Thứ năm, 25/07/2024 | 17:54 GMT+7

Đồng Tháp thúc đẩy áp dụng sản xuất sạch hơn, TKNL trong chế biến thủy sản

08/12/2014

Ngày 28/11, tại Thành phố Cao Lãnh- tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy áp dụng sản xuất sạch hơn – tiết kiệm năng lượng ngành chế biến thuỷ sản và sản xuất nước đá”.

Ngày 28/11, tại Thành phố Cao Lãnh- tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy áp dụng sản xuất sạch hơn – tiết kiệm năng lượng ngành chế biến thuỷ sản và sản xuất nước đá”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các Sở, ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Đồng Tháp là tỉnh có ngành sản xuất, chế biến thủy sản chiếm tỷ trọng lớn trong khu vực, sản phẩm chủ yếu là cá phi lê đông lạnh xuất khẩu; tổng sản lượng trong năm 2013 đạt trên 205.000 tấn. Toàn tỉnh hiện có 19 nhà máy hoạt động trong ngành này; tập trung chủ yếu tại các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đối với ngành sản xuất nước đá, toàn tỉnh hiện có 67 cơ sở sản xuất chủ yếu là nước đá cây, đá viên để cung cấp cho các cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình trong toàn tỉnh. Đa số cơ sở sản xuất gần như chưa nhận thức đúng và đầy đủ về tầm quan trọng của việc áp dụng sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng trong sản xuất. Vì vậy, Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách tiếp cận sản xuất sạch hơn trong công nghiệp.

0a8b7c5ee_110426_tknl_thuysan_bv.jpg
Tại hội thảo, các đại biểu được các chuyên gia giới thiệu cơ sở dữ liệu về hiện trạng cũng như suất tiêu hao sử dụng nguyên, nhiên vật liệu và năng lượng của các cơ sở sản xuất trên địa bàn Tỉnh, các giải pháp sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng cũng như các mô hình áp dụng sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng hiệu quả tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Theo đó, áp dụng sản xuất sạch hơn là việc cải tiến liên tục quá trình sản xuất công nghiệp, sản phẩm và dịch vụ để giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên, phòng ngừa ô nhiễm môi trường, đồng thời giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, tại hội thảo các doanh nghiệp cung cấp thiết bị cũng giới thiệu và trao đổi về giải pháp công nghệ, các thiết bị sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả áp dụng cho ngành chế biến thuỷ sản và sản xuất nước đá.

Đặc biệt, tại Hội thảo, để tháo gỡ khó khăn về tài chính trong triển khai các giải pháp áp dụng sản xuất sạch hơn cũng như tiết kiệm năng lượng trong thời gian qua, Trung tâm Khuyến công & Tư vấn phát triển công nghiệp phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Giòn – Hà Nội (SHB) triển khai góp tín dụng ưu đãi nhằm khuyến khích doanh nghiệp thực hiện các giải pháp sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng trên địa bàn Tỉnh.

Theo ông Lê Hữu Dư, Phó Giám đốc Sở Công Thương, khuyến khích sản xuất sạch hơn trong công nghiệp là việc làm cần thiết, mang tính liên tục nhằm thực hiện các biện pháp quản lý sản xuất, giải pháp kỹ thuật, công nghệ để ngăn ngừa, giảm thiểu chất thải, tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên, hiệu quả sản suất, kinh doanh của cơ sở sản xuất công nghiệp. Vì vậy thời gian qua Sở đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ kiếm toán năng lượng, đánh giá sản xuất sạch hơn cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Ngọc Thành, Chủ của 03 doanh nghiệp sản xuất nước đá lớn trên địa bàn Tỉnh, qua khảo sát, đo đạc và đề xuất của các chuyên gia về giải pháp tiết kiệm năng lượng tại một số khu vực sử dụng điện trong doanh nghiệp, sau khi sắp xếp lại qui trình sản xuất và đầu tư cải tạo thiết bị, hàng năm doanh nghiệp tiết kiệm trên 30% chi phí năng lượng trong sản xuất, giảm phát thải trên 200 tấn CO2 ra môi trường.

Qua hội thảo này, lãnh đạo Sở Công Thương mong muốn các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan cùng phối hợp với Trung tâm Khuyến công & Tư vấn phát triển công nghiệp Đồng Tháp triển khai sâu rộng hơn nữa việc áp dụng sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng tại doah nghiệp, nhằm sử dụng hiệu quả nguyên, nhiên vật liệu và năng lượng, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, giảm tác hại môi trường.

Theo sxsh.vn