[In trang]
Để việc sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng đến gần hơn với doanh nghiệp
Thứ năm, 04/05/2023 - 06:33
Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp Thái bình vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền chủ trương, quy trình thực hiện sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và chương trình tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất trên địa bàn xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Thái Bình, các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh của xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ.

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Thái Bình phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo Thái Bình)

Tham dự hội nghị, các đại biểu đã được các chuyên gia phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đồng thời, nhận diện những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và biện pháp phòng ngừa từ xa trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng cung cấp những kiến thức về quy trình sản xuất sạch hơn ứng dụng vào sản xuất chế biến nông sản; quy trình kiểm soát và vận hành thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất như nào để tiết kiệm năng lượng và hiệu quả tối ưu.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân còn được trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành phương pháp quản lý 5S gồm sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản. Đây là những kiến thức hữu ích giúp người dân, doanh nghiệp kiểm soát tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiết giảm chi phí, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và kinh doanh hiệu quả.

Hội nghị cũng tạo cơ hội để nhiều cơ sở công nghiệp chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất để tiết kiệm chi phí, giảm phát thải, cũng như nêu lên những khó khăn trong việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sản xuất sạch hơn là một cách tiếp cận làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại nguồn thông qua việc sử dụng nguyên vật liệu tiết kiệm, hiệu quả. Áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp không chỉ giúp cho các doanh nghiệp cắt giảm chi phí sản xuất mà còn đóng góp vào việc cải thiện môi trường, hoàn thiện quy trình sản xuất, giảm bớt chi phí xử lý môi trường, phát triển bền vững.

Tuệ Lâm