Thứ sáu, 08/12/2023 | 12:34 GMT+7

Mỹ đầu tư 6 tỷ USD phát triển năng lượng sạch ở Đông Nam Á

11/04/2014

Bộ Ngoại giao, Tổ chức Đầu tư tư hải ngoại (OPIC), và Cơ quan Phát triển và Thương mai Mỹ (USTDA) gần đây công bố phát động Chương trình Năng lượng sạch châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao, Tổ chức Đầu tư tư hải ngoại (OPIC), và Cơ quan Phát triển và Thương mai Mỹ (USTDA) gần đây công bố phát động Chương trình Năng lượng sạch châu Á-Thái Bình Dương.

Thông qua chương trình, 6 tỷ USD sẽ được cung cấp nhằm hỗ trợ các dự án năng lượng sạch tại khu vực Đông Nam Á. Nguồn quỹ sẽ hỗ trợ đầu tư năng lượng ở châu Á, đồng thời giúp tăng cường thị trường lao động tại Mỹ và châu Á.
 
d9f98f6c8_bangui_windfarm.jpg

Mỹ sẽ cung cấp 6 tỷ USD nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á

Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok sẽ tiếp đón các nhân viên của OPIC và USTDA, những người sẽ chịu trách nhiệm quản lý chương trình. Ngoài việc cấp trực tiếp tiền hỗ trợ, chương trình năng lượng sạch cũng sẽ cung cấp bảo hiểm, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ giám sát dự án và nhiều phương tiện khác nhằm đảm bảo sử dụng nguồn quỹ một cách tốt nhất.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, ngoại giao năng lượng là một trong những chính sách và chiến lược quan trọng của Bộ trong tương lai.

Việc thiếu hụt mạng lưới điện và nguồn cung cấp điện đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, và việc tham gia vào các sáng kiến ngoại giao năng lượng ở những khu vực này sẽ cho phép Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác an ninh và kinh tế.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 12/2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo, Công ty General Electric sẽ cung cấp bổ sung các tu-bin gió trị giá 94 triệu USD cho dự án năng lượng điện gió tại tỉnh Bạc Liêu, đồng thời công bố một số dự án kinh tế và môi trường khác sẽ được triển khai trong cả nước.

Thể hiện khái niệm ngoại giao năng lượng, Hiệp định đối tác toàn diện về năng lượng giữa châu Á-Thái Bình Dương  và Mỹ là một sáng kiến do Mỹ, Brunei, Indonesia đồng sáng lập và được ra mắt vào năm 2012.

Hiệp định quan hệ đối tác ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và phát triển bền vững trên khắp khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Cùng với sáng kiến Năng lượng bền vững cho mạng lưới điện vùng sâu vùng xa Indonesia, Chương trình năng lượng sạch là một trong những dự án được thiết lập trong khuôn khổ Hiệp định đối tác toàn diện về năng lượng giữa châu Á-Thái Bình Dương  và Mỹ.
 
Theo Thời báo Đông Nam Á