[In trang]
Mười bảy cách giảm tiền điện trong sinh hoạt gia đình
Thứ năm, 27/12/2007 - 13:36
Trong cái nóng của mùa hè, điều hoà và quạ được phát huy tác dụng một cách triệt để, còn trong tiết đông lạnh giá thì máy sởi và bình nóng lạnh luôn trong tình trạng hoạt động khi có người ở nhà. Chúng và nhiều thiết bị điện khác thậm chí không bật vẫn tự động tiêu thụ điện năng là nguyên nhân khiến con số trên hoá đơn tiền điện hàng tháng cứ ngày một tăng thêm. Một số mẹo vặt sau sẽ giúp bạn giảm bớt “sức nóng” ấy.

Che rèm làm mát

Che rèm các cửa và giảm sức chiếu của ánh nắng mặt trời vào sườn nhà sẽ giúp bên trong mát hơn trong những ngày nóng bức. Nếu không muốn bị che khuất tầm nhìn, hãy dán những miếng phim lên kính cửa để giảm sức nóng của tia tử ngoại và cho phép nhìn xuyên được mọi vật bên ngoài qua kính. Trong trường hợp sống ở vùng nóng quanh năm thì việc sử dụng bạt che là một gợi ý hay và sơn nhà bằng màu sáng để có tác dụng chống lại sự bức xạ nhiệt.

Chọn cửa sổ

Ban năng lượng của Mỹ khuyên rằng những cửa sổ điều hoà nhiệt độ nên được đặt chính giữa phòng trên mặt nhà có bóng mát là tốt nhất.

Kiểm tra thường xuyên

Vật dụng tiêu thụ điện nhiều nhất trong nhà chính là điều hoà nhiệt độ và máy sưởi vì chúng chiếm tới nửa số tiền ghi trên hoá đơn điện. Nên chắc chắn rằng các thiết bị luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất bằng cách nhờ thợ chuyên nghiệp kiểm tra và làm sạch hàng năm. Để ghi nhớ, nên lấp kế hoạch gọi dịch vụ bảo dưỡng ngay khi mùa Xuân tới hay kết thúc mùa Thu.

Thay đổi là tốt

Thay đổi bộ lọc của điều hoà và máy sưởi hàng tháng. Việc giữ cho không khí lưu thông và sạch sẽ là rất tốt cho phổi của các thành viên trong gia dình và duy trì hiệu suất cao nhất cho thiết bị. Nếu không biết thay thế nào, hãy nhờ các thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp giúp bạn.

Lớn hơn không hẳn sẽ là tốt hơn

Bạn nên đảm bảo công suất của điều hào phù hợp với diện tích căn phòng của bạn. Lẽ dĩ nhiên nếu nó quá nhỏ sẽ không “hoàn thành nhiệm vụ” làm lạnh. Nhưng theo các chuyên gia thì một chiếc điều hoà quá lớn sẽ có kết quả là hiệu suất giảm, tiền điện nhiều, sự thay đổi nhiệt độ không tiện lợi và dễ hao mòn, hỏng hóc khiến bạn nhanh phải mua cái mới. Bởi vậy nên không dùng điều hoà có công suất lớn.

Chạm vào là công tơ điện chạy

Đừng để máy điều hoà ở một nhiệt độ ổn định. Khi đi ra ngoài hoặc ngủ, hãy tăng nhiệt độ lệ để điều hoà không thường xuyên phải khởi động lại. Nhưng tốt hơn cả là bạn nên chọn mua một chiếc điều hoà có thể lập trình về thời gian. Đây là cách để có thể trở về ngôi nhà mét mẻ mà không cần chạy điều hoà suốt ngày và áp dụng cách này với máy sưởi vào mùa Đông. Tăng hay giảm nhiệt độ có thể giúp bạn tiết kiệm được một số tiền kha khá mỗi năm.

Tạo sự quang đãng quanh nhà để ngôi nhà được thoáng mát hơn

Giữ cho cây cối gọn gang xung quanh khu vực lắp điều hoà để mang lại hiệu quả lưu thông không khí. Tương tự, nếu có một chiếc điều hoà trung tâm, hãy dọn dẹp bất cứ lá cây hay gạch cữ chất đống gần điều hoà.

Đảm bảo rằng tắt thiết bị là tắt hẳn

Kể cả khi bạn cho rằng thiết bị điện đã được tắt thì nguồn có thể vẫn bật nếu đang được cắm điện. Điều này thực sự đúng đối với các thiết bị có bộ phận biến thế. Nếu các ổ điện không tiện với tới, bạn nên cắm những vât dụng nhỏ như radio, máy cạo râu, bộ sạc pin… voà một ổ cắm nối. Sau đó, việc bạn cần làm chỉ là tắt công tắc trên ổ cắm nối khi bạn không cần dùng các thiết bị ấy nữa. Tuy nhiên, nếu bạn dùng những thứ đồ điện tử có lập trình hoạt động thì việc tắt nguồn có thể đòi hỏi nhiều công sức hơn để khởi động lại hơn là tiết kiệm một chút tiền.

Thay các bóng đèn

Các bóng đèn huỳnh quang có thể đắt khi mua mới nhưng đó là một sự đầu tư giá trị. Một bóng đèn tóc có thể tiêu thụ điện tương đương với 6-10 chiếc đèn huỳnh quang mà độ bền lại kém đèn neon tới 10 lần. Đèn huỳnh quang hiện nay có nhiều kiểu dáng và thể loại bao gồm cả những bóng đèn compact bắt mắt mang lại ánh sáng dịu và nhẹ nhàng giống như những chiếc bóng đèn cổ điển.

Tất cả chỉ là tính toán thời gian hợp lý

Vì những lý do an toàn, thiết bị giờ là một giải pháp tuyệt vời để đảm bảo đèn được tắt, bật theo đúng đồng hồ định sẵn khi bạn không ở quanh nhà. Để có được sự đảm bảo tốt hơn, bạn nên chọn những thiết bị bấm giờ cho phép bạn thay đổi ngẫu nhiên khi đèn bật để đánh lừa bọn đạo chích khiến chúng không thể đoán biết được khi nào bạn không coóở nhà.

Kết nối Internet

Nếu đường Internet của bạn được lắp chung với đường điện thoại cố dịnh thì không có lý do gì bạn phải tắt kế nối khi không dùng nữa. Sự truy cập cục bộ không giới hạn có nghĩa bạn sẽ không phải mất phí khi kết nối cả ngày. Nó không chỉ giúp bạn tránh được những phiền toái trong việc liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ vào những giờ cao điểm mà còn nâng cao tốc độ truy cập và làm cho modem hoạt động hiệu quả hơn. Thêm nữa, bạn nên bỏ ra một chút tiền nữa cho các phần mềm chống virus và tươờnglửa để ngăn ngừa những kẻ có ý định muốn xâm nhập máy tính của bạn, bạn sẽ thấy nó giá trị thế nào.

Trồng cây trước các cửa sổ

Chắc chắn sẽ mất vài năm để chờ cây lớn nhưng nó sẽ tạo bóng mắt cho ngôi nhà và giúp giảm tiền điện.

Chế độ ngủ và tiết kiệm

Khi mua một chiếc máy in, máy scan hay những thiết bị ngoại vi máy tính khác, bạn nên thêm chút tiền để lấy loại tự động chuyển sang chế độ ngủ (sleep mode) hay tự tắt khi không dùng nữa. mặt khác, bạn nên cân nhắc khi chọn lựa thiết bị nào thực sự cần có tiện ích “bật khẩn cấp” (instant on) như TV hay đầu DVD vì chúng liên tục được cắm điện.

Việc sử dụng lò nướng