[In trang]
Mỹ khởi động siêu dự án năng lượng sạch lớn nhất lịch sử trị giá 11 tỉ USD
Thứ ba, 02/01/2024 - 07:55
Dự án SunZia, dự án năng lượng sạch lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ, được kỳ vọng sẽ tạo ra lợi ích kinh tế trực tiếp lên đến 16 tỉ USD.
Theo tạp chí kinh doanh đa quốc gia Fortune, tập đoàn năng lượng Pattern (Mỹ) hôm 27-12 đã cung cấp hơn 11 tỉ USD cho siêu dự án năng lượng sạch lớn nhất lịch sử nước này. Hiện tại dự án đang được khởi công xây dựng.
Một trang trại điện gió ở bang Iowa, Mỹ được chụp vào ngày 2-2-2020 - Ảnh: REUTERS
Siêu dự án SunZia bao gồm 1 trang trại điện gió nằm ở bang New Mexico với công suất lên tới 3,5 gigawatt (SunZia Wind) và hệ thống đường dây tải điện đến bang Arizona dài hơn 900km (SunZia Transmission).
Chúng sẽ cung cấp nguồn điện sạch với giá cả phải chăng cho toàn bộ người dân sống ở miền tây nước Mỹ. Tập đoàn Pattern dự kiến dự án sẽ giúp tạo ra tổng lợi ích kinh tế hơn 20 tỉ USD - bao gồm cả lợi ích kinh tế trực tiếp lẫn tác động tài chính gián tiếp.
Trong số tiền vốn 11 tỉ USD, 8,8 tỉ USD sẽ được sử dụng để xây dựng cơ sở vật chất và 2,25 tỉ USD sẽ được dùng cho việc đóng thuế.
Dự án SunZia được Ủy ban đầu tư kế hoạch hưu trí Canada mua lại vào năm 2020 và mất đến 17 năm để được phê duyệt.
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho biết dự án SunZia sẽ đặt ra tiêu chuẩn mới cho các dự án năng lượng sạch quy mô lớn trên toàn cầu.
Chúng không chỉ tạo ra nguồn năng lượng sạch với giá cả hợp lý mà còn phải mang lại lợi ích kinh tế đáng kể, đồng thời không phát sinh thêm chi phí cho người tiêu dùng.
Theo: Tuổi trẻ