[In trang]
Vĩnh Phúc tiết kiệm năng lượng trong các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ
Thứ năm, 02/11/2023 - 08:22
Với quyết tâm trở thành thành phố xanh - sạch - đẹp và chọn xu thế “Tăng trưởng xanh”, Vĩnh Phúc đang hướng đến việc tiết kiệm năng lượng trong nhà hàng, khách sạn.
Theo Sở Công Thương Vĩnh Phúc cho biết, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh và nhu cầu thực tế của người dân ngày càng lớn, tỷ trọng tiêu dùng năng lượng của nhóm ngành thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng trong những năm qua có sự dịch chuyển lớn. Tính riêng lĩnh vực khách sạn từ cuối năm 2022 đến nay đã tăng trên 20% so với những năm trước.
Một trong những nguyên nhân khiến mức tiêu thụ điện năng cao của các khách sạn là chưa có sự quan tâm đúng mực. Hiện những tổn thất, tiêu hao năng lượng chưa được theo dõi, thu thập, phân tích kịp thời.
Bên cạnh đó, còn có tác nhân trực tiếp là thiết bị, công nghệ được sử dụng đã quá cũ, hiệu suất thấp. Nhóm thiết bị mới nhập chưa được kiểm toán năng lượng thường xuyên.
Sử dụng toàn bộ hệ thống đèn LED trong khách sạn DIC STAR giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí cho khách sạn. 
Một trong nhóm thiết bị, công nghệ cũ là hệ thống nước nóng được bố trí đơn lẻ từng phòng thay vì sử dụng hệ thống nước nóng từ năng lượng mặt trời - có khả năng cung cấp cho một phần hoặc toàn nhà hàng, khách sạn và hệ thống điều hòa cục bộ đơn lẻ trang bị ở mỗi phòng cũng gây tiêu tốn khá nhiều năng lượng.
Ngoài ra, khách lưu trú với tâm lý đã trả tiền cho các dịch vụ tại khách sạn thường để điều hòa ở nhiệt độ thấp so với khuyến cáo thường từ 16-20 độ C, khi ra ngoài vẫn mở điều hòa, chiếu sáng trong phòng, điều này dẫn đến tiêu thụ lượng điện năng tương đối lớn và lãng phí. Thêm vào đó, các thiết bị tủ lạnh, đèn chiếu sáng cũng được sử dụng tối đa.
Bối cảnh này, đặt ra cho Vĩnh Phúc phải có chiến lược đúng đắn trong khai thác sử dụng các nguồn tài nguyên và đặc biệt là các nguồn năng lượng tái tạo. Việc kêu gọi kết hợp với nhiều biện pháp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời) phù hợp, được xem là giải pháp hữu hiệu và bền vững trong tương lai.
Thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng và tăng trưởng xanh, Sở Công Thương đã phối hợp với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã tổ chức nhiều Hội nghị, Hội thảo hướng dẫn tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện cho các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại…) nhằm hỗ trợ khảo sát, tư vấn giải pháp cho hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ xây dựng và tổ chức thực hiện các quy định nội bộ về sử dụng điện, tuyên truyền nâng cao ý thức cho nhân viên bằng các hình thức như quy định việc tiết kiệm điện, có quy chế thưởng phạt rõ ràng và nghiêm túc về tiết kiệm năng lượng.
Song song đó, cần đầu tư xây dựng hệ thống quản lý năng lượng nội bộ để có thể kiểm soát việc tiết kiệm năng lượng trong từng khu vực (sản xuất, chế biến, trưng bày).
Căn cứ vào nhu cầu và tiềm lực vốn, các đơn vị cũng nên lắp đặt, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như: Thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện, phim cách nhiệt, bình nước nóng năng lượng mặt trời, động cơ tiết kiệm năng lượng, biến tần…
Công ty Điện lực Vĩnh Phúc cũng tư vấn cho khách hàng một số biện pháp tiết kiệm điện như nâng cao khả năng kiểm soát của hệ thống thiết bị lắp đặt, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng đạt chuẩn và hệ thống quản lý năng lượng có hiệu quả: Cung ứng điện năng tách lưới, hấp thu,…
Với nguyên tắc “Sử dụng năng lượng đủ - Không lãng phí”, khách sạn DIC STAR Vĩnh Phúc là một trong những tòa nhà đang áp dụng nhiều giải tiết kiệm năng lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Theo quản lý của khách sạn DIC STAR cho biết: “Khách sạn rất chú trọng đến việc đầu tư công nghệ nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Khách sạn đã đầu tư lắp đặt 4 biến tần cho dàn nóng và dàn lạnh Chiller của hệ thống điều hòa. Trong vòng một năm, hơn 400 nghìn kWh điện đã được tiết kiệm. Chi phí giảm hơn 700 triệu đồng.
Nối tiếp thành công từ việc lắp đặt biến tần, khách sạn lắp đặt máy bơm nhiệt đầu tiên phục vụ cho việc sử dụng nước nóng. Bơm nhiệt giúp giảm thiểu lượng dầu diesel đốt nồi hơi, nhờ đó giảm đáng kể chi phí năng lượng.
Số tiền tiết kiệm được tái sử dụng đầu tư cho năm sau. Bên cạnh đó, khách sạn DIC cũng áp dụng một số các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng như dùng đèn LED, lắp đặt hệ thống chiếu sáng cảm ứng.
Tại các phòng, khách sạn cho lắp đặt hệ thống cảm ứng nhiệt và khóa từ thông minh, giúp hạn chế thất thoát nhiệt, giảm năng lượng sử dụng của hệ thống điều hòa. Đầu tư vào công nghệ tiết kiệm năng lượng còn giúp khách sạn DIC giảm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song song với đó, là việc góp phần bảo vệ môi trường , giảm khí CO2 phát thải mỗi năm”.
Tương tự, khách sạn VENUS Tam Đảo với hệ thống mới, sử dụng các thiết bị hiện đại và tiết kiệm năng lượng, hệ thống động cơ sử dụng là động cơ có hiệu suất cao như động cơ thang máy không hộp số, bơm nước đa tầng cánh, sử dụng biến tần để điều chỉnh mức tải phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Nội thất của khách sạn đã được LED hóa 100%. Chủng loại bóng đèn sử dụng chủ yếu là bóng đèn tròn dạng downlight. Hệ thống chiếu sáng ngoại thất và trang trí sử dụng các loại LED dây. Qua đó, mỗi năm khách sạn tiết kiệm được khoảng 401kWh điện.
Trong thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp Công ty Điện lực Vĩnh Phúc và các đơn vị có liên quan tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh hưởng ứng tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo; Chỉ thị 11/CT-UBND ngày 18/5/2023 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đảm bảo cung ứng điện, thực hiện sử dụng Năng lượng tiết kiệm hiệu quả, đảm bảo an toàn điện trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 198/KH-UBND, ngày13/7/2023 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Theo: Pháp luật Việt Nam