Thứ bảy, 22/06/2024 | 19:12 GMT+7

Tiết kiệm gần 1,5 triệu kWh: Hiệu quả từ các giải pháp tiết kiệm năng lượng

25/05/2023

Mỗi năm Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa) tiết kiệm được gần 1,5 triệu kWh thông qua các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả.

Tuân thủ yêu cầu về sử dụng năng lượng
Có trụ sở trên địa bàn Khu công nghệ cao Hòa Lạc, những năm qua Phenikaa được biết đến là doanh nghiệp dẫn đầu của Thủ đô Hà Nội trong triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng.
Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010, chuyên sản xuất và kinh doanh đá ốp lát cao cấp, Phenikaa xác định chiến lược “Lấy sản xuất công nghiệp là kinh doanh cốt lõi, vật liệu sinh thái và sản phẩm công nghệ cao là mũi nhọn, tăng dần tỷ trọng tham gia chuỗi cung ứng cho các sản phẩm công nghệ cao”
Xác định rõ mục tiêu đó, những năm qua, Phenikaa luôn tuân thủ các yêu cầu của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như: Thực hiện kiểm toán năng lượng 3 năm/lần, cử người đi học chứng chỉ Quản lý năng lượng, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng và thực hiện kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm, 5 năm.
Ông Lưu Công An –- Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban quản lý năng lượng Phenikaa chia sẻ: Thời gian vừa qua, công ty đã đầu tư mới thiết bị có tính năng hiện đại và năng suất cao, cải tạo một số hệ thống thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như khai thác tốt nhất cơ sở vật chất hiện có như: Cải tạo hệ thống chiếu sáng, cải tạo hệ thống bơm nước tuần hoàn, hút mùi, hệ thống quay lô... Đặc biệt, năm 2019, công ty đã đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 300 kWp.
Dây chuyền công nghệ hiện đại giúp Phenikaa tiết kiệm năng lượng
Tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2022, thông qua các giải pháp, công ty đã tiết kiệm được 1.435.800 kWh tương ứng với giảm phát thải 804,4 tấn CO2, số tiền tiết kiệm được 12,893 tỷ đồng, chi phí đầu tư cho các giải pháp tiết kiệm là 90, 416 tỷ đồng ”- ông Lưu Công An cho biết
Trong đó, nhiều giải pháp kỹ thuật đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao n như: Giải pháp điều khiển hệ thống máy nén khí tiết kiệm được 73.995 kWh; thay bóng đèn T8 bằng bóng đèn Led tiết kiệm được 24.949 kWh; điều khiển tối ưu hệ thống quạt hút bụi tiết kiệm được 39.693 kWh; nhóm giải pháp quản lý tiết kiệm được 89.626 kWh; lắp đặt pin năng lượng mặt trời tiết kiệm được 1,05 triệu kWh...
Kinh nghiệm từ thực tiễn của Phenikka
Ông Phùng Quang Tuệ - Kiểm toán viên năng lượng – Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp - (Sở Công Thương Hà Nội) - cho biết: 3 năm qua Phenikka thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng như: "Các giải pháp quản lý nội vi; giải pháp cho hệ thống chiếu sáng; hệ thống máy nén khí; hệ thống quạt thông gió; giải pháp lắp biến tần cho hệ thống bơm nước thải, bơm cấp nước công nghệ, các động cơ trong dây chuyền sản xuất …điều này đã mang lại hiệu quả lớn cho doanh nghiệp trong tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tiến sâu hơn vào thị trường xuất khẩu thế giới nhờ đáp ứng các tiêu chí phát triển bền vững".
Chia sẻ về kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng, Cũng theo ông Lưu Công An cho biết, tại mỗi công đoạn sản xuất, công ty đều đưa ra những quy định về việc cắt giảm các thiết bị điện nhằm giảm tiêu thụ điện năng. Đơn cử ttrước đây, hệ thống chiếu sáng của khu vực nhà xưởng sản xuất chính được sử dụng loại đèn Halogen 400W với hiệu suất phát quang ở mức trung bình 75-80 Lm/W. Hàng năm, công ty đã thay thế dần các bóng đèn hỏng bằng các bóng đèn Led công suất 200W có công suất phát quang cao hơn 90Lm/W.
Hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà tại trụ sở làm việc của Phenikaa
Chỉ tính riêng năm 20211, Phenikaa đã đầu tư 180 triệu để thay bóng đèn chiếu sáng hiệu suất cao. N nhờ đó, công ty đã tiết kiệm được hơn 416 triệu đồng đồng, giảm phát thải 185 tấn CO2, tỷ lệ tiết kiệm năng lượng đạt 55%.
Đối với giải pháp điều khiển hệ thống mùi, năm 2021, theo khảo sát các vị trí đường ống, công ty đã thực hiện nâng cấp, cải tiến lại hệ thống để không phải chạy song song hai hệ thống mà có thể sử dụng một đường ống hút mùi chung. Nhờ đó, lượng điện năng tiết kiệm được trong 1 năm khoảng: 170.000 kWh, tỷ lệ tiết kiệm đạt xấp xỉ 70% và giảm chi phí tiền điện tương đương 308 triệu đồng. Kinh nghiệm của Phenikka là tại mỗi công đoạn sản xuất, công ty đều đưa ra những quy định về việc cắt giảm các thiết bị điện nhằm giảm tiêu thụ điện năng.
Đầu năm 2022, công ty đã cải tiến cách cấp nước cho dàn mài thô, bằng cách cấp trực tiếp từ silo mà không qua bơm. Kết quả, mức tiết kiệm điện năng đạt 26% và chi phí vận hành giảm 117 triệu đồng/năm, vẫn đảm bảo lưu lượng và áp suất nước theo yêu cầu công nghệ.
Ngoài ra, công ty cũng triển khai giải pháp về tự động hóa, kết nối mạng điều khiển, ứng dụng công nghiệp thế hệ 4.0 trong sử dụng năng lượng. Đồng thời, thực hiện giải pháp “Điều khiển tối ưu hệ thống hút mùi” thông qua lắp Timer để kiểm soát hệ thống hút mùi với mức tiết kiệm lên đến 65,3%, tương ứng với lượng điện tiết kiệm được 90.000kWh/năm.
Hệ thống hút mùi tiết kiệm điện
Để công tác tiết kiệm năng lượng đạt hiệu quả cao và đi vào thực chất, Phenikaa đã thành lập Ban quản lý năng lượng nhằm tổ chức và thực hiện các hoạt động kiểm toán năng lượng của công ty. Đồng thời, tổ chức, chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch và giải pháp thực hiện tiết kiệm năng lượng… qua đó, đã từng bước nâng cao hiệu quả về tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp.
Năm 2022, Hà Nội có 55 cơ sở được trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng Năng lượng Xanh, trong đó, Phenikaa đã đạt danh hiệu Cơ sở sử dụng năng lượng xanh 5 sao.
Theo: Báo Công Thương