Thứ hai, 06/02/2023 | 10:36 GMT+7

Tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp thông qua tối ưu hóa hệ thống hơi

09/08/2012

Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) đã khai giảng “Khóa đào tạo cán bộ doanh nghiệp về tối ưu hóa hệ thống hơi”

Sáng nay, ngày 9/8/2012 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) đã khai giảng “Khóa đào tạo cán bộ doanh nghiệp về tối ưu hóa hệ thống hơi”. Đây là một trong những hoạt động tiếp theo của chương trình nâng cao nhận thức và xây dựng nguồn nhân lực của Dự án” Thúc đẩy hiệu suất năng lượng trong sản xuất công nghiệp thông qua tối ưu hóa hệ thống và các tiêu chuẩn về quản lý năng lượng tại Việt Nam” do Bộ Công Thương phối hợp với UNIDO thực hiện từ 7/2011 đến 12/2014.

Tham dự khai mạc khóa học có ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ KHCN và Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương, chuyên gia quốc tế về hệ thống hơi đến từ Hoa Kỳ - ông Riyaz Papar.

9b5f401f1_a_kim.jpg
Ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ KHCN và Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương khai mạc khóa học

Thành phần học viên là các chuyên gia các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng; công ty tư vấn năng lượng; cán bộ doanh nghiệp thuộc các ngành giấy, bột giấy, dệt, chế biến thực phẩm và cao su. Khóa học được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 9 và 10 tháng 8 danh cho các học viên đến từ các tỉnh Hưng Yên, Hải  Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa và Hà Nội.

Khai mạc khóa học, ông Phương Hoàng Kim nhấn mạnh “Trong bối cảnh suy thoái kinh tế như hiện nay, để đảm bảo lợi nhuận và cạnh tranh, tiết giảm chi phí là vấn đề sống còn của doanh nghiệp trong đó có chi phí năng lượng. Đặc biệt, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng quy định các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả kèm theo là chế tài xử phạt trong trường hợp vi phạm theo Nghị định 73/2011/NĐ-CP.

737b0c3cc_chuyen_gia_hoa_ky.jpg
Ông Riyaz Papar – Giảng viên người Hoa Kỳ

Từ trước tới nay, việc sử dụng năng lượng nói chung và năng lượng điện nói riêng ở các ngành công nghiệp ở nước ta chưa thực sự được coi trọng đúng với tầm mức cần thiết tại doanh nghiệp. Các khoa học nằm trong chương trình nâng cao nhận thức và xây dựng nguồn nhân lực của Dự án” Thúc đẩy hiệu suất năng lượng trong sản xuất công nghiệp thông qua tối ưu hóa hệ thống và các tiêu chuẩn về quản lý năng lượng tại Việt Nam” sẽ lần lượt trang bị cho học viên các kỹ năng đối với một người quản lý năng lượng qua đó giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả năng lượng trong sản xuất”.

Cụ thể, mục tiêu của khóa học lần này là nhằm trang bị cho các nhân viên kỹ thuật của doanh nghiệp các thông tin, kiến thức để tiến hành đánh giá năng lượng sử dụng của hệ thống hơi công nghiệp và thực hiện cải tiến hệ thống này.

Hơn nữa, trong khóa học các học viên cũng sẽ được làm quen và sử dụng các công cụ phần mềm thực hành tối ưu hệ thống hơi.

7b1df90c8_hoc_vien.jpg

Khóa học diễn ra hai ngày dành cho các học viên khu vực phía Bắc

Bà Phạm Thị Nga, điều phối viên dự án cho biết “Trực tiếp giảng dạy trong khóa học là ông Riyaz Papar – Giảng viên người Hoa Kỳ, người có nhiều năm kinh nghiệm về đánh giá sử dụng năng lượng của hệ thống hơi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tôi tin rằng, với sự truyền đạt và giảng dạy của giảng viên quốc tế giàu kinh nghiệm, với phương pháp giảng dạy kết hợp với thực hành trên máy học viên sẽ nhanh chóng nắm được kiến thức và áp dụng thành công tại doanh nghiệp mình”.

Cụ thể, sau khóa học các học viên sẽ có được những kỹ năng: Đánh giá hệ thống hơi công nghiệp và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng , tiết kiệm chi phí; Làm quen và hiểu được các chức năng của phần mềm đánh giá tối ưu hóa hệ thống năng lượng của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ; Nhận diện những cơ hội nâng cao hiệu suất dẫn đến tối ưu hóa toàn bộ hệ thống hơi nước; Hiểu được các phương pháp cải tiến hệ thống, phương pháp định lượng năng lượng và tiết kiệm chi phí từ những cải tiến này.

Ngay sau khi khóa học kết thúc, một khóa học với nội dung tương tự dành cho đối tượng các chuyên gia tư vấn tiết kiệm năng lượng, các doanh nghiệp công nghiệp phía Nam sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Trần Liễu


Top-runner 2022