[In trang]
Lào Cai lan tỏa thói quen tiết kiệm điện
Thứ hai, 27/03/2023 - 08:05
Thời gian qua, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hộ gia đình trên địa bàn huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã có chuyển biến mạnh từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng điện tiết kiệm.
Trước đây, gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương, tổ dân phố số 4, thị trấn Phố Lu sử dụng các thiết bị điện cũ, lượng điện năng tiêu thụ lớn, cộng với việc gia đình kinh doanh dịch vụ in ấn, photocopy, máy móc hoạt động gần như cả ngày khiến chi phí tiền điện hằng tháng không nhỏ. Ông Trung đã tìm hiểu, áp dụng những biện pháp giúp hạn chế điện lãng phí trong sinh hoạt và kinh doanh.
Với sự tư vấn của cán bộ điện lực, ông Trung đã thay thế hệ thống bóng đèn chiếu sáng cũ bằng các bóng đèn tiết kiệm điện năng. Cùng với đó, một số thói quen sử dụng điện không hợp lý cũng được thay đổi như sử dụng điều hòa ở nhiệt độ phù hợp, tắt thiết bị điện khi ra khỏi phòng, tắt đèn, ti vi lúc không sử dụng, tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày...
Gia đình ông bà Bùi Đình Trung - Nguyễn Thị Phương tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng nhờ thay đổi thói quen sử dụng điện.
Ông Trung cũng thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện năng vào giờ cao điểm. Các giải pháp đó đã giúp gia đình ông giảm đáng kể chi phí tiền điện hằng tháng. Từ hiệu quả đó, ông Trung tích cực vận động các gia đình trong khu dân cư cùng thực hiện tiết kiệm điện.
Ông Trung cho biết: Việc sử dụng điện tiết kiệm không chỉ giúp gia đình giảm được một khoản chi phí hằng tháng, quan trọng hơn, nếu nhà nhà đều chung tay thì hành động nhỏ này còn góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng cho quốc gia.
Tại xưởng chế biến nông sản của Công ty Chế biến Nông sản Thành Đạt, (Bảo Thắng), trung bình mỗi tháng đơn vị phải thanh toán khoảng 150 triệu đồng tiền điện. Trong bối cảnh nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào ngày càng tăng như hiện nay, việc tiết kiệm được bất cứ khoản chi phí nào cũng đáng quý. Vì vậy, công ty đã điều chỉnh kế hoạch, hạn chế sản xuất vào giờ cao điểm, hạn chế tối đa các thiết bị hoạt động không tải. Công ty cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát các thiết bị cũ, hỏng, thay thế bằng các thiết bị mới ít tiêu hao điện năng. Điều này đã giúp công ty giảm được 15 - 20% chi phí tiền điện.
Nhờ thay đổi thiết bị ít tiêu hao năng lượng, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất.
Ông Dương Văn Thiết, phụ trách kỹ thuật, Công ty Chế biến Nông sản Thành Đạt cho biết: Áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện không chỉ tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn giúp dây chuyền hoạt động an toàn, hiệu quả, đảm bảo được tiến độ giao hàng và không gián đoạn các dây chuyền khác. Đơn cử như chiếc máy băm cành lá quế vừa được công ty nhập về, dù giá cao hơn máy cũ nhưng bù lại hiệu suất làm việc cao gấp đôi và tiết kiệm đáng kể điện năng.
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Thắng, các doanh nghiệp rất tích cực đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, áp dụng quy trình vận hành, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị trong dây chuyền sản xuất, thay thế các thiết bị tiêu hao năng lượng điện năng ít hơn. Người dân cũng từng bước hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm.
Cán bộ điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại cơ sở sản xuất.
Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Điện lực Bảo Thắng cho biết: Các giải pháp tiết kiệm điện năng của doanh nghiệp không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, mà còn góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Cùng với công tác đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đến doanh nghiệp và người dân, Điện lực cũng tập trung đầu tư các khu vực có nhu cầu phụ tải tăng nhanh, triển khai các công trình chống quá tải các đường dây trung hạ thế, xây dựng mới trạm biến áp giảm bán kính cấp điện.
Theo Báo Lào Cai