[In trang]
World Bank đồng hành cùng Việt Nam chuyển dịch, phát triển các dự án năng lượng
Thứ năm, 16/11/2023 - 08:35
Đại diện World Bank khẳng định có thể hỗ trợ xây dựng chương trình và các dự án để giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu 100% các hộ dân được cấp điện ổn định, có chất lượng cao với giá thành phù hợp.
Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày 14/11, bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới khu vực Đông Á-Thái Bình Dương (WB) mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong triển khai Quy hoạch điện 8, tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các dự án chuyển dịch năng lượng đặc biệt là các dự án năng lượng tái tạo như mở rộng thủy điện, thủy điện tích năng, Mặt Trời nổi trên các lòng hồ và điện gió ngoài khơi khu vực Bắc Bộ.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới khu vực Đông Á-Thái Bình Dương. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của WB trong phát triển ngành điện và năng lượng của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư để phát triển ngành điện trên nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh và bảo đảm hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư.
Để thực hiện thành công chuyển dịch năng lượng công bằng cần có sự hỗ trợ tối đa của các đối tác quốc tế trong chuyển giao công nghệ, quản trị, đào tạo nhân lực, cung cấp tài chính nhằm bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, góp phần thực hiện định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam, đạt được các cam kết tại Hội nghị COP26.
Bộ trưởng nêu một số nhiệm vụ trọng tâm như: Hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng; Thúc đẩy chuyển đổi than sang năng lượng sạch; Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nâng cấp hệ thống truyền tải và phân phối điện, đẩy nhanh lộ trình xây dựng lưới điện thông minh và phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng; Chuyển đổi năng lượng xanh.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị WB tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các tỉnh/thành phố để triển khai dự án Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo để hiện thực hóa mục tiêu hướng tới 100% các hộ dân được cấp điện ổn định, có chất lượng với giá thành phù hợp thông qua Chương trình đầu tư công cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2021-2025.
Kết thúc buổi làm việc, hai Bên nhất trí sẽ tiếp phối hợp, rà soát các quy định, quy trình để đảm bảo nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác.
Theo: Vietnam Plus