Thứ tư, 22/05/2024 | 15:02 GMT+7

Khởi công xây dựng nhà máy tái chế rác lớn nhất Quảng Bình

25/12/2014

Ngày 23/12, tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Dự án Việt Nam đã tổ chức khởi công xây dựng nhà máy phân loại, tái chế rác thải thành các sản phẩm có ích cho cuộc sống

Ngày 23/12, tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Dự án Việt Nam đã tổ chức khởi công xây dựng nhà máy phân loại, tái chế rác thải thành các sản phẩm có ích cho cuộc sống với tổng giá trị đầu tư hơn 32 triệu euro.

Đây là dự án có nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Quảng Bình. 

Nhà máy này được xây dựng với mục tiêu phân loại, xử lý rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác gây ra để sản xuất biogas, điện, phân bón khoáng hữu cơ phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt của cộng đồng dân cư trong và ngoài tỉnh Quảng Bình. 

Với dây chuyền, công nghệ hiện đại đến từ Cộng hòa liên bang Đức, nhà máy sẽ xử lý triệt để ô nhiễm môi trường; tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu từ rác để tái chế thành các sản phẩm có ích phục vụ cho cuộc sống. 

27477ad53_tai_che_rac.jpg

Theo thiết kế, nhà máy sẽ phân loại xử lý khoảng 300 tấn rác thải/ngày; sản xuất biogas và điện với công suất lên đến 1 MW; sản xuất phân bón khoáng hữu cơ mang thương hiệu DEPOT-PLAN ® có công suất hơn 5.000 tấn/năm. 

Ông Peteutz Laimer, thành viên Hội đồng Chuyên gia kỹ thuật Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Dự án Việt Nam, cho biết: xử lý và phân loại rác thải hiện đã trở thành một vấn đề bức xúc của xã hội ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này hàng chục năm và đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới, công ty cam kết sẽ thực hiện thành công dự án này tại tỉnh Quảng Bình. 

Ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương bày tỏ, đầu tư về xử lý môi trường, tạo nguồn năng lượng mới là một lĩnh vực khó và còn khá mới ở Việt Nam. 

Vì vậy, việc Công ty Phát triển Dự án Việt Nam mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy phân loại, tái chế rác thành các sản phẩm có ích cho cuộc sống tại tỉnh Quảng Bình bằng nguồn vốn FDI cần được hoan nghênh và giúp đỡ. 

Đại diện đơn vị thi công xây dựng nhà máy, Đại tá Phạm Hoàng Bách, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng cũng cam kết sẽ hoàn thành công trình đúng tiến độ, đảm bảo an toàn với chất lượng cao nhất. 

Dự kiến công trình này sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động sau 18 tháng thi công.

Theo Vietnamplus