[In trang]
Liên minh châu Âu nỗ lực tìm kiếm giải pháp tiết kiệm năng lượng
Thứ ba, 19/07/2022 - 11:12
Ủy ban Năng lượng thuộc Nghị viện châu Âu (EP) ngày 13/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất nâng mục tiêu của EU về mức tiết kiệm năng lượng đến 14,5% vào năm 2030.
Tiết kiệm năng lượng được coi là công cụ quan trọng trong các chính sách tái thiết nền kinh tế năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu của Nga và đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.
Với 50 phiếu ủng hộ, 7 phiếu chống và 13 phiếu trắng, các nhà lập pháp tại Ủy ban Năng lượng thuộc Nghị viện châu Âu (EP) ngày 13/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất nâng mục tiêu của EU về mức tiết kiệm năng lượng đến 14,5% vào năm 2030, so với mức dự kiến trước đó, đồng thời đưa ra những ràng buộc về mức đóng góp của mỗi quốc gia.
EU dự kiến sẽ cải tạo hàng triệu tòa nhà sử dụng năng lượng để đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng (Ảnh minh họa)
Ủy ban Năng lượng từng đưa ra mục tiêu tiết kiệm năng lượng 9% vào mùa è năm ngoái. Hồi tháng 5 vừa qua, mục tiêu này được nâng lên mức 13% nhằm nhanh chóng giảm thiểu sự phụ thuộc nhiên liệu của Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, các nhà lập pháp cho rằng con số này là chưa đủ và theo đó cần nâng lên mức 14,5%.
Ngoài ra, phần lớn các nhà lập pháp tại ủy ban trên cũng ủng hộ mục tiêu rằng vào năm 2030, EU sẽ có 45% năng lượng là từ các nguồn tái tạo, tăng từ mức 22% trong năm 2020. Ban đầu, con số này được đề xuất ở mức 40% và sau đó được nâng lên 45% sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.
Để đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng, EU sẽ phải tiến hành cải tạo hàng triệu tòa nhà sử dụng năng lượng, vốn đóng góp tới 1/3 lượng khí phát thải nhà kính tại khối này.
Các quốc gia thành viên cũng sẽ phải đẩy nhanh tiến độ phát triển năng lượng gió và Mặt Trời. Ngoài ra, EU cũng đã đề xuất một đạo luật riêng để ưu tiên giấy phép cho năng lượng tái tạo.
Theo kế hoạch, toàn thể EP sẽ bỏ phiếu về các đề xuất nêu trên trong tháng 9. Nếu được chấp thuận, những đề xuất này sẽ hình thành những quan điểm của EP trong đàm phán với các nước thành viên EU về các văn bản luật cuối cùng.
Nguồn: Vietnam+