Thứ năm, 25/07/2024 | 16:41 GMT+7

Khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu phát triển điện sinh khối

18/03/2022

Chiều 15/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tiếp ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Erex (Nhật Bản), đơn vị đang nghiên cứu, phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Văn phòng Chính phủ.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn, có nhiều kinh nghiệm trong việc việc đầu tư và phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Erex là một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về điện sinh khối và hiện đang có 5 nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản.
 
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn, có nhiều kinh nghiệm trong việc việc đầu tư và phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.
 
Theo Phó Thủ tướng, kế hoạch đầu tư phát triển dự án điện sinh khối và chuyển đổi các dự án điện than hiện nay sang nhà máy điện sinh khối của Tập đoàn Erex phù hợp với thời điểm Việt Nam đang nỗ lực thực hiện cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26), trong đó có việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.
 
Hiện nay, Chính phủ đang giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành rà soát, hoàn thiện dự thảo Quy hoạch Điện VIII, trong đó có việc xem xét nâng tỉ trọng phát triển năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện sinh khối.
 
Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Honna Hitoshi cho rằng, Việt Nam có tiềm năng tài nguyên sinh khối rất lớn, chưa được khai thác nhiều. "Việc sử dụng hiệu quả điện sinh khối sẽ làm giảm phát thải CO2, đóng góp vào việc thực hiện cam kết giảm phát thải ròng CO2 của Việt Nam tại COP26", lãnh đạo Tập đoàn Erex nói.
 
Ông Honna Hitoshi cho biết, vừa qua, doanh nghiệp đã đi khảo sát tại 16 tỉnh, thành ở Việt Nam và lập được danh sách các dự án tiềm năng. Nếu công việc được thuận lợi, dự kiến việc đầu tư xây dựng có thể diễn ra sau khoảng 1 năm chuẩn bị.
Theo: VGP News