[In trang]
10 mẹo giúp tiết kiệm xăng ô tô
Thứ bảy, 24/04/2010 - 22:59
Trong thời buổi xăng tăng giá như hiện nay, việc làm sao để tiết kiệm xăng để giảm bớt chi phí cho túi tiền của mình làm các lái xe ô tô hết sức quan tâm chúng tôi xin giới thiệu 10 mẹo để tiết kiệm xăng đối với ô tô.

Trong thời buổi xăng tăng giá như hiện nay, việc làm sao để tiết kiệm xăng để giảm bớt chi phí cho túi tiền của mình làm các lái xe ô tô hết sức quan tâm chúng tôi xin giới thiệu 10 mẹo để tiết kiệm xăng đối với ô tô.

 

1. Lốp phải luôn căng hơi


Giữ cho lốp xe trong tình trạng đủ hơi là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu đồng thời đó là cách để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng xe bởi lốp xe non nếu đang đi trên đường lốp bị xì hơi đó là điều hết sức nguy hiểm.


10 meo TK xang oto 01.jpg


Lớp đủ hơi giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng


Bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo đề nghị của nhà sản xuất, đừng ngại tốn kém trong việc đầu tư một đồng hồ đo loại điện tử có van xả.Vì cứ 0,14 kg/ cm3 áp suất lốp bị giảm đi so với mức tiêu chuẩn có thể sẽ khiến lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe tăng lên 1%.


Các lái xe nên kiểm tra ít nhất một tháng 1 lần, nếu có hiện tượng yếu hơi thì phải bơm ngay không nên chần chừ.

 

2. Lái ở tốc độ vừa phải


Lái xe nên chú ý tránh lái tốc độ cao trên những con đường gồ ghề, gập ghềnh. Đối với  đường cao tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe đi ở tốc độ dưới 100 km/h và trên 100km/h là rất khác nhau, có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng loại xe.

Thay vì việc đứng khựng lại và tăng tốc đột ngột ở những đoạn đèn giao thông, người lái nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông đằng trước để xe giữ được vận tốc đều.


Tuy nhiên, không phải cứ vận tốc thấp là có thể tiết kiệm xăng vì theo các chuyên gia về xe hơi thì vận tốc xuống dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

3. Hạn chế sử dụng điều hoà


Nếu như thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà không khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu. Tuy nhiên, ở tốc độ trên 80km/h sử dụng điều hoà không khí tốt hơn cho việc mở một cửa sổ. Bên cạnh đó khi đi xe ở tốc độ cao vừa để tay trên cánh cửa đón gió sẽ mang lại cảm giác phóng khoáng tuyệt vời.


4. Tắt động cơ khi không sử dụng


Khi chiếc xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động thì nên tắt động cơ để nhằm giảm hao phí nhiên liệu vô ích. Tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu, (ví dụ như tới 30-45 giây) và tránh việc để động cơ chạy một cách nhàn rỗi.


5. Sử dụng chế độ cruise control


Đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động. Ví dụ, khi cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ ấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.


Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

 

6. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên


Tình trạng bộ lọc không khí trong xe bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu, theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu.


Bộ lọc khí rất dễ tháo rời hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới


Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

 

7. Nhấn ga từ từ


Nhiều người vẫn còn có thói quen đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc đột ngột cho chiếc xe đồng thời trước khi đỗ xe vẫn giữ ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột. Điều này có thể mang lại cảm giác mạnh cho người lái, tuy nhiên nó cũng chính là thủ phạm “móc” khỏi túi tiền của bạn một khoản nho nhỏ mà khi cộng dồn lại.


10 meo TK xang oto 02.jpg


Đổ xăng đúng cách cũng là tiết kiệm năng lượng


Do đó, cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe, cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

 

8. Xây dựng lịch trình trước


Trước khi bắt đầu đi đâu, lái xe nên tính toán trước lịch trình sẽ đi, thời gian đi để tránh tình trạng lòng vòng, nhầm đường hay lạc đường gây ra nhiều điều phiền toái hoặc tốn nhiên liệu.

 

9. Không mang quá nhiều đồ đạc


Nếu không cần thiết trong hành trình không nên mang nhiều đồ đạc, chỉ mang theo những thứ cần thiết. Bởi vì, cứ 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và gây lãng phí nhiên liệu một cách không cần thiêt.


10. Đổ xăng lúc nào?


Mua xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối, đây là thời điểm xăng đặc nhất. Không nên đổ quá đầy làm cho xăng bị rò ra ngoài gây nguy hiểm.

 

Hương Giang (ST)