[In trang]
15 cách giảm tiền điện hàng tháng
Thứ hai, 23/06/2008 - 21:00
Vào mùa hè, điều hòa và quạt được phát huy tác dụng một cách triệt để, còn trong tiết đông lạnh giá, máy sưởi và bình nóng lạnh luôn trong tình trạng hoạt động khi có người ở nhà. Đó là nguyên nhân khiến con số trên hóa đơn tiền điện hằng tháng cứ dài ra.

Những mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn giảm bớt “sức nóng” ấy:

1. Chỉ cần làm mát

Che rèm các cửa và giảm sức chiếu của ánh nắng mặt trời vào sườn nhà sẽ giúp bên trong mát hơn trong những ngày nóng bức. Nếu bạn không muốn bị che khuất tầm nhìn, hãy dán những miếng phim lên kính cửa để giảm sức nóng của tia tử ngoại và cho phép bạn nhìn xuyên được mọi vật bên ngoài qua kính. Trong trường hợp bạn sống ở vùng nóng quanh năm thì việc sử dụng bạt che là một gợi ý hay; và nên sơn nhà bằng màu sáng để có tác dụng chống lại sự bức xạ nhiệt.

2. Chọn cửa sổ cẩn thận

Những cửa sổ điều hòa nhiệt độ nên được đặt chính giữa phòng trên mặt nhà có bóng mát.

3. Kiểm tra thường niên

Vật dụng tiêu thụ điện nhiều nhất trong nhà chính là điều hòa nhiệt độ và máy sưởi vì chúng chiếm tới nửa số tiền ghi trên hóa đơn điện. Bạn nên chắc chắn rằng các thiết bị luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất bằng cách nhờ thợ chuyên nghiệp kiểm tra và làm sạch hằng năm. Để ghi nhớ, bạn nên lập kế hoạch gọi dịch vụ bảo dưỡng ngay khi mùa xuân tới hay kết thúc mùa thu.

4. Thay đổi là tốt

Thay đổi bộ lọc của điều hòa và máy sưởi hằng tháng. Việc giữ cho không khí lưu thông và sạch sẽ là rất tốt cho phổi của các thành viên trong gia đình và duy trì hiệu suất cao nhất cho thiết bị. Nếu bạn không biết thay thế nào, hãy nhờ các thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp giúp bạn.

5. Lớn hơn không hẳn sẽ tốt hơn

Bạn nên đảm bảo công suất của điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng của bạn. Lẽ dĩ nhiên nếu nó quá nhỏ nó sẽ không “hoàn thành nhiệm vụ” làm lạnh. Nhưng theo các chuyên gia thì một chiếc điều hòa quá lớn sẽ có hậu quả là hiệu suất giảm, tiền điện nhiều, sự thay đổi nhiệt độ không tiện lợi và dễ hao mòn, hỏng hóc, khiến bạn nhanh phải mua cái mới.

6. Lập trình thời gian cho điều hòa và máy sưởi

Đừng để máy điều hoà ở một nhiệt độ ổn định. Nhưng tốt hơn cả là bạn nên chọn mua một chiếc điều hòa có thể lập trình về thời gian. Đây là cách để bạn có thể trở về ngôi nhà mát mẻ mà không cần chạy điều hòa suốt ngày, và áp dụng cách này với máy sưởi vào mùa Đông. Tăng hay giảm nhiệt độ có thể giúp bạn tiết kiệm được một số tiền kha khá mỗi năm.

7. Đảm bảo rằng tắt thiết bị là tắt hẳn

Kể cả khi bạn cho rằng thiết bị điện đã được tắt thì nguồn có thể vẫn bật nếu đang được cắm điện. Điều này thực sự đúng đối với các thiết bị có bộ phận biến thế. Nếu các ổ điện không tiện với tới, bạn nên cắm những vật dụng nhỏ như radio, máy cạo râu, bộ sạc pin… vào một ổ cắm nối. Sau đó, việc bạn cần làm chỉ là tắt công tắc trên ổ cắm nối khi bạn không cần dùng các thiết bị ấy nữa.

8. Thay các bóng đèn

Các bóng đèn huỳnh quang có thể đắt khi mua mới nhưng đó là một sự đầu tư giá trị. Một bóng đèn tóc có thể tiêu thụ điện tương đương với 6-10 chiếc đèn huỳnh quang mà độ bền lại kém đèn neon tới 10 lần. Đèn huỳnh quang hiện nay có nhiều kiểu dáng và thể loại, bao gồm cả những bóng đèn compact bắt mắt, mang lại ánh sáng dịu và nhẹ nhàng giống như những chiếc bóng đèn cổ điển.

9. Tất cả chỉ là tính toán thời gian hợp lý

Vì những lý do an toàn, thiết bị bấm giờ là một giải pháp tuyệt vời để đảm bảo đèn được tắt, bật theo đúng đồng hồ định sẵn khi bạn không ở quanh nhà. Để có được sự bảo đảm tốt hơn, bạn nên chọn những thiết bị bấm giờ cho phép bạn thay đổi ngẫu nhiên khi đèn bật để đánh lừa bọn đạo chích, khiến chúng không thể đoán biết được khi nào bạn không có ở nhà.

10. Trồng cây trước các cửa sổ

Chắc chắn bạn sẽ mất vài năm để chờ cây lớn nhưng nó sẽ tạo bóng mát cho ngôi nhà và giúp giảm tiền điện.

11. Chế độ ngủ và tiết kiệm

Khi mua một chiếc máy in, máy scan hay những thiết bị ngoại vi máy tính khác, bạn nên thêm chút tiền để lấy loại tự động chuyển sang chế độ ngủ (sleep mode) hay tự tắt khi không dùng nữa. Mặt khác, bạn nên cân nhắc khi chọn lựa thiết bị nào thực sự cần có tiện ích “bật khẩn cấp” (instant on) như TV hay đầu DVD vì chúng liên tục được cắm điện.

12. Bạn đang dùng loại lò nướng nào?

Khi cần lựa chọn giữa việc sử dụng lò vi sóng hay một chiếc lò nướng điện thì bạn nên chọn lò vi sóng bởi nó tiêu thụ điện năng bằng 90% so với lò nướng điện. Ví dụ, để nướng một củ khoai tây trong lò nướng thông thường, bạn cần tới 18 lần điện năng so với việc dùng lò vi sóng. Nếu bạn không thích lò vi sóng, bạn có thể chọn một chiếc lò nướng bánh hoặc thiết bị nướng nhỏ hơn. Một chiếc lò nướng đối lưu có tốc độ nấu bằng khoảng 35% so với việc dùng một chiếc quạt nhỏ.

13. Thay thế các thiết bị

Nếu những thiết bị chủ yếu trong nhà hay điều hòa nhiệt độ đã có tuổi thọ hơn 10 hay hơn 15 năm thì chắc rằng chúng sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn khi hoạt động. Những thiết bị hiện đại thích hợp với hiệu suất hoạt động thường rẻ hơn 10-20% khi sử dụng so với những loại sản phẩm khác. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất đồ gia dụng thì việc mua một chiếc điều hòa mới có tỷ lệ tiết kiệm điện là 10 để thay thế một chiếc đã tồn tại 15 năm trong nhà có thể làm giảm một nửa giá thành làm mát ngôi nhà.

14. Bạn không cần hai chiếc tủ lạnh hay tủ đá

Khi bạn mua một chiếc tủ lạnh mới, nên nghĩ đến việc cho ai đó chiếc tủ cũ hơn là giữ lại để dùng song song hai cái. Nó sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền điện mỗi năm. Nếu bạn không thể không có cái tủ cũ, nên đặt nó ở tầng 1 hay trong garage bởi tầng 1 nói chung mát hơn các tầng trên, tủ lạnh sẽ không phải “làm việc quá sức”.

15. Tiết kiệm ngoài giờ cao điểm

Bình nước nóng cũng là thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng hơn các vật dụng khác trong nhà. Thế nên, bạn hãy tranh thủ tận dụng sự giảm giá tiền điện ngoài giờ cao điểm để bật bình nước nóng. Phần lớn các bình nước nóng đều to và có thể duy trì nhiệt độ nước cả ngày sau khi tắt mà không cần cắm điện liên tục. Nhưng vì những lý do ấy, khi muốn tắm thư giãn giữa buổi, bạn chỉ cần bật nút và nó sẽ làm nước nóng lại ngay tức khắc.

Nguồn: EVN