Thứ hai, 20/05/2024 | 18:27 GMT+7

Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

19/10/2023

Nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm Công ty Cổ phần Tràng An đã tiết kiệm được gần 380 triệu đồng tương đương trên 127 nghìn kWh điện (74,8 tấn than).

Theo ông Lê Văn Hải - Trưởng nhóm kiểm toán Năng lượng, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội, qua công tác kiểm toán năng lượng năm 2022, các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty Cổ phần Tràng An thực hiện đã góp phần tiết giảm trên 127 nghìn kWh điện tương đương với số tiền gần 380 triệu đồng mỗi năm.
Công nhân đã có ý thức về tiết kiệm năng lượng trong sản xuất. Ảnh: Tràng An
Bà Trần Thị Kim Chi – Trưởng phòng Hành chính, Công ty Cổ phần Tràng An - cho biết: Ban lãnh đạo công ty luôn coi trọng việc tiết kiệm năng lượng, nhiều biện pháp, quy định, và phần thưởng được công ty lập ra để nâng cao ý thức cho toàn thể nhân viên về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Từ đội ngũ quản lý và nhân viên sản xuất trực tiếp đều nỗ lực không ngừng nhằm sử dụng tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm, tăng chi phí phúc lợi cho nhân viên.
Theo đó, Tràng An đã xây dựng kế hoạch thực hiện tiết kiệm năng lượng hàng năm. Đồng thời, ban hành các văn bản quy định việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cán bộ, công nhân viên; bộ phận bảo dưỡng thiết bị lập kế hoạch bảo dưỡng hàng tuần, hàng tháng, định kỳ nhằm phát hiện các bất thường của thiết bị tránh những tổn hao công suất không đáng có, những điểm bất thường cần cải tiến. Đối với nhân viên mới vào công ty sẽ được đào tạo về quy định công ty, đào tạo về chất lượng, về thiết bị, vệ sinh an toàn lao động, về ý thức tiết kiệm năng lượng.
Đối với các giải pháp kỹ thuật, công ty đã triển khai giải pháp thu hồi nước ngưng về lò hơi, qua đó đã góp phần giảm bớt lượng nước cấp cho lò, tiết kiệm được nhiên liệu, hóa chất và chi phí xử lý nước, đồng thời giảm lượng nước thải vào hệ thống thải.
Bên cạnh đó, để tận dụng khói thải lò hơi công ty đã lắp thêm bộ phận hâm nước trước khi cấp cho lò hơi, bằng cách này giúp Tràng An tiết kiệm được nhiên liệu đốt cho lò hơi từ 10 đến 25%. Bộ hâm nước cho lò hơi là dàn trao đổi nhiệt được thiết kế thép chất lượng cao, trao đổi nhiệt tốt khả năng chống oxi hóa và ăn mòn cao, với thiết kế chuẩn giúp khả năng trao đổi và tận dụng tối đa khí nóng từ khói lò hơi, lắp đặt đơn giản, không phải vệ sinh xúc rửa thường xuyên. Việc sử dụng bộ hâm nước cho lò hơi giúp tiết kiệm được chất đốt, giảm chi phí vận hành lò hơi. Hơn nữa sẽ làm giảm nhiệt độ khói thải làm cho không gian xung quanh lò hơi mát mẻ hơn.
Tràng An đã sử dụng giải pháp thay thế bóng đèn T8 sang bóng đèn Led tube, nhờ đó tiết giảm được 62.208 kWh, lắp biến tần cho bơm, quạt lò hơi, các dây chuyền sản xuất giúp tiết kiệm 64.880 kWh, thu hồi nước ngưng về lò hơi giúp giảm 20,4 tấn than, lắp bộ hâm nước lò hơi giúp giảm 54,4 tấn than. Tất cả các giải pháp kỹ thuật này Tràng An đã đầu tư gần 618 triệu đồng, ước tính với số tiền tiết kiệm nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ giúp công ty hoàn vốn sau 1,6 năm.
Ngoài ra, cán bộ kiểm toán năng lượng cũng chỉ ra tiềm năng cho công ty có thể tiếp tục tiết kiệm được năng lượng thông qua công tác quản lý nội vi với sản lượng điện dự kiến tiết kiệm lên đến 12.976 kWh, điều chỉnh nồng độ oxy trong khói thải của lò hơi dự kiến giảm 68 tấn than và điều chỉnh chế độ cháy của lò hơi có thể giúp giảm 52 tấn than.
Theo bà Trần Thị Kim Chi, các máy sản xuất của công ty đều được trang bị biến tần điều khiển giúp cho quá trình điều khiển tự động hóa. Khi lắp đặt biến tần sẽ giúp điều chỉnh tần số để thay đổi lưu lượng gió hút phù hợp. Từ đó, giúp tiết kiệm năng lượng cho động cơ quạt, bơm, dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, xung quanh xưởng sản xuất, trên mái nhà của công ty có sử dụng các tấm lấy sáng tự nhiên, nhằm tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày.
Theo: Báo Công Thương