Thứ năm, 25/07/2024 | 17:10 GMT+7

Hà Nội đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp

31/01/2015

Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà nội ( ECC Hà Nội) được đánh giá là hoàn thành tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn thủ đô.

Năm 2014, với nhiều giải pháp quyết liệt và nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà nội ( ECC Hà Nội) được đánh giá là hoàn thành tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn thủ đô.

Tổng công ty Hanoisimex lắp biến tần cho các quạt thông gió cua hệ thống điều hòa tại nhà máy Sợi

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Đào Hồng Thái - Giám đốc ECC Hà Nội cho biết: “Năm 2014, trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm toán năng lượng và tư vấn các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, từng bước loại bỏ các trang thiết bị có hiệu suất thấp. Đặc biệt, thông qua nguồn ngân sách của UBND thành phố Hà Nội, ECC Hà Nội đã hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho 15 cơ sở sản xuất công nghiệp, tư vấn 76 giải pháp tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó đã tiết kiệm được 951,1 TOE và giảm phát thải 2.762,7 tấn CO2 khi thực hiện các giải pháp, trong đó trên 30% các giải pháp đưa ra đã và đang được các doanh nghiệp triển khai cụ thể”.

Theo đó, đối với các khu công nghiệp và chế xuất, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp như: Thăng Long, Nội Bài, Quang Minh thúc đẩy việc sử dụng các trang thiết bị tiết kiệm năng lượng, tập trung vào công nghiệp hỗ trợ thuộc các lĩnh vưc: điện- điện tử viễn thông, cơ khí, vật liệu. Trong đó, Trung tâm đã hỗ trợ tư vấn cho 05 doanh nghiệp 28 giải pháp tiết kiệm năng lượng, giúp tiết kiệm 326 TOE/năm tương đương với 3,55 tỷ đồng/năm với 10/28 giải pháp đã được thực hiện.

Tại các cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn huyện Gia Lâm, ECC Hà Nội đã hướng dẫn 20 đơn vị xây dựng báo cáo tình hình sử dụng năng lượng và tự đánh giá khu vực tiêu hao nhiều năng lượng tại đơn vị. Bên cạnh đó, chương trình cũng đã hỗ trợ cho 06 đơn vị với 19 giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng giúp tiết kiệm được 80,2 TOE/năm, tương đương tiết kiệm gần 720 triệu đồng/năm. Hỗ trợ và tư vấn xây dựng hồ sơ dự thi cho 08 cơ sở sản xuất công nghiệp tham dự cuộc thi về Quản lý năng lượng hiệu quả trong công nghiệp do Bộ Công Thương tổ chức.

Đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành đồ uống- nước giải khát, ECC Hà Nội đã bước đầu đánh giá được thực trạng quản lý và sử dụng năng lượng của 10 doanh nghiệp, xây dựng được cơ sở dữ liệu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho ngành đồ uống, nước giải khát để thực hiện phổ biến tuyên truyền từ đó nhân rộng mô hình điển hình. Theo đó, Trung tâm đã hỗ trợ tư vấn 29 giải pháp tiết kiệm năng lượng cho 04 doanh nghiệp, giúp tiết kiệm được 543 TOE/năm, tương đương 6,35 tỷ đồng/năm, trong đó đã có 10/29 giải pháp đã được các doanh nghiệp thực hiện. Đặc biệt với sự hỗ trợ từ ECC Hà Nội, Công ty Bia Hà Nội - Mê Linh đã xây dựng được mô hình quản lý năng lượng, nhờ đó doanh nghiệp đã giảm được 2% suất tiêu hao năng lượng.

Đánh giá chung về hoạt động của ECC Hà Nội trong năm 2014, Tiến sĩ Đào Hồng Thái cũng cho biết, tuy là một năm khó khăn do nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia cấp cho các đơn vị thấp hơn năm 2013, nhưng ECC Hà Nội vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2015 là năm kết thúc Chương trình mục tiêu quốc gia, Hà Nội phấn đấu giảm từ 6 - 9% tổng mức tiêu thụ năng lượng trên địa bàn. Để đạt được mục tiêu này, ECC Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, hỗ trợ kiểm toán năng lượng tại các khu vực trọng điểm, trong đó chú trọng đến các khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề...

Theo Báo Công Thương