Thứ tư, 07/12/2022 | 10:16 GMT+7

Sử dụng năng lượng sạch mang lại lợi ích cho cuộc sống

11/06/2015

Hiện nay, nhiều hộ gia đình ở Nha Trang đã lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, điện gió phục vụ sinh hoạt. Việc sử dụng nguồn năng lượng sạch này đã tiết kiệm chi phí cho gia đình và góp phần bảo vệ môi trường.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình ở Nha Trang đã lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, điện gió phục vụ sinh hoạt. Việc sử dụng nguồn năng lượng sạch này đã tiết kiệm chi phí cho gia đình và góp phần bảo vệ môi trường.

Nhiều lợi ích

Sau khi tham khảo, gia đình bà Nguyễn Thị Thư (phường Phước Hải, TP. Nha Trang) quyết định mua và lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời loại 150 lít với tổng chi phí 6,5 triệu đồng.

Bà Thư cho biết: “Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời góp phần tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt của gia đình. Trời nắng, độ nóng của nước khoảng 80 - 90oC rất tiện lợi cho việc nấu ăn, tắm giặt, tiết kiệm điện, gas. Nếu như trước đây 2 tháng gia đình tôi dùng hết 1 bình gas 12kg, thì từ ngày sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, 4 tháng gia đình mới thay bình gas mới. Đặc biệt, người lớn tuổi như tôi cần có nước ấm để tắm giặt”.

Gia đình ông Hoàng Văn Hùng (phường Phước Long, TP. Nha Trang) cũng vừa lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời loại 190 lít, trị giá hơn 7,8 triệu đồng. Ông Hùng chia sẻ: “Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ngoài việc tiết kiệm điện, gas còn góp phần bảo vệ môi trường. Giờ đây, chỉ cần mở vòi là có nước nóng để dùng, rất tiện lợi và an toàn trong sinh hoạt”.

Ngoài lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời, gia đình ông Nguyễn Đức Tuấn (chủ khách sạn Tuấn Hường, phường Vĩnh Nguyên) còn đầu tư lắp đặt hệ thống điện gió. Ông Tuấn cho biết: “Nha Trang có nắng, gió quanh năm nên năm 2012 tôi đầu tư hơn 40 triệu đồng lắp đặt 3 hệ thống điện gió phục vụ sinh hoạt và kinh doanh khách sạn. Mặc dù điện gió chỉ sử dụng được cho chiếu sáng, quạt, ti vi, máy tính vì công suất thấp, nhưng từ khi lắp đặt hệ thống điện gió, gia đình tôi mỗi tháng tiết kiệm được hơn 2 triệu đồng tiền điện”.


Tuy nhiên, máy nước nóng năng lượng mặt trời còn một số hạn chế như: khi trời nắng thì nước mới nóng, còn khi trời mưa hoặc âm u cần đến nước nóng lại không có; để có được nước nóng, người dùng phải đặt hệ thống máy trên cao, thông thoáng, không bị che khuất ánh nắng nên chi phí đầu tư lắp đặt đường ống dẫn nước cao…

Phong phú mẫu mã, chủng loại

Với sự phong phú về sản phẩm, giá thành phù hợp, nhu cầu sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời đang tăng dần trong người dân. Nắm bắt được nhu cầu đó, các đơn vị cung cấp đã tung ra thị trường nhiều loại sản phẩm phong phú kèm sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo trong vận chuyển, tư vấn, lắp đặt, bảo dưỡng.

Ông Võ Quỳnh Vượng - Giám đốc Công ty TNHH và kỹ thuật ASB (Nha Trang) đơn vị chuyên cung cấp, tư vấn, lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cho biết, trung bình mỗi tháng công ty lắp đặt từ 20-50 máy cho các hộ gia đình, công trình khách sạn, nhà hàng. Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời là dạng ống và dạng tấm. Các sản phẩm này đều thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng và tiết kiệm điện, gas. Tuổi thọ trung bình của mỗi loại sản phẩm từ 25 đến 40 năm. Các sản phẩm được chế tạo, thiết kế với công nghệ tiên tiến, vỏ bình giữ nhiệt tốt, ống thu nhiệt đạt hơn 98%, làm nhiệt cao đến 90oC; chế độ bảo hành từ 5 đến 10 năm…

Có thể nói, việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, điện gió đang dần phổ biến trong đời sống người dân. Các thiết bị này đã và đang đem lại nhiều tiện lợi, góp phần tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường.

Theo Báo Khánh Hòa

3 giải thưởng HQNL 2022