Thứ ba, 16/04/2024 | 04:10 GMT+7

Hà Nội – Amsterdam phối hợp quản lý tài nguyên nước và chiếu sáng đô thị

28/03/2016

Đại sứ Vương quốc Hà Lan cho biết, Hà Nội và Amsterdam đã và đang phối hợp, giúp đỡ nhau trong hai lĩnh vực nói trên.

Chiều 24-3, tại trụ sở UBND TP. Hà Nội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trân trọng đón tiếp bà Nienke Trooster, Đại sứ Vương quốc Hà Lan. 

Đại sứ Vương quốc Hà Lan Nienke Trooster chia sẻ rằng bà rất ấn tượng và cảm thấy luôn được chào đón nồng nhiệt tại UBND TP Hà Nội. Đích thân trao bức thư của Thị trưởng Thành phố Amsterdam gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bà Đại sứ cho biết, Thị trưởng Thành phố Amsterdam rất mong muốn được hợp tác với Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng như mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai thành phố. Đặc biệt trong các lĩnh vực nước sạch và quản lý đô thị. 

Đại sứ Vương quốc Hà Lan cho biết, Hà Nội và Amsterdam đã và đang phối hợp, giúp đỡ nhau trong hai lĩnh vực nói trên. Cụ thể, TP Amsterdam đã phối hợp với Viện quy hoạch và đô thị của TP Hà Nội tiến hành khảo sát về các phương án làm sạch sông Tô Lịch ở Hà Nội. Bên cạnh đó, phía Hà Lan đã cùng với Công ty nước sạch Hà Nội trao đổi, nghiên cứu tính khả thi việc sử dụng nước ngầm lâu dài, bền vững tại Hà Nội. “Chính quyền TP Amsterdam rất mong muốn hợp tác với TP Hà Nội trong những lĩnh vực này”, bà Nienke Trooster khẳng định. Bà Đại sứ cũng thông tin thêm, Việt Nam và Hà Lan đã ký và trở thành đối tác chiến lược trong quản lý tài nguyên nước và chống biến đổi khí hậu.  

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đón tiếp bà Nienke Trooster, Đại sứ Vương quốc Hà Lan.

Năm 2015, nhân dịp Việt Nam và Hà Lan cùng kỷ niệm những ngày lễ lớn là ngày Việt Nam thống nhất đất nước 30-4 và ngày sinh nhà vua, Quốc khánh Hà Lan 27-4, Đại sứ quán Hà Lan và UBND TP. Hà Nội tổ chức dự án thắp sáng tháp nước Hàng Đậu (phố Hàng Đậu, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) trong một tuần với sự tài trợ của công ty Phillip -  một công ty hàng đầu thế giới về chiếu sáng đô thị. Dự án được coi là biểu tượng cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan. Năm 2016, nhân kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch) cũng là ngày sinh đức vua Vương quốc Hà Lan Willem Alexander, Đại sứ Vương quốc Hà Lan mong muốn UBND TP Hà Nội tiếp tục đồng ý, hỗ trợ để dự án thắp sáng tháp nước Hàng Đậu tiếp tục được thực hiện như là biểu tượng cho hình ảnh về tài nguyên nước cũng như tình hữu nghị đặc biệt giữa hai bên.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng bà Nienke Trooster, Đại sứ Vương quốc Hà Lan đồ thủ công mỹ nghệ do các nghệ nhân Hà Nội chế tác.

Đánh giá đây là dự án rất có ý nghĩa, thiết thực khi TP Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung và nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với vấn đề nguồn nước ngầm thiếu hụt trầm trọng nên việc sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên nước là cần thiết cho hiện tại và tương lai...Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý với bà Đại sứ về việc tiếp tục triển khai dự án thắp sáng tháp nước Hàng Đậu năm 2016. Chủ tịch UBND TP giao Sở Văn hoá làm đầu mối phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, công ty Phillip thực hiện dự án này. 

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ rất mong muốn Hà Lan, TP Amsterdam phối hợp, hỗ trợ TP Hà Nội trong các lĩnh vực trọng điểm như khảo sát, xây dựng chiến lược quản lý, khai thác sử dụng nước sạch. Đặc biệt là mô hình cung cấp nước sạch cho nhóm từ 10 đến 15 gia đình đang rất hiệu quả tại Hà Lan và một số nước Châu Âu; xây dựng hệ thống nhà máy khai thác, xử lý nước cho cả nội đô và ngoại thành; đổi mới công nghệ, quy hoạch, thay thế thiết bị chiếu sáng, trang trí đô thị; xử lý nước ở các hồ, nước thải ở khu dân cư; xây dựng hệ thống quan trắc môi trường...

Nhấn mạnh tới biểu tượng quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai thành phố là trường PTTH Hà Nội – Amsterdam, ngôi trường với bề dày thành tích đã được xây dựng khang trang hiện đại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn phía Hà Lan giúp đỡ xây dựng trường Hà Nội – Amsterdam đạt tiêu chuẩn Châu Âu; cung cấp học bổng để các học sinh ở đây đi thực tập ở Hà Lan, Châu Âu; tiến tới học sinh ở đây khi tốt nghiệp có thể tiếp cận các trường đại học danh tiếng ở Châu Âu...

Gửi lời cảm ơn tới tình cảm của bà Đại sứ cũng như Thị trưởng TP Amsterdam, nhân dịp này, thông qua bà Đại sứ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội gửi lời chúc sức khoẻ và lời mời trân trọng Thị trưởng TP Amsterdam sang thăm và làm việc với TP Hà Nội về những lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Theo An ninh thủ đô