Thứ bảy, 13/07/2024 | 03:34 GMT+7

Chính phủ Anh "bật đèn xanh" cho 8 dự án năng lượng tái tạo lớn

26/04/2014

Chính phủ Anh vừa "bật đèn xanh" cho 8 dự án năng lượng tái tạo lớn, trong đó có 5 dự án điện gió dự kiến được xây dựng ngoài khơi và 3 dự án năng lượng sinh khối.

Chính phủ Anh vừa "bật đèn xanh" cho 8 dự án năng lượng tái tạo lớn, trong đó có 5 dự án điện gió dự kiến được xây dựng ngoài khơi và 3 dự án năng lượng sinh khối.

Đây là những dự án đầu tiên được thông qua theo Chương trình Cải cách thị trường năng lượng của Chính phủ Anh. Các dự án được trông đợi sẽ thu hút 12 tỷ Bảng (khoảng 19,5 tỷ USD) vốn đầu tư từ ngành kinh tế tư nhân và tạo ra việc làm cho 8.500 lao động.

Sau khi hoàn thành, các dự án này sẽ đóng góp khoảng 5% sản lượng điện quốc gia và cung cấp đủ năng lượng tiêu dùng cho hơn 3 triệu hộ gia đình ở "Đảo quốc sương mù."

15624c294_offshore_wind_turbines1.jpg

5 dự án điện gió dự kiến được xây dựng ngoài khơi ở Anh

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Ed Davey cho biết, cả 8 dự án này sẽ nhận được chứng nhận của Chính phủ Anh. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được đảm bảo về giá điện ổn định trong 15 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất.

Với việc trợ giá này, Chính phủ Anh sẽ phải chi ra tới 1 tỷ Bảng/năm (hơn 1,6 tỷ USD). Tuy nhiên, ông Davey cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục khuyến khích các công ty đầu tư nhiều hơn vào các dự án năng lượng sạch.

Theo ông Davey, hiện còn rất nhiều dự án tương tự đang chờ cấp phép, nếu dự án nào không thực hiện thì sẽ có dự án khác thay thế.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh cũng khẳng định, trong bối cảnh có nhiều vấn đề liên quan đến việc cung cấp năng lượng nổi lên sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, đây là những dự án đầu tư quan trọng nhằm đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng sạch và ổn định cho quốc gia này. Dự kiến cả 8 dự án sẽ được Quốc hội Anh thông qua trong tháng tới trước khi có hiệu lực pháp lý.

Hải Yến (Theo trang tin ngành điện)