Thứ ba, 06/06/2023 | 07:06 GMT+7

Ukraine kêu gọi tiết kiệm trước nguy cơ cạn kiệt khí đốt và than

15/12/2014

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn đã kêu gọi các ngành công nghiệp và người tiêu dùng nước này tiết kiệm điện. Do mùa Đông năm nay khắc nghiệt, kho dự trữ khí đốt và than của Ukraine đã sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ mất điện nhiều hơn trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn đã lên tiếng kêu gọi các ngành công nghiệp và người tiêu dùng nước này tiết kiệm điện. Do mùa Đông năm nay khắc nghiệt, kho dự trữ khí đốt và than của Ukraine đã sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ mất điện nhiều hơn trong thời gian tới. 

Ông Demchyshyn đã yêu cầu giảm 15% lượng điện tiêu thụ vào buổi tối. Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu các nhà máy công nghiệp chuyển sang làm việc vào ca đêm, và hứa hẹn “phần thưởng” sẽ là một bảng giá “hấp dẫn”. 

b90af35ce_ukraine.jpg
Nhà máy điện hạt nhân Zaporoshye của Ukraine gặp sự cố gây mất điện ở nhiều nơi. 

Tình trạng thiếu điện đã xảy ra tại một số khu vực của miền Đông Ukraine cũng như tại thủ đô Kiev. Công ty khí đốt Ukrtransgaz của Ukraine cho biết vào ngày 2/12, nước này tiêu thụ lượng khí đốt ở mức cao kỷ lục do thời tiết giá lạnh. Các chuyên gia dự báo vào giữa tháng 12 thời tiết sẽ “dịu” hơn, giảm bớt sức ép lên thị trường khí đốt. 

Ukraine sử dụng khí đốt để sản xuất điện. Việc Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine buộc nước này phải chuyển hướng sang than đá và dầu mỏ. Tuy nhiên, theo công ty điện lực Ukrenergo của Ukraine, lượng dự trữ than tại các nhà máy nhiệt điện hiện chỉ còn 1,3 triệu tấn, giảm khoảng 65% so với cùng kỳ năm 2013. Ukrenergo cũng cho biết năm nhà máy điện của nước này chỉ còn đủ than để vận hành cho bốn ngày nữa. 

Ukraine đã lâm vào một cuộc khủng hoảng điện nghiêm trọng kể từ sau cuộc xung đột ở miền Đông khiến các mỏ than phải đóng cửa. Trong bối cảnh này, Ukraine cho biết có thể sẽ phải phụ thuộc vào nguồn than và điện của Nga nhằm “trụ được” qua mùa Đông năm nay. 
Theo TTXVN
Top-runner 2022