[In trang]
Du lịch phố cổ, hồ Gươm bằng xe điện từ tháng 7
Thứ năm, 24/06/2010 - 09:52
Theo kế hoạch khai trương vào đầu tháng 7 tới đây, sẽ có 12 ô tô điện được đưa vào hoạt động. Lộ trình của tuyến du lịch trong phố cổ, 28 tuyến phố thương mại, 13 phố nghề, 22 đình, 9 đền, 3 chùa, 8 di tích lịch sử, thắng cảnh. Phố Đinh Tiên Hoàng được chọn làm ga đầu và ga cuối của ô tô điện.

Thủ tướng Chính phủ cùng UBND TP.Hà Nội đã đồng ý cho khai trương và thực hiện thí điểm Dự án xe điện phục vụ khách du lịch thăm quan trong phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm từ tháng 7/2010.
 

Thông tin trên được ông Đỗ Xuân Thủy - Tổng Giám đốc Công ty CP Đồng Xuân, chủ đầu tư Dự án Phương tiện giao thông sạch trong lòng phố cổ Hà Nội khẳng định với PV Dân trí.

 

Theo kế hoạch khai trương vào đầu tháng 7 tới đây, sẽ có 12 ô tô điện được đưa vào hoạt động. Lộ trình của tuyến du lịch trong phố cổ có chiều dài khoảng 7km, đi qua 28 tuyến phố thương mại, 13 phố nghề, 22 đình, 9 đền, 3 chùa, 8 di tích lịch sử, thắng cảnh khu vực hồ Hoàn Kiếm và chợ Đồng Xuân. Khu vực đường đôi trên phố Đinh Tiên Hoàng được chọn làm ga đầu và ga cuối của ô tô điện.


 xedien2320101.jpg


Xe điện du lịch trong phố cổ và xung quanh hồ Gươm sẽ chính thức khai trương vào đầu tháng 7


“Mỗi ô tô điện có khả năng chở được 8 người với giá vé là 15.000 đồng/người/lượt và không chở hàng cồng kềnh; đối với trẻ em sẽ có những nghiên cứu về miễn, giảm hoặc vận dụng theo như xe buýt hiện hành. Thời gian hoạt động ban ngày là từ 8h30 - 16h30, buổi tối từ 19h - 23h; thời gian xe dừng đỗ tại các điểm là 20 giây” - ông Thủy cho biết.

 

Trước đó, Dự án Phương tiện giao thông sạch trong lòng phố cổ Hà Nội với việc đưa ô tô điện vào khai thác hoạt động du lịch phố cổ và xung quanh hồ Gươm dự kiến khai trương trước Tết Nguyên đán Canh Dần, tuy nhiên do “vướng” 1 số thủ tục về chứng nhận đăng kiểm, tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nên dự án này chưa được Sở GTVT và Công an TP Hà Nội chấp thuận.

 

Sau hơn 1 năm ấp ủ dự án, Công ty CP Đồng Xuân đã tiến hành thực hiện những thủ tục theo văn bản pháp quy và được UBND TP.Hà Nội thông qua, được Bộ GTVT, Bộ Công an ủng hộ.

 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho thí điểm Dự án đầu tư xe điện phục vụ khách du lịch thăm quan khu vực khu phố cổ và xung quang hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

 

Hiện nay, Công ty CP Đồng Xuân đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng theo văn bản pháp quy, việc nghiên cứu các nhà chờ, biển báo dừng đỗ xe điện trên tuyến du lịch đã được thống nhất và sẽ được lắp đặt xong trong 10 ngày tới.

 

Theo ông Thủy: “Đây là dự án thí điểm nên thời gian đầu sẽ gặp những khó khăn. Trong quá trình xe điện hoạt động, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với thực tế giao thông và các vấn đề này sinh”.

 

Du lịch bằng ô tô điện trong phố cổ và xung quanh hồ Gươm cũng là hình thức mới để quảng bá hình ảnh của thủ đô, phát triển ngành du lịch và hướng tới đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Theo Dân Trí