thực hiện kiểm toán năng lượng, gồm có:

1. Công ty CP Giấy An Hòa

2. Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam

3. Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại

4. Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng

5. Công ty CP Cao su Đà Nẵng

6. Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn

7. Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh

8. Tổng Công ty Việt Thắng - CTCP

9. Công ty CP Gang thép Cao Bằng

10. Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn

 

Một số hình ảnh thảo luận tại hội thảo: 

Ông Trịnh Quốc Vũ, phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng & Phát triển bền vững trả lời thắc mắc của doanh nghiệp về mô hình ESCO
Ông Lê Tuấn Phong, chuyên gia cao cấp dự án làm rõ các thắc mắc của doanh nghiệp
 
Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững