Thứ ba, 26/09/2023 | 02:20 GMT+7

USAID hỗ trợ hơn 40 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu

22/10/2012

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hôm 17/10 đã công bố các chương trình kéo dài 5 năm về năng lượng sạch, thích ứng và cảnh quan bền vững nhằm giúp Việt Nam ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu và sử dụng đất.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hôm 17/10 đã công bố các chương trình kéo dài 5 năm về năng lượng sạch, thích ứng và cảnh quan bền vững nhằm giúp Việt Nam ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu và sử dụng đất.
 
8feea28e1_usa.jpgChương trình Rừng và Đồng bằng Việt Nam và Chương trình Năng lượng sạch Việt Nam của USAID với tổng giá trị trên 40 triệu USD được thực hiện từ tháng 10/2012 đến tháng 10/2017 và phù hợp với các chính sách và chương trình về biến đổi khí hậu của Chính phủ Việt Nam, trong đó có Chiến lược Tăng trưởng Xanh mới được ban hành. Hai chương trình về biến đổi khí hậu này là hai khoản tài trợ lớn đầu tiên của USAID trong lĩnh vực này.
 
Với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan hữu quan của Chính phủ Việt Nam, Chương trình Rừng và Đồng bằng Việt Nam của USAID sẽ hỗ trợ việc áp dụng các thực hành sử dụng đất nhằm đối phó với mất rừng và suy thoái rừng và các cảnh quan khác và tăng khả năng phục hồi của người dân, các khu vực và sinh kế ở các vùng đồng bằng thông qua hỗ trợ để tăng khả năng thích ứng và quản lý rủi ro thảm họa.
 
Việt Nam thường được nhắc đến như là một trong năm nước trên thế giới dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Lưu vực sông Mê Kông và sông Hồng là hai vùng chịu rủi ro đặc biệt với tác động của biến đổi khí hậu và sinh kế của nông dân và ngư dân ở đây cũng đặc biệt dễ bị tổn thương. Chương trình này sẽ có tính tới các vấn đề về giới nằm sau công tác quản lý rủi ro thảm họa và sử dụng tài nguyên thiên nhiên.
 
Chương trình thứ hai của USAID là Chương trình Năng lượng sạch Việt Nam sẽ đóng góp khoảng 12 triệu USD nhằm khai thác các cách thức thu thập, quản lý, phân tích và sử dụng các số liệu ngành năng lượng và thúc đẩy hiệu suất năng lượng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng với sự phối hợp của Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng và các cơ quan hữu quan của Chính phủ Việt Nam. Chương trình này cũng sẽ khuyến khích đầu tư nhà nước và tư nhân để thử nghiệm các công nghệ năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng có ích cho Việt Nam trong những năm tới.
 
Kể từ năm 2000, USAID đã cung cấp trên 588 triệu USD cho các hoạt động phát triển và cứu trợ tại Việt Nam.

Theo Vn media