Thứ năm, 13/06/2024 | 17:29 GMT+7

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

14/09/2023

Nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thu lại lợi ích lớn về kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Trong những năm qua, việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng thông qua đổi mới công nghệ đã mang lại lợi ích lớn về kinh tế cho Công ty Phân lân Văn Điển.
Theo ước tính, chỉ riêng các giải pháp tiết kiệm điện với chi phí đầu tư nhỏ tại các công đoạn sản xuất đã giúp doanh nghiệp giảm trên 284.366 kWh/năm, tương đương với số tiền tiết kiệm được hơn 526 triệu đồng.
Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng thông qua đổi mới công nghệ
Anh Đinh Tuấn Hải, đại diện phòng kỹ thuật Công ty phân lân Văn Điển cho biết: Để tiết kiệm năng lượng, công ty đã rà soát kiểm toán năng lượng toàn nhà máy; thay thế các động cơ mới phù hợp với tải trọng thực tế; lắp các biến tần cho những động cơ công suất cao; lắp đặt tụ bù nâng cao hiệu quả hoạt động cho động cơ; thay bóng đèn compact bằng bóng đèn led tiết kiệm điện...
Cụ thể, đối với động cơ chạy non tải dưới 50% công suất định mức, công ty đã tiến hành thay thế các động cơ có công suất nhỏ hơn nhằm đảm bảo hiệu quả vận hành động cơ và tiết kiệm năng lượng. Đối với dây chuyền sản xuất, thực hiện thay đổi các động cơ, thiết bị có công suất phù hợp với tính năng, thay đổi kết cấu giảm tốc, giảm tổn thất điện năng.
Tại khu vực bơm tuần hoàn lò cao, công ty đã lắp đồng hồ theo dõi dòng điện làm việc của máy bơm, kịp thời phát hiện sự cố khi bơm làm việc non tải hoặc không tải, nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị.
Còn tại khu vực nhà ăn, nhà hành chính, công ty đã thay thế bóng đèn tuýp 1,2m – 40W (T8-T10) bằng bóng đèn tuýp T5 (28W). Thực hiện tiếp thay dần khi bóng (T8-T10) hỏng. Đối với bóng đèn tại khu vực nhà để xe đã thay thế từ các bóng compact 50W thành các bóng đèn led 30W tiết kiệm điện.
Ngoài ra, công ty cũng lắp đặt biến tần cho động cơ máy tời của Lò cao số 01, qua đó góp phần tiết kiệm điện năng, nâng cao hệ số an toàn, nâng cao tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí sửa chữa..; lắp đồng hồ theo dõi dòng điện làm việc của máy bơm, kịp thời phát hiện sự cố khi bơm làm việc non tải hoặc không tải, nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị; lắp biến tần cho 02 động cơ máy sấy (22kW và 02 động cơ máy làm nguội (7,5kw) dây truyền NPK vê viên, qua đó giúp tiết kiệm điện năng, thay đổi tốc độ động cơ phù hợp với năng suất của thiết bị, nâng cao hiệu quả sản xuất…
Đặc biệt, công ty đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt đạt tiêu chuẩn môi trường, sau đó tuần hoàn lại gần như 100%. Hệ thống xử lý nước thải này mang lại lợi ích khoảng trên 10 tỷ đồng/năm do tiết kiệm khoảng trên 5 triệu kWh điện do không phải chạy bơm giếng sâu khai thác nước, tiết kiệm khoảng 14 -15 triệu m3 nước ngầm không phải khai thác, từ chỗ tiêu hao rất nhiều nước (theo thiết kế phải sử dụng 44 m3/tấn SP) triệt tiêu hoàn toàn nước thải; thu hồi khoảng 3.500 tấn BTP lân và không phải đóng phí môi trường.
Đối với giải pháp có mức đầu tư lớn, công ty đã đầu tư, cải tạo các lò đốt than chuyển sang đốt bằng trấu ép để sấy BTP phân lân, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất khoảng 4,0 - 5,5 tỷ đồng/năm, giảm phát thải khí CO2 và các khí độc khác ra môi trường 4,8 lần so với trước đây.
Song song với cải tiến công nghệ, giải pháp quản lý nội vi, xây dựng chiến lược sử dụng năng lượng bền vững cũng được Công ty Phân lân Văn Điển chú trọng.
Công ty đã ban hành các văn bản, quy định việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho nhân viên; tổ chức đào tạo, tập huấn và cử cán bộ quản lý năng lượng tham gia các buổi hội thảo chuyên đề tiết kiệm năng lượng; quy định nhiệt độ điều hoà cài đặt trên 25oC; giảm sử dụng ánh sáng ở những nơi không cần thiết...
Theo: Báo Công Thương