Bếp tiết kiệm 50% nhiên liệu
Chủ nhật, 18/04/2010 - 19:26
Đây là ý tưởng của Thân Xuân Trường (sinh năm 1977) ở Việt Lập, Tân Yên, Bắc Giang. Theo đó, bếp có cấu tạo gồm: vành tròn quanh miệng bếp, kiềng 3 chân, thân bếp... Vành tròn quanh miệng bếp được chế tạo từ một loại đất có khả năng chịu nhiệt tới khoảng 1300 độ C
Đây là ý tưởng của Thân Xuân Trường (sinh năm 1977) ở Việt
Lập, Tân Yên, Bắc Giang. Theo đó, bếp có cấu tạo gồm: vành tròn quanh miệng
bếp, kiềng 3 chân, thân bếp... Vành tròn quanh miệng bếp được chế tạo từ một
loại đất có khả năng chịu nhiệt tới khoảng 13000C
.
Vành tròn này có tác dụng giữ nhiệt. Chiếc kiềng 3 chân của
bếp được làm bằng sắt giữ cho bếp luôn chắc, khoẻ, chịu được lực.
Thân bếp bằng tôn, có hình nón, các cửa hút gió ngược nên ngọn lửa không bị tạt ngang, tro và than không bị lọt qua thân bếp mà dồn xuống đáy, luôn đảm bảo giữ được nhiệt.
Chiếc bếp này sử dụng được nhiều loại chất đốt có sẵn ở vùng nông thôn như củi, rơm, rạ, trấu, mùn cưa, vỏ lạc...
Khi dùng bếp này, lượng khói bụi giảm đáng kể và tiết kiệm được khoảng gần 50% lượng chất đốt so với bếp kiềng thông thường
Thúy Hằng